Thứ sáu,  01/03/2024

Công tác giáo dục quốc phòng ở Cao Lộc

LSO-Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi có dịp đến Trường THPT huyện Cao Lộc đúng vào dịp thầy và trò của nhà trường đang nô nức tổ chức các hoạt động kỷ niệm 79 năm thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trong tháng thanh niên này, đan xen với các hoạt động của đoàn, Trường còn tổ chức giáo dục quốc phòng cho học sinh. Theo chân thượng tá Nguyễn Xuân Thiệp, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện chúng tôi ra thao trường, nơi đang diễn ra kiểm tra bài xạ kích đối với học sinh của Trường. Những tiếng súng nổ đanh giòn vang dội vào vách núi. Học sinh ở tuyến chờ đợi ngồi ngay ngắn thẳng hàng, để chờ đến lượt mình vào tuyến bắn. Thỉnh thoảng, những tràng pháo tay cổ vũ cho những em bắn đạt điểm giỏi lại vang lên, khiến cho không khí buổi bắn đạn thật càng thêm sôi động. Em Lại Thị Linh, lớp 11B1, nụ cười tươi tắn nở trên môi, rời khỏi bệ bắn khi vừa đạt điểm tuyệt đối ba vòng 10, 30/30 điểm, khiến cả thao trường vang...

LSO-Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi có dịp đến Trường THPT huyện Cao Lộc đúng vào dịp thầy và trò của nhà trường đang nô nức tổ chức các hoạt động kỷ niệm 79 năm thành lập đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trong tháng thanh niên này, đan xen với các hoạt động của đoàn, Trường còn tổ chức giáo dục quốc phòng cho học sinh.
Theo chân thượng tá Nguyễn Xuân Thiệp, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện chúng tôi ra thao trường, nơi đang diễn ra kiểm tra bài xạ kích đối với học sinh của Trường. Những tiếng súng nổ đanh giòn vang dội vào vách núi. Học sinh ở tuyến chờ đợi ngồi ngay ngắn thẳng hàng, để chờ đến lượt mình vào tuyến bắn. Thỉnh thoảng, những tràng pháo tay cổ vũ cho những em bắn đạt điểm giỏi lại vang lên, khiến cho không khí buổi bắn đạn thật càng thêm sôi động. Em Lại Thị Linh, lớp 11B1, nụ cười tươi tắn nở trên môi, rời khỏi bệ bắn khi vừa đạt điểm tuyệt đối ba vòng 10, 30/30 điểm, khiến cả thao trường vang dậy tiếng vỗ tay chúc mừng. Gạt vội những giọt mồ hôi trên gương mặt trắng trẻo, không giấu nổi niềm xúc động: “Em vui lắm anh à! Để có kết quả cao như vừa rồi, trong quá trình tập luyện, em đã đầu từ thời gian rất nghiêm túc vào môn học này. Em rất thích học môn giáo dục quốc phòng, vì nó không chỉ trang bị cho chúng em kiến thức về nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân, khí phách hào hùng của dân tộc, mà còn xây dựng cho chúng em bản lĩnh, ý chí của người lính trước súng đạn…”
Chương trình, nội dung giáo dục quốc phòng từ năm 2007 đến nay, được Trường THPT Cao Lộc đưa vào dạy chính khóa mỗi tuần một tiết. Tổ giáo viên giáo dục quốc phòng của Trường lên lớp lý thuyết, phần thực hành Nhà trường phối hợp với Ban CHQS huyện Cao Lộc tiến hành lên lớp cho học sinh. Nhà trường bố trí, quan tâm tạo điều kiện cho học sinh học thêm ngoài giờ để làm quen với các loại vũ khí nằm trong chương trình giảng dạy. Trước khi bước vào kiểm tra bắn đạn thật, Trường tiến hành cho học sinh tập bắn trên màn hình điện tử, rồi mới chuyển sang bắn đạn thật ngoài thực địa. Trước đây, khi bước vào năm học mới, tuần đầu nhà trường thường nhờ giáo viên thuộc Ban CHQS huyện lên lớp, thời gian dành cho học môn giáo dục quốc phòng không nhiều, vì vậy kết quả đạt không cao. Sau khi tiến hành đổi mới nội dung dạy học môn giáo dục quốc phòng, Trường đã tổ chức rải đều nội dung trong suốt năm học. Trường cử giáo viên có năng lực về công tác quân sự đến Trường quân sự Quân khu 1 để lĩnh hội kiến thức, đào tạo để trở thành giáo viên dạy môn giáo dục quốc phòng chính thức. Hiện nay, giáo viên của Trường đã làm chủ được nội dung môn học này, chỉ còn nội dung bắn đạn thật trên thực địa là phải nhờ đến cán bộ Ban CHQS huyện giúp đỡ. Về vật chất mô hình học cụ dạy học, như thiết bị súng tập, màn hình điện tử, bia bảng Trường đã chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu dạy học theo quy định cho các khối.

Chị Nguyễn Lâm Hằng, Hiệu trưởng Nhà trường cho chúng tôi biết thêm: Năm tới, ngoài thực hiện đầy đủ các nội dung chương trình giáo dục quốc phòng, nhà Trường sẽ tiến hành hội thao đối với nội dung giáo dục quốc phòng giữa các khối và đẩy lên thành tiêu chí thi đua giữa các lớp trong khối.

Sầm Thạch