Thứ năm,  23/01/2020

Miền Trung chủ động phòng chống dịch cúm A/ H7N9

Sở Y tế các địa phương đang chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A(H7N9) ở người.

Sở Y tế các địa phương đang chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A(H7N9) ở người.

Các tỉnh, thành khu vực miền Trung, từ Quảng Bình đến Ninh Thuận, có nhiều cửa khẩu quốc tế đường bộ, đường hàng không, đường biển và tuyến Quốc lộ 1 trải dài hơn 1.000 cây số nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện và lây lan dịch cúm A/H7N9. Sở Y tế các địa phương đang chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A(H7N9) ở người, nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn dịch lây lan.

** Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chủ động tham mưu UBND tỉnh trong công tác phòng chống dịch cúm A(H7N9) và A(H5N1). Theo đó, UBND các cấp củng cố Ban quản lý phòng chống các bệnh nguy hiểm ở mỗi địa phương; đồng thời yêu cầu người dân không vận chuyển, chế biến và sử dụng gia cầm ốm chết không rõ nguồn gốc. Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế  triển khai giám sát ổ dịch cũ để có biện pháp xử lý; tăng cường kiểm tra giám sát và tổ chức cách ly nếu có trường hợp mắc bệnh.

Bộ Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị điều trị cúm A/H7N9 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương (Ảnh: TNO)

Bác sĩ Bùi Minh Bảo, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: “Là một trung tâm về du lịch, do đó chúng tôi chú trọng theo dõi, giám sát dịch cúm A/H5N1, H7N9. Chúng tôi chỉ đạo các trung tâm y tế dự phòng phối hợp các cơ sở y tế của Trung ương, các ban ngành đóng trên địa bàn và các nhà hàng, khách sạn để giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ viêm phổi do virus cúm A/H5N1, H7N9 đặc biệt là khách du lịch”.

** Còn tại thành phố Đà Nẵng, hiện đang là cao điểm của mùa du lịch, nên nguy cơ bùng phát bệnh cúm A(H7N9) là rất cao. Do đó, Sở Y tế thành phố đã chuẩn bị mọi điều kiện  sẵn sàng ứng phó nếu xuất hiện bệnh nhân nhiễm virus cúm A(H7N9); tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thân nhiệt hành khách tại các cửa khẩu, sân bay.

** Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cúm A(H5N1) và H7N9, Viện Pasteur Nha Trang, đơn vị được giao nhiệm vụ phòng chống dịch khu vực miền Trung chỉ đạo các trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế ở Quảng Trị, Đà Nẵng, Khánh Hòa tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cửa khẩu để phát hiện các bệnh nhân có dấu hiệu liên quan đến cúm.

Tại tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tiến hành kiểm soát, giám sát hành khách của các chuyến bay quốc tế đến sân bay Cam Ranh và hành khách các chuyến tàu biển du lịch đến cảng Nha Trang.

VOV