Thứ năm,  23/01/2020

Quảng Trị phòng chống cúm A(H5N1) và A(H7N9) từ cửa khẩu

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H5N1) và A(H7N9), tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép...
Phun thuốc tiêu độc, khử trùng trứng không rõ nguồn gốc phòng chống dịch cúm

– Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H5N1) và A(H7N9), tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép…

Quảng Trị nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây, có Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu quốc gia La Lay, quốc lộ 1A và quốc lộ 9 đi qua. UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng hải quan, biên phòng, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra ngăn chặn gia cầm, chim hoang dã nhập lậu vào địa bàn ngay từ cửa khẩu, từ khu vực giáp ranh tỉnh, nhất là việc phun thuốc tiêu độc, khử trùng.

Từ tháng 2-2013 đến nay, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại bốn xã, phường thuộc huyện Vĩnh Linh và thị xã Quảng Trị. Mới đây nhất, ngày 11-4 dịch xuất hiện tại thôn Diên Khánh, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng. Đến nay, trên địa bàn chưa ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm A(H5N1) trên người.

Ngày 18-4, trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), Công an tỉnh Quảng Trị kiểm tra xe ô-tô mang BKS 75H-1250, phát hiện trên xe chở gần 23 nghìn quả trứng gia cầm các loại không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy kiểm dịch theo quy định. Lái xe Phan Bá Hải, 49 tuổi, trú tại tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, số trứng gia cầm trên do một người thuê vận chuyển ra các tỉnh phía bắc tiêu thụ. Lực lượng chức năng đã phun thuốc tiêu độc, khử trùng xe và số trứng trên, chuyển Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh xử lý.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị đã thành lập các tổ cơ động thường trực phòng chống dịch và thiên tai thảm họa năm 2013 gồm hai tổ, mỗi tổ có bẩy người được trang bị kiến thức, các phương tiện.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Trần Văn Thành cho biết: Để không có người bệnh thì trước tiên phải không có gia cầm bệnh. Thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với các ngành liên quan trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ các hoạt động giám sát và thực hiện an toàn vệ sinh trong chăn nuôi. Theo đó, Sở Y tế đã chia sẻ thông tin kịp thời và tăng cường năng lực giám sát, chẩn đoán, điều trị và truyền thông tới cộng đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Quảng Trị là tỉnh thường xuyên xảy ra dịch cúm gia cầm, gây thiệt hại rất lớn. Vì vậy, các cơ quan chức năng và người dân đã được đào tạo kỹ năng, có những kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, các cơ quan, ban, ngành, địa phương và người dân không được phép chủ quan.

Theo đó, Sở Y tế tăng cường công tác giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân, giám sát và đo thân nhiệt khách nước ngoài đến Việt Nam, đặc biệt là du khách từ Trung Quốc là vùng đang có dịch. Kiện toàn và có phương án tại các đơn vị điều trị để sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân. Tổ chức tập huấn về chẩn đoán, điều trị bệnh cúm A(H7N9), giám sát, dự phòng xử lý ổ dịch cúm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Kiện toàn các đội chống dịch cơ động, tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại các tuyến. Chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hoá chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn tại các tuyến; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến từng thôn bản; chuẩn bị phương tiện bảo hộ…

Cơ quan thú y tăng cường giám sát phát hiện các ổ dịch cúm trên gia cầm và phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế xử lý ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất lây lan sang người, tổ chức tiêm vắc-xin cho gia cầm.

Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương…


Ngành Y tế Quảng Trị chủ động phòng chống dịch cúm A(H7N9).


Hải quan Quảng Trị kiểm tra người và hàng hóa nhập vào địa bàn tỉnh tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Nhandan