Thứ ba,  11/08/2020

Bộ Y tế đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch sởi

Chiều 24/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch do Bộ Y tế tổ chức, Sở Y tế Hà Nội đề xuất mở rộng độ tuổi tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ dưới 10 tuổi và đề xuất này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế đồng ý.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, mỗi năm Hà Nội có khoảng 5.000 trẻ trong độ tuổi không tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Hiện số trẻ có nguy cơ mắc bệnh sởi do không tiêm phòng là 75.000 trẻ.

 

Tiêm vắc xin cho trẻ tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Ảnh:KS 

Ông Hạnh cho biết, sởi đang là đỉnh dịch ở Hà Nội với số bệnh nhân điều trị do sởi vẫn ở mức cao. Hiện nay vẫn còn hơn 700 bệnh nhân đang được theo dõi tại các cơ sở y tế.

Ông Hạnh dự báo, thời tiết hiện nay đang thuận lợi cho virus phát triển nên thời gian tới số ca mắc sởi và tử vong do sởi sẽ còn tiếp diễn.

Trong khi đó tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số bệnh nhân khám giảm tới 90%. Theo ông Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương, những ngày qua số bệnh nhân khám các bệnh nói chung giảm mạnh từ 2.500 – 3.000 bệnh nhân/ngày nay giảm còn 200 – 300 bệnh nhân/ngày. Tuy nhiên số bệnh nhân đang được điều trị do biến chứng của sởi vẫn cao với hơn 300 trường hợp, chủ yếu là bệnh nhân nặng.

Cùng ngày tại BV Bạch Mai đã ghi nhận thêm một trẻ tử vong do biến chứng của sởi sau gần 1 tuần điều trị.

Trước thông tin thiếu vắc xin phòng bệnh sởi, Bộ Y tế cho biết trong vòng một năm nay đã có 4,7 triệu liều vắc xin được sử dụng trong chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi. Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục đề xuất mua thêm 1,2 triệu liều vắc xin sởi để tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng có chỉ định.

Cũng trong ngày 24/4, Bộ Y tế đã có Chỉ thị số 03/CT-BYT về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch sởi và triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắc xin sởi.

Chỉ thị nêu rõ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm đẩy mạnh tổ chức tiêm vắc xin sởi theo kế hoạch. Nếu tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn thấp phải tăng cường bằng cách tổ chức thêm các điểm tiêm, tăng số buổi tiêm để bảo đảm hết tháng 4/2014 đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95%. Việc tổ chức tiêm chủng phải đáp ứng các quy định về an toàn tiêm chủng.

Cùng với đó, phải giám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương, thực hiện các biện pháp cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan. Tổ chức phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, tập trung nguồn lực phục vụ thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm bệnh sởi và các bệnh đường hô hấp khác. Chỉ đạo các bệnh viện thiết lập khu vực riêng để khám, điều trị bệnh sởi, có biển cảnh báo và phân luồng khám chữa bệnh… Hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế bội nhiễm và phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Các bệnh viện tuyến Trung ương tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn về chuyên môn cho bệnh viện vệ tinh và bệnh viện tuyến dưới về khám, điều trị bệnh sởi. Đồng thời cập nhật, báo cáo hàng ngày tình hình khám và điều trị bệnh nhân sởi tại bệnh viện.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia và khu vực có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời vắc xin, vật tư tiêm chủng sử dụng trong kế hoạch trên phạm vi toàn quốc. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh sởi báo cáo Cục Y tế dự phòng và đề xuất các biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế.

Các vụ, cục có liên quan thực hiện các hoạt động trong phạm vi chức năng của mình và theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ để đáp ứng kịp thời nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Theo CPV