Thứ hai,  26/08/2019

Bệnh viện nhi đầu tiên ứng dụng xạ hình trong điều trị

Bệnh viện (BV) Nhi đồng TPHCM là BV nhi đầu tiên trên toàn quốc áp dụng xạ hình trong điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhi đầu tiên chuẩn bị được xạ hình. Ảnh: TTXVN

Ngày 6/3, với sự hỗ trợ của BV Chợ Rẫy và các chuyên gia đến từ Đài Loan (Trung Quốc), Đơn vị Y học hạt nhân thuộc Khoa Ung bướu-Huyết học, BV Nhi đồng TPHCM đã xạ hình cho 5 bệnh nhi mắc các bệnh lý về thận như thận ứ nước, giãn niệu quản thận.

Ngày hôm nay, 7/3, BV thực hiện thêm 10 ca xạ hình thận, xương.

Với việc xạ hình này, BV Nhi đồng TPHCM là BV nhi đầu tiên trên toàn quốc ứng dụng y học hạt nhân trong điều trị cho bệnh nhân. Trước đây, những bệnh nhi cần chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến kỹ thuật y học hạt nhân đều phải chuyển qua BV Chợ Rẫy thực hiện, trung bình mỗi ngày 10 trẻ.

BS. Nguyễn Hoàng Mai Anh, Phó trưởng Khoa Ung bướu-Huyết học cho biết, xạ hình là đưa thuốc phóng xạ với lượng rất nhỏ vào cơ quan cần thực hiện để theo dõi hoạt động của cơ quan đó. Độ chính xác của xạ hình tùy theo từng loại bệnh, như bệnh lý thận có thể lên đến 90%.

Do có thể chẩn đoán chuyên sâu từng bệnh lý khu trú các cơ quan và cho biết chính xác chức năng cơ quan đó hoạt động như thế nào, xạ hình sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Bắt đầu từ ngày 6/3/2018, Đơn vị Y học hạt nhân của BV Nhi đồng Thành phố thực hiện xạ hình thận trong chẩn đoán các bệnh lý thận tắc nghẽn, đánh giá chức năng thận, nhiễm trùng thận-bể thận, bệnh lý trào ngược bàng quang-niệu quản trên đường tiết niệu; chẩn đoán bệnh lý về ung thư xương ở trẻ em, chấn thương nhưng không nhận biết được qua khám lâm sàng; chẩn đoán phát hiện teo đường mật bẩm sinh; chẩn đoán bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh lý túi thừa Meckel; đánh giá việc tưới máu phổi, thuyên tắc động mạch phổi; chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tuyến giáp.

Trước đây người ta thường lo ngại việc sử dụng thuốc phóng xạ ở trẻ em, nhưng thực tế cho thấy, hầu hết các kỹ thuật y học hạt nhân chỉ gây ra liều chiếu xạ thấp hơn các kỹ thuật chụp tia X. Trong nhiều trường hợp, việc áp dụng một số kỹ thuật y học hạt nhân đã đem lại nhiều lợi ích cho lâm sàng nhưng vẫn an toàn cho bệnh nhi.

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều BV tuyến Trung ương như BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai, BV Quân đội 108… đã có khoa y học hạt nhân phát triển mạnh với nhiều thiết bị hiện đại như máy SPECT, SPECT-CT, PET-CT, máy gamma counter… và đã thực hiện những  kỹ thuật định lượng miễn dịch phóng xạ, ghi hình, đem lại nhiều lợi ích trong y học trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, và định lượng các nội tiết tố, nhất là trong ung thư.

Theo baochinhphu