Thứ bảy,  31/10/2020

Khám và tư vấn miễn phí cho bệnh nhi có vấn đề về cột sống

Sáng 21-6, Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ ngày 26 đến 30-6, tại Khoa phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình đào tạo, khám và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhi trên mọi miền Tổ quốc có vấn đề về cột sống.

Đây là chương trình hợp tác đào tạo hằng năm giữa Hội phẫu thuật Hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ với Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, được tổ chức tại Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức.

Chương trình được bắt đầu từ năm 2012, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Giáo sư Stuart Weinstein, Nguyên chủ tịch Hội Phẫu thuật Hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện trường Đại học Y Iowa, Mỹ. Giáo sư Weinstein không chỉ được biết đến là phẫu thuật viên hàng đầu thế giới về chỉnh hình cột sống trẻ em, mà còn là người thầy giáo tài ba trong giới cột sống.

Cho tới nay, Giáo sư đã trực tiếp phẫu thuật cho hơn 100 bệnh nhi bị các dị tật cột sống phức tạp tại khoa Phẫu thuật cột sống Việt Đức, khám bệnh miễn phí cho hàng trăm bệnh nhi khác. Qua đó, nhiều dị dạng cột sống của trẻ em Việt Nam đã được phát hiện và ngăn chặn như vẹo cột sống, gù cột sống, trượt đốt sống, dị tật nửa thân đốt sống… Rất nhiều phẫu thuật viên cột sống trên mọi miền của Việt Nam đã được giáo sư đào tạo và cập nhật những tiến bộ mới nhất trong chỉnh hình cột sống nhi trên thế giới.

Tiến sĩ Đinh Ngọc Sơn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Trong thời gian tại Việt Nam, Giáo sư Weinstein sẽ trực tiếp phẫu thuật cho một số trẻ em bị các dị tật phức tạp về cột sống. Đồng thời trực tiếp đào tạo những kiến thức căn bản trong chỉnh hình cột sống thiếu nhi, và cập nhật những tiến bộ trên thế giới về chỉnh hình cột sống trẻ em cho các bác sĩ Việt Nam.

Khóa đào tạo hằng năm này không chỉ là cơ hội điều trị tốt cho bệnh nhi mà còn góp phần phát triển chuyên ngành phẫu thuật cột sống trẻ em tại Việt Nam.

Theo Nhandan