Thứ năm,  07/12/2023

Vững vàng trên tuyến đầu chống buôn lậu

LSO-Là một đồn biên phòng quản lý địa bàn rộng, nhiều đường mòn đường tắt qua biên giới, các đối tượng buôn lậu thường xuyên lợi dụng địa hình phức tạp để xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu. Phát huy thế mạnh của phong trào quần chúng bảo vệ an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Pò Mã đã biết dựa sức dân, chống buôn lậu, bảo vệ an ninh biên giới.Phương châm chống buôn lậu của Đồn Biên phòng Pò Mã xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định là dựa vào dân, dựa vào phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền và an ninh biên giới đã được đồn xây dựng thành phong trào mạnh hàng chục năm nay. Qua các nguồn tin của quần chúng, đồn tổ chức ngăn chặn, bắt giữ phát hiện các điểm tập kết hàng, buôn lậu qua biên giới. Vì vậy, đã làm cho nhân dân tin tưởng, và quan trọng hơn là tình hình trật tự trị an luôn được đảm bảo, đem lại một dải biên giới bình yên. Đứng chân trên địa bàn xã Quốc Khánh, Đồn Biên phòng Pò Mã quản lý tuyến biên giới dài 22 km,...

LSO-Là một đồn biên phòng quản lý địa bàn rộng, nhiều đường mòn đường tắt qua biên giới, các đối tượng buôn lậu thường xuyên lợi dụng địa hình phức tạp để xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu. Phát huy thế mạnh của phong trào quần chúng bảo vệ an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Pò Mã đã biết dựa sức dân, chống buôn lậu, bảo vệ an ninh biên giới.
Phương châm chống buôn lậu của Đồn Biên phòng Pò Mã xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định là dựa vào dân, dựa vào phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền và an ninh biên giới đã được đồn xây dựng thành phong trào mạnh hàng chục năm nay. Qua các nguồn tin của quần chúng, đồn tổ chức ngăn chặn, bắt giữ phát hiện các điểm tập kết hàng, buôn lậu qua biên giới. Vì vậy, đã làm cho nhân dân tin tưởng, và quan trọng hơn là tình hình trật tự trị an luôn được đảm bảo, đem lại một dải biên giới bình yên. Đứng chân trên địa bàn xã Quốc Khánh, Đồn Biên phòng Pò Mã quản lý tuyến biên giới dài 22 km, gồm 2 xã của huyện Tràng Định. Địa hình phức tạp, cư dân biên giới sinh sống khá gần nhau, có nhiều đường mòn đường tắt qua biên giới nên xung quanh khu vực, Điểm cao 820… luôn như “sân nhà” của các đối tượng buôn lậu. Đáng ngại hơn, các chủ hàng thường lợi dụng cư dân biên giới cả tin, đời sống còn khó khăn để lợi dụng, biến họ thành những người mang vác thuê, khi bị phát hiện xử lý thì chính những cư dân biên giới trở thành nạn nhân của buôn lậu.

Bộ đội Biên phòng Pò Mã thu giữ thớt nghiến lậu.
Trước tình hình đó, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã đã tăng cường công tác dân vận, công tác vận động quần chúng làm chìa khoá cho chống buôn lậu, giữ vững tình hình trật tự an ninh biên giới. Đồn đã tập trung tuyên truyền Luật biên giới quốc gia cho hàng ngàn lượt người nghe, phối hợp với Hội Phụ nữ 2 xã Quốc Khánh, Đội Cấn tuyên truyền trong dân và trong hội viên không mang vác hàng lậu qua biên giới, đặc biệt là gia cầm và sản phẩm gia cầm, sản phẩm động vật. Không chỉ tuyên truyền chung chung, đồn đưa ra mục tiêu muốn cư dân biên giới ổn định, không tham gia vào các hoạt động buôn lậu thì từng bước phải an dân, định hướng cách làm giàu cho họ. Đồn đã phối hợp với chính quyền, Hội Nông dân, Mặt trận Tổ quốc các xã tích cực tuyên truyền trồng rừng, trồng cây thạch đen. Cán bộ chiến sĩ thường xuyên ba cùng với dân. Từ những việc làm đó, nhân dân đã thấy lợi ích của phát triển kinh tế bền vững, yên tâm sản xuất trên đồng đất của mình. Cũng nhờ vậy mà việc vận chuyển, mang vác hàng thuê ngày càng giảm dần trong dân.
Qua công tác vận động quần chúng chống buôn lậu, nhân dân đã cung cấp cho đồn hàng chục nguồn tin có giá trị, từ đó đã phát hiện bắt giữ nhiều đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu qua địa bàn. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2010 đến nay, Đồn Biên phòng Pò Mã đã bắt giữ 112 cục thớt nghiến, 2.400 con vịt giống nhập lậu, 1.100 con gà giống, 240 kg gà, vịt thịt. Ngoài ra đồn cũng xử phạt, răn đe nhiều đối tượng buôn lậu góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự nơi biên giới. Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu bằng thế trận lòng dân, các đội công tác của đồn thường xuyên phối hợp với dân quân tuần tra biên giới, kịp thời phát hiện và xử lý những thông tin liên quan tới buôn lậu, qua đó tình hình buôn lậu qua biên giới ngày càng có xu hướng giảm và kiểm soát được. Thượng tá Phương Tiến Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết, với công tác chống buôn lậu, đồn luôn coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bởi có chống buôn lậu tốt thì tình hình an ninh trật tự mới tốt, với cách làm dựa vào dân, nắm thông tin, đánh mạnh vào các điểm khi mới hình thành nên đã mang lại hiệu quả rất cao. Kết quả là đã không hình thành các đường dây, ổ nhóm, ngăn chặn hiệu quả buôn lậu qua biên giới.

Dựa vào dân trong chống buôn lậu, cán bộ, chiến sĩ Đồn Pò Mã ngày càng được nhân dân tin yêu, đấy cũng chính là chiếc “chìa khoá vàng” để chống buôn lậu giữ vững an ninh trật tự nơi biên giới.

Nguyễn Nhật Anh