Thứ sáu,  26/02/2021

Nâng cao chất lượng y tế để thực hiện mục tiêu, kỳ vọng của Đảng

Ngành y tế đang có những bước đi ấn tượng trong hành trình chuyển đổi, phát triển y tế số, góp phần tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cho người dân và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh.

Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025 tại Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu rõ: 5 năm qua, công tác y tế và chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng được tăng cường, chất lượng dân số từng bước được cải thiện, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh được nâng cao và từng bước giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên.

Ngành y tế cũng đã ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là triển khai nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh trực tuyến, từ xa.

Có thể thấy, ngành y tế đang có những bước đi ấn tượng trong hành trình chuyển đổi, phát triển y tế số, góp phần tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cho người dân và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chuyển đổi số y tế là nền tảng, động lực để y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế. Bộ trưởng cho rằng, ba lĩnh vực mà ngành y tế ưu tiên chuyển đổi số hiện nay là chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và chuyển đối số trong bệnh viện.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, triển khai Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, chuyển đổi số trong y tế góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế để sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao và được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, suốt đời.

Chuyển đổi số y tế, hay y tế số, là sự phát triển tiếp theo của y tế điện tử, nhưng có tính đột phá. Y tế số dùng công nghệ số và trọng tâm là tập trung vào người bệnh, thay đổi mô hình, cách thức cung cấp dịch vụ y tế. Bệnh nhân nay sẽ trở thành khách hàng. Dữ liệu y tế vốn bị bỏ quên thì nay sẽ trở thành tài sản lớn nhất, tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong chăm sóc sức khoẻ.

Trong thời gian qua, ngành y tế đã đẩy mạnh và có bước phát triển đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận các công nghệ số như vạn vật y tế kết nối, AI, điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn. Đến thời điểm này, 100% bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện; có 10 bệnh viện và một phòng khám đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy.

Theo các chuyên gia, y tế số có thể giải được bài toán chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá. Việt Nam mới có 8 bác sĩ trên một vạn dân. Bằng cách triển khai phần mềm tư vấn khám chữa bệnh từ xa, người dân ở một xã của Ninh Bình đã có thể tiếp cận được hàng nghìn bác sĩ giỏi trên toàn quốc để tư vấn 24/24h.

Quá tải bệnh viện tuyến trên cũng là vấn đề kéo dài của ngành y tế. Tuyến trên quá tải, bệnh nhân đi xa tốn kém, đầu tư của nhà nước cho tuyến dưới không hiệu quả. Vừa qua, 1000 bệnh viện tuyến dưới đã được kết nối với các bệnh viện Trung ương. Qua đó, các bác sĩ tuyến trên đã có thể chuẩn đoán hình ảnh từ xa, tư vấn mổ từ xa.

Ông Hà Anh Đức, Chánh văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho rằng, những nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực y tế được nêu trong Dự thảo các Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII cho thấy, sự phát triển và chất lượng y tế được nâng cao hơn nữa vừa là yêu cầu, mục tiêu, vừa là kỳ vọng của Đảng, Nhà nước đối với ngành. “Trong lĩnh vực y tế, chất lượng dịch vụ chính là đầu ra của hệ thống y tế, là thước đo đánh giá sự hài lòng của người bệnh, thể hiện kết quả của công việc… nên rất quan trọng. Hội thầy thuốc trẻ cũng là lực lượng trực tiếp tham gia cùng và giúp Bộ Y tế triển khai hiệu quả nội dung này”- ông Hà Anh Đức cho biết.

Theo ông Hà Anh Đức, lực lượng bác sĩ trẻ phải nhanh chóng tiếp cận, ứng dụng và phát huy hiệu quả của việc chuyển đổi số trong ngành y tế. Đơn cử việc khám chữa bệnh từ xa, lực lượng thầy thuốc trẻ phải tham gia vào cùng với ngành y tế đẩy mạnh khám chữa bệnh.

Mục tiêu chuyển đổi số của ngành y tế 5 năm tới là phấn đấu 100% cơ sở y tế trên toàn quốc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt; 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử; 100% triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa và đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến. Đến năm 2025, có 15% (khoảng 210/1.400 bệnh viện) chuyển đổi số thành công và phấn đấu đến 2030, tăng tỷ lệ này lên 50%.

Ngành y tế cũng chú trọng đẩy mạnh các giải pháp tổng thể, đồng bộ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở tất cả các tuyến; thực hiện lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm; tăng cường đào tạo, luân phiên hai chiều cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Đồng thời xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh./.

Theo VOV