Chủ nhật,  23/02/2020

Bộ Y tế đề nghị chi gần 115 triệu USD để chống cúm

Trong đó có trên 78 triệu USD từ tài trợ quốc tế và trên 36 triệu USD từ Chính phủ Việt Nam.

Trong đó có trên 78 triệu USD từ tài trợ quốc tế và trên 36 triệu USD từ Chính phủ Việt Nam.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị huy động nguồn lực cho phòng chống dịch cúm A/H7N9, do Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đồng tổ chức tại Hà Nội ngày 6/5.

Theo đó, Bộ Y tế đề xuất khoản kinh phí lên tới gần 115 triệu USD cho phòng chống cúm H7N9 tại VN. Trong đó có trên 78 triệu USD từ tài trợ quốc tế và trên 36 triệu USD từ Chính phủ Việt Nam..

Theo Bộ Y tế, có 4 phương án chống dịch đã được Bộ Y tế đặt ra. Phương án 1 là khi dịch chưa xuất hiện tại VN, khoản kinh phí đề nghị là trên 17 triệu USD, trong đó có trên 9,6 triệu USD tài trợ quốc tế và trên 7,3 triệu USD từ Chính phủ Việt Nam.

Các tình huống 2, 3, 4 (dịch xuất hiện tại Việt Nam, lây từ người sang người ở quy mô nhỏ hoặc lây từ người sang người ở quy mô rộng), kinh phí đề xuất lên tới trên 97,7 triệu USD, trong đó hơn 68,7 triệu USD huy động từ các tổ chức quốc tế và trên 28,9 triệu USD từ Chính phủ Việt Nam.

Tổng cộng kinh phí đề nghị cho phòng chống cúm H7N9 lên đến gần 115 triệu USD.

Cần lưu ý rằng cũng với hoạt động này, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đề xuất khoản kinh phí 5,5 triệu USD cho các hoạt động ưu tiên trong ngắn hạn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng trước khi công bố đề nghị này, Bộ Y tế đã họp bàn với các tổ chức quốc tế cùng xây dựng kế hoạch, khó có thể so sánh với các dự án khác về việc tiền đề nghị nhiều hay không nhiều.

VOV