Chủ nhật,  04/12/2022

Phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc- động lực cho những thành công

LSO-Phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” của Công an Lạng Sơn (CALS) trong những năm qua đã được Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh (CAT) xác định là một nhiệm vụ quan trọng của công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Đồng thời là biện pháp cơ bản để xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, là động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị. Bên cạnh phát động tập trung, CAT còn chú trọng các đợt thi đua đặc biệt đối với từng lực lượng nhân những ngày truyền thống, các lễ kỷ niệm nhằm đẩy mạnh chất lượng, nuôi dưỡng phong trào. Trong từng đợt có xác định trọng tâm, trọng điểm và lồng ghép vào các phong trào thi đua yêu nước của ngành, của địa phương, như: “CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh -CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ”...Do nhận thức được tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng nên chỉ huy,...

LSO-Phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” của Công an Lạng Sơn (CALS) trong những năm qua đã được Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh (CAT) xác định là một nhiệm vụ quan trọng của công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Đồng thời là biện pháp cơ bản để xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, là động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.

Bên cạnh phát động tập trung, CAT còn chú trọng các đợt thi đua đặc biệt đối với từng lực lượng nhân những ngày truyền thống, các lễ kỷ niệm nhằm đẩy mạnh chất lượng, nuôi dưỡng phong trào. Trong từng đợt có xác định trọng tâm, trọng điểm và lồng ghép vào các phong trào thi đua yêu nước của ngành, của địa phương, như: “CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh -CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ”…
Do nhận thức được tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng nên chỉ huy, lãnh đạo các đơn vị đã tập trung chỉ đạo hợp với đặc thù nhiệm vụ chính trị. Các hình thức như biểu dương, khen thưởng, đưa vào bản tin gương người tốt việc tốt, thưởng phép kết hợp với vật chất, ghi sổ vàng lập công, thư khen gửi cho gia đình đã có tác động rất lớn đến phong trào thi đua chung của toàn lực lượng. Nhiều đơn vị đã tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các tổ đội, giữa cá nhân với cá nhân. Chủ động lựa chọn những điểm đột phá. Điển hình như phong trào “Vì sự bình yên của thành phố trẻ” của Công an thành phố; “Lập công trong đấu tranh với tội phạm hình sự trên tuyến giao thông” của Phòng Cảnh sát giao thông; “ phong trào dân vận” của Công an huyện Lộc Bình, Bắc Sơn, Tràng Định … Qua đó đã kịp thời phát hiện các gương người tốt việc tốt, tập thể tốt, lập thành tích đột xuất, có năng xuất, chất lượng, hiệu quả, có sáng kiến, kinh nghiệm hay trong công tác. 5 năm qua, CAT đã tổ chức 3 đại hội thi đua, tuyên dương 31 tập thể và 175 cá nhân điển hình tiên tiến. Đây là nhân tố tiêu biểu trên khắp các lĩnh vực công tác, chiến đấu của CALS, thực sự là tấm gương sáng cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị và toàn lực lượng học tập và noi theo.
Phong trào thi đua đã có tác động lớn đến công tác, chiến đấu của lực lượng Công an. Cán bộ chiến sĩ đều an tâm, chủ động và tự giác thực hiện phần việc của mình, nêu cao tinh thần mưu trí dũng cảm, kiên quyết tấn công với các loại tội phạm, vì bình yên hạnh phúc của nhân dân. 5 năm qua, mặc dù tình hình có nhiều diễn biến phức tạp nhưng Công an toàn tỉnh đã chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm xâm hại an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội: Bắt giữ 239 vụ – 308 đối tượng buôn bán, vận chuyển 7,2 tỷ đồng Việt Nam giả; khám phá 442 vụ – 643 đối tượng tội phạm ma tuý với tang vật 330 bánh hêrôin, trên 10 nghìn viên ma tuý tổng hợp; làm rõ 1.546 vụ phạm pháp hình sự, bắt 1.720 đối tượng phạm tội. Bình quân hàng năm, tỉ lệ án hình sự được làm rõ đạt trên 85%; riêng án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 95%. Sự hiệp đồng hiệu quả giữa các đơn vị đã làm rõ nhiều vụ án lớn được cấp uỷ chính quyền đánh giá cao, quần chúng đồng tình ủng hộ.
Thông qua phong trào thi đua, CAT còn đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình xã hội, giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn trong cuộc sống như tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, làm đường liên thôn. Tặng quà học sinh nghèo vượt khó, các gia đình khó khăn, neo đơn, người tàn tật… Những việc làm ấy đã vun đắp tình cảm máu thịt giữa công an với nhân dân; sáng lên hình ảnh người chiến sĩ công an vì nhân dân phục vụ, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển toàn diện.
Với những thành tích xuất sắc, đã có 583 lượt đơn vị, 2334 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng. 5 năm liên tục CAT giành cờ thi đua của Bộ Công an là đơn vị dẫn đầu lực lượng trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”; được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc các năm 2006, 2007, 2009. Kết quả đó minh chứng cho Phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” thực sự là đòn bẩy, là động lực thúc đẩy các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng Công an nhân dân tỉnh nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của địa phương.

Thủy Quyên