Thứ năm, 25/04/2019

Hà Nội tăng cường công tác khám và điều trị bệnh nhân sởi

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác điều trị bệnh sởi, Sở Y tế đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trong và ngoài công lập thuộc ngành y tế Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác khám và điều trị bệnh sởi.

Theo đó, các đơn vị cần tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi theo quy định của Bộ Y tế cho toàn bộ nhân viên y tế để chủ động trong công tác khám và điều trị cho người bệnh. Đồng thời, nhân viên y tế phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn người bệnh và người nhà thực hiện.

Cùng với tập huấn, các đơn vị chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị y tế, buồng, phòng cách ly để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc sởi và nghi sởi. Ngay tại khoa khám bệnh cần tổ chức khám, sàng lọc, phát hiện kịp thời, cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc sởi hoặc xác định mắc sởi theo đúng quy trình, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.

Theo thống kê của Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 229 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 ca tử vong. Riêng tại Hà Nội, thống kê của TTYT Dự phòng thành phố cho biết, từ đầu năm đến ngày 29/10 có 43 trường hợp mắc sởi và 1 trường hợp tử vong do sởi. Số bệnh nhân mắc sởi rải rác tại 21 quận, huyện và có xu hướng tăng trong các tuần gần đây với trung bình là 4-5 bệnh nhân/tuần. Trong số các trường hợp mắc sởi có 30% chưa đến tuổi tiêm chủng, 70% đã đến tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ. Chính vì vậy, bắt đầu từ tháng 11/2017, TTYT Dự phòng Hà Nội sẽ phối hợp với các quận, huyện rà soát đối tượng tiêm chủng trên toàn thành phố với tất cả các trẻ dưới 5 tuổi. Đồng thời, sẽ tổ chức tiêm chủng bổ sung hàng tuần cho đối tượng trẻ dưới 5 tuổi bị muộn, chậm so với lịch tiêm các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, trong đó có vắc xin phòng bệnh sởi./.

Theo Dangcongsan