Thứ sáu,  30/10/2020

Làm tốt công tác y tế học đường, góp phần nâng cao sức khoẻ, tầm vóc học sinh

(LSO) – Những năm qua, công tác y tế học đường (YTHĐ) trên địa bàn tỉnh được quan tâm triển khai tại các bậc học. Với sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) với ngành y tế,  công tác YTHĐ đã thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên.

Toàn tỉnh hiện có 693 trường học với gần 200.000 học sinh, sinh viên. Tổng số nhân viên YTHĐ là 569 người. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế trường học, ngành  GD&ĐT đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị y tế cho các nhà trường. Phòng y tế tại các đơn vị được trang bị thuốc và dụng cụ y tế cần thiết, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên.

Hằng năm, sở và các phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch và chỉ đạo 100% các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế về công tác y tế trường học; chỉ đạo các đơn vị thực hiện khám sức khỏe cho học sinh từ 2 lần trở lên/năm học. Khi phát hiện học sinh có vấn đề về sức khỏe,  cán bộ YTHĐ sẽ phối hợp với phụ huynh để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng, dị tật do mắc các bệnh lý học đường thường gặp.

Cán bộ Trạm Y tế phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn khám sức khỏe cho học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng

Bà Nông Thúy Hiền, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tràng Định cho biết: Toàn huyện có 56 trường học trực thuộc với hơn 40 nhân viên YTHĐ. Hằng năm, Phòng GD&ĐT và Trung tâm Y tế huyện đều có kế hoạch cụ thể để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh một cách tốt nhất. Phòng y tế của các trường có tủ thuốc, dụng cụ y tế, giường bệnh, đảm bảo phục vụ học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường đều được tập huấn về các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh, như: đuối nước, ngã, bỏng, ngộ độc và phòng, chống dịch bệnh…

Thời gian qua, đội ngũ YTHĐ thường xuyên được tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ, cập nhật các kiến thức mới. Đối với những trường học chưa có nhân viên YTHĐ, ngành GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường chủ động ký hợp đồng lao động; phối hợp với cán bộ trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Đối với những trường còn thiếu nhân viên YTHĐ, công tác trưng tập cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ cho 2 đến 3 trường trên cùng địa bàn có vị trí gần nhau được thực hiện hiệu quả.

Bác sĩ Đặng Minh Sơn, Trưởng khoa Sức khỏe môi trường – YTHĐ và Bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Năm học 2019 – 2020, trung tâm đã phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức 8 lớp tập huấn nghiệp vụ cho gần 500 cán bộ giáo dục và nhân viên YTHĐ. Cùng với đó, năm học vừa qua, trung tâm thực hiện giám sát công tác y tế đối với 20 trường học trên địa bàn về công tác YTHĐ. Qua kiểm tra, các trường đều thực hiện tốt.

Với sự nỗ lực của ngành GD&ĐT, đến nay, các trường học trên địa bàn tỉnh đều có phòng y tế với các trang thiết bị sơ cấp cứu, vật tư y tế, thuốc men được đảm bảo…  Nhiều năm qua, toàn tỉnh không có trường học nào để xảy ra dịch, bệnh nghiêm trọng; mọi chế độ bảo hiểm của học sinh được thực hiện nghiêm túc.

Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Thời gian tới, Sở GD&ĐT tiếp tục tăng cường phối hợp với ngành y tế mở các lớp bồi dưỡng kiến thức, cấp chứng chỉ hành nghề cho cán bộ YTHĐ để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, sở tiếp tục yêu cầu các trường thường xuyên phối hợp với trạm y tế xã thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi, chăm sóc sức khỏe học sinh để công tác YTHĐ ngày càng được thực hiện tốt, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ trong nhà trường và thực hiện tốt mục tiêu nâng cao tầm vóc, sức khoẻ và thể chất cho học sinh.

TRIỆU THÀNH