Thứ ba,  28/01/2020

Tạm dừng vaccine 5 trong 1 Quinvaxem, chờ kết quả điều tra

Tiêu chí mà chúng tôi tạm dừng sử dụng vaccine này vì có 1 trường hợp chưa rõ nguyên nhân

Tiêu chí mà chúng tôi tạm dừng sử dụng vaccine này vì có 1 trường hợp chưa rõ nguyên nhân

Ngày 4/5, Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng vaccine 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Dư luận cho rằng, đây là quyết định  muộn màng vì trước đó nhiều trẻ em ở nước ta tử vong sau khi tiêm loại vaccine này và ngay cả Hàn Quốc, nước sản xuất loại thuốc này cũng đã ngừng sử dụng từ lâu. Hơn nữa Quinvaxem là loại vaccine thành phần toàn tế bào, nguy cơ mất an toàn cao hơn loại vaccine thành phần vô bào đang được sử dụng tại các trung tâm tiêm dịch vụ.

PV:Thưa ông, vì sao Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng vaccine 5 trong 1 Quinvaxem và việc tạm dừng đến khi nào?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Trong thời gian qua, ở nước ta có ghi nhận một số trường hợp xảy ra tai biến sau tiêm chủng, cụ thể là từ đầu năm 2013 đến nay có 5 trường hợp tử vong sau tiêm chủng. Chúng tôi đã tiến hành điều tra nghiên cứu. Hội đồng thẩm định chất lượng vaccine cấp tỉnh cũng như hội đồng khoa học cấp Trung ương đưa ra kết luận có 4/5 trường hợp không liên quan đến vaccine 5 trong 1 Quinvaxem, có thể các cháu tử vong do nhiễm trùng huyết, chưa rõ nguyên nhân.

Trong bối cảnh như vậy, Bộ Y tế tiến hành họp Hội đồng xử lý tai biến và Hội đồng tư vấn về sử dụng vắc xin. Đặc biệt Bộ đã trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Vừa rồi chúng tôi đạt được mong muốn đề nghị WHO chính thức điều tra tất cả các trường hợp có liên quan đến vaccine 5 trong 1 Quinvaxem. Vì vậy, Bộ Y tế quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine này để chờ kết quả điều tra chính thức của các cơ quan quốc tế. Hiện nay WHO đã cử các chuyên gia hàng đầu làm việc với mức độ cao tại Việt Nam đế tiến hành nghiên cứu. WHO cũng đã nhận lời điều tra tất cả các lô vaccine
có xảy ra tai biến để khẳng định chất lượng.

PV: Tiêu chí nào để Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng loại thuốc này trong cả nước?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Tiêu chí mà chúng tôi tạm dừng sử dụng vaccine này vì có 1 trường hợp chưa rõ nguyên nhân, có liên quan hay không liên quan đến vaccine 5 trong 1 Quinvaxem. Vì vậy về mặt nguyên tắc đánh giá chất lượng, chúng tôi vẫn đề nghị WHO cho tạm dừng sử dụng vaccine này và tiến hành điều tra.

PV: Thưa ông, trong thời gian tạm dừng sử dụng vaccine 5 trong 1 Quinvaxem thì đối với những trẻ phải tiêm mũi nhắc lại sẽ xử lý như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi chỉ nói rằng tạm dừng và đang hối thúc WHO tập trung đánh giá nhanh để chúng tôi có quyết định tiếp theo. Đương nhiên là có những khoảng thời gian giãn cách khi tạm dừng nhưng sẽ không có vấn đề gì lớn trong việc tạo miễn dịch cho trẻ. Sau này có thể sẽ tìm các loại vaccine khác thay thế vaccine 5 trong 1 Quinvaxem hoặc vẫn sử dụng vaccine Quinvaxem nếu như các nhà khoa học vẫn chứng minh được rằng nó vẫn đảm bảo chất lượng.

PV: Nếu Tổ chức Y tế thế giới kết luận vaccine 5 trong 1 Quinvaxem không được sử dụng nữa thì Bộ Y tế có phương án nào để tìm vaccine thay thế, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế hiện nay đưa ra các phương án có thể sử dụng vaccine
 trong nước sản xuất, rồi phương án trình chính phủ cho phép nhập vaccine vô bào (loại này đang được các cơ sở dịch vụ tiêm cho người dân) . Còn những phương án tiếp theo thì chúng tôi đang đợi chờ kết quả của WHO.

PV: Nhưng thưa ông, giá của loại vaccine vô bào hiện rất đắt, khoảng 600.000 đến 700.000 đồng một mũi tiêm, liệu chúng ta có đủ năng lực để đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng không ?

 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Đây là một bài toán rất khó với đất nước chúng ta, nếu nhập vaccine có thành phần vô bào thì mỗi một năm chương trình tiêm chủng mở rộng phải bỏ ra khoảng 700-800 tỷ đồng. Vì vậy chúng tôi sẽ đi từng bước theo lộ trình.  Chúng tôi vẫn đang chờ kết luận của các tổ chức quốc tế nên cũng chưa thể khẳng định được rằng có thay thế vaccine 5 trong 1 Quinvaxem không và và thay thế như thế nào. Hiện nay vaccine Quinvaxem là nguồn viện trợ của tổ chức Gavi- liên minh vaccine toàn cầu, viện trợ 37 triệu USD cho Việt Nam trong giai đoạn 2010-2015. Nếu chúng ta nhập khẩu vaccine vô bào thì số tiền đó sẽ rất lớn. Có 1 điều lưu ý là kể cả vaccine vô bào hay toàn tế bào thì khả năng xảy ra những tai biến là có thể xảy ra. Thế giới đã chứng minh không có loai vaccine nào là an toàn tuyệt đối. Chúng tôi vẫn phải kiên nhẫn đợi kết quả của các nhà khoa học về vấn đề này.

PV: Thay mặt Bộ Y tế, ông muốn chuyển tải thông điệp gì đối với người dân sau khi quyết định ngừng sử dụng vaccine 5 trong 1 Quinvaxem ?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Các bậc phụ huynh hãy an tâm vì các cơ quan y tế chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đảm bảo việc tạm dùng sử dụng vắc xin điều đó sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề tiêm chủng và chúng tôi cũng khẳng định rằng thời gian tạm dừng có thể diễn ra vài ba tháng nhưng không ảnh hưởng khả năng miễn dịch của trẻ.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!.

VOV