Thứ năm,  05/12/2019

Tích cực điều trị cho cháu bé ở Hà Giang bị ngộ độc

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) đang nỗ lực điều trị suy gan cấp cho cháu Cháng Mí Mù (13 tuổi), là một trong bảy người trong một gia đình ở Hà Giang bị ngộ độc nghi do ăn bánh trôi chứa độc tố nấm mốc, làm bốn người chết. Cháu Cháng Mí Mù được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang tới Trung tâm Chống độc vào chiều 3-5.

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) đang nỗ lực điều trị suy gan cấp cho cháu Cháng Mí Mù (13 tuổi), là một trong bảy người trong một gia đình ở Hà Giang bị ngộ độc nghi do ăn bánh trôi chứa độc tố nấm mốc, làm bốn người chết. Cháu Cháng Mí Mù được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang tới Trung tâm Chống độc vào chiều 3-5.

Qua thăm khám lâm sàng ban đầu cho thấy tình trạng sức khỏe của cháu tương đối bình thường, nhưng các kết quả xét nghiệm vài giờ sau cho thấy, cháu đang trong quá trình bị hoại tử tế bào gan cấp tính dẫn đến suy gan cấp, nguy cơ tử vong cao.

Trước diễn biến phức tạp này, các chuyên gia chống độc hàng đầu của Trung tâm Chống độc cũng như của Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành hội chẩn đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Cháu Cháng Mí Mù đã được áp dụng các biện pháp hồi sức toàn diện và tích cực, trong đó biện pháp quan trọng hàng đầu là thay thế huyết tương nhằm bù đắp các yếu tố đông máu, dần loại bỏ độc chất khỏi cơ thể, tránh suy đa phủ tạng, hạn chế nguy cơ tử vong. PGS, TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: Qua kinh nghiệm điều trị và kết quả điều tra bệnh án của những trường hợp khác trong vụ ngộ độc ở Hà Giang cho thấy, cháu Cháng Mí Mù đang trong quá trình bị hoại tử tế bào gan rất nhanh. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn tới hôn mê gan tối cấp, dẫn tới tử vong. Suy gan cấp do viêm gan nhiễm độc là căn bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 80%.

Bệnh viện Bạch Mai đang tập trung nhân lực, trang thiết bị để cứu cháu Cháng Mí Mù. Tuy nhiên việc cháu bé có qua được hay không thì khoảng bảy đến mười ngày nữa mới có thể khẳng định.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên ăn ngô mốc hoặc các thực phẩm chế biến từ ngô để lâu ngày, bột ngô ướt; bánh ngô đã chế biến cũng chỉ nên dùng trong ngày, không nên để nhiều ngày dễ bị nhiễm nấm mốc độc. Trong quá trình chế biến cũng cần bảo đảm các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh việc nhiễm độc tố từ bên ngoài.

Nhandan