Thứ tư, 24/04/2019
Bệnh viện Phục hồi chức năng:

Xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp

LSO-Bảo đảm vệ sinh môi trường trong bệnh viện có vai trò rất quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh, vì vậy, bên cạnh nâng cao chuyên môn kỹ thuật, y đức của cán bộ, nhân viên, việc tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp là một trong những nhiệm vụ mà Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đặc biệt quan tâm.
Hộ lý Bệnh viện Phục hồi chức năng vệ sinh hành lang bệnh viện

Bệnh viện Phục hồi chức năng có 6 khoa, 3 phòng chuyên môn, bệnh viện thường xuyên có hơn 100 bệnh nhân điều trị tại các khoa phòng. Không chỉ có khuôn viên rộng mà bệnh viện còn luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, nhiều cây xanh và yên tĩnh, rất phù hợp cho bệnh nhân an dưỡng và cần phục hồi chức năng sau tai biến…

Ông Trần Dũng Tiến, trú tại thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định chia sẻ: Tôi đã điều trị phục hồi chức năng sau tai biến ở đây được 1 tháng, các y, bác sỹ chăm sóc rất tận tình. Đặc biệt, phòng bệnh luôn được vệ sinh sạch sẽ, khuôn viên nhiều cây xanh, thoáng mát nên tôi thấy rất thỏa mái, dễ chịu.

Hướng tới mô hình bệnh viện xanh – sạch – đẹp, Bệnh viện Phục hồi chức năng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên tuyên truyền nhân viên y tế làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Theo đó, mỗi cán bộ của bệnh viện đã dành từ 5 đến 10 phút mỗi ngày để vệ sinh nơi làm việc, phòng bệnh, dụng cụ trước khi khám bệnh. Hằng tháng, bệnh viện huy động cán bộ, nhân viên y tế tổng vệ sinh một lần. Bồn hoa, cây cảnh được Đoàn thanh niên cắt tỉa thường xuyên.

Với bệnh nhân, từng điều dưỡng trưởng của các khoa buồng bệnh sẽ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giữ vệ sinh chung, đổ rác đúng nơi quy định, giúp mọi người luôn có ý thức trong sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh đó, kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những nhiệm vụ được đơn vị đặt lên hàng đầu. Bệnh viện có 4 hộ lý thường xuyên vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh, dọn dẹp tủ đầu giường; quần áo của bệnh nhân nội trú được thay hằng ngày, tạo cảm giác thân thiện, an tâm, tin tưởng cho người bệnh.

Chị Vi Thị Hằng, hộ lý Bệnh viện Phục hồi chức năng cho biết: Chúng tôi thường xuyên lau dọn các khoa, phòng bệnh sạch sẽ để có môi trường tốt nhất cho bệnh nhân yên tâm điều trị. 

Nguồn rác thải và nước thải trong bệnh viện luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Chất thải sau khi tập trung được chở đi xử lý bằng xe chuyên dụng. Bệnh viện đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Huy Hoàng  thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải sinh hoạt. Chất thải y tế được thu gom, vận chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh xử lý. Các công trình vệ sinh được trang bị bồn rửa tay, nước rửa tay sát khuẩn.

Ông Nguyễn Khắc Dinh, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng cho biết: Thời gian qua, tập thể cán bộ, y, bác sỹ đã tích cực làm tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại các khoa, phòng và trong khuôn viên bệnh viện. Ngoài những cây xanh đã có, đơn vị luôn chủ động trồng, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, xây dựng môi trường bệnh viện xanh – sạch – đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Xây dựng môi trường bệnh viện xanh – sạch – đẹp không chỉ góp phần tạo không khí dễ chịu, cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh mà còn là nền tảng tác động tích cực tới những nhân viên y tế, tạo cho họ sự gắn bó, thêm say mê công việc, hướng đến một môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

TRIỆU THÀNH