Thứ tư,  07/12/2022

Phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ ở xã Xuất Lễ

LSO- Xuất Lễ là xã miền núi biên giới của huyện Cao Lộc tiếp giáp với nước láng giềng Trung Quốc, nơi đây có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về an ninh – quốc phòng. Phát huy truyền thống cách mạng khu du kích Ba Sơn, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã không ngừng vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.Lực lượng dân quân luyện tập bắn súng bộ binh Ảnh:DƯƠNG NGUYÊN Xác định rõ nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc, giữ vững an ninh trật tự vùng biên là nhiệm vụ hết sức quan trọng và là nghĩa vụ thiêng liêng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Xuất Lễ thường xuyên chăm lo củng cố xây dựng phong trào quần chúng BVANTQ. Để triển khai phong trào có hiệu quả thiết thực, cấp ủy, chính quyền và các tổ...

LSO- Xuất Lễ là xã miền núi biên giới của huyện Cao Lộc tiếp giáp với nước láng giềng Trung Quốc, nơi đây có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về an ninh – quốc phòng. Phát huy truyền thống cách mạng khu du kích Ba Sơn, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã không ngừng vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Lực lượng dân quân luyện tập bắn súng bộ binh

Ảnh:DƯƠNG NGUYÊN
Xác định rõ nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc, giữ vững an ninh trật tự vùng biên là nhiệm vụ hết sức quan trọng và là nghĩa vụ thiêng liêng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Xuất Lễ thường xuyên chăm lo củng cố xây dựng phong trào quần chúng BVANTQ. Để triển khai phong trào có hiệu quả thiết thực, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động quần chúng nhân dân. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến vấn đề an ninh biên giới đã được đông đảo quần chúng nhân dân nhiệt tình ủng hộ tham gia. Nhận thức của người dân ngày một nâng cao, nên ý thức chấp hành pháp luật của bà con nơi đây từng bước được cải thiện và nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới đã trở thành việc làm mang tính tự giác với mỗi người dân. Mặt khác, để nâng cao hiệu quả hoạt động, các cấp, các ngành cùng với chính quyền địa phương có nhiều biện pháp đột phá, cụ thể, sát thực trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, giúp bà con thôn bản từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.
Theo đó, là việc tích cực chỉ đạo áp dụng các tiến bộ KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tỷ lệ hộ đói nghèo giảm qua từng năm, số hộ thoát nghèo bền vững và làm ăn khá ngày một tăng, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Cùng với đẩy mạnh củng cố cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi ngày càng được nâng cấp, đến nay, 15/15 thôn bản đã được hưởng thụ công trình nước sạch và sử dụng điện lưới quốc gia, 5 thôn đã có nhà văn hóa. Chất lượng chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa tinh thần từng bước được cải thiện, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, hạn chế tối đa các hủ tục mê tín dị đoan và các tệ nạn xã hội trên địa bàn. Đây cũng là điều kiện để người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới.
Để giữ vững ổn định an ninh trên địa bàn, lực lượng dân quân và an ninh thôn bản luôn phát huy tốt vai trò xung kích của mình. Lực lượng này được tuyển chọn kỹ với những người có bản chất, lập trường chính trị vững vàng, sức khỏe tốt, sẵn sàng nhận và thực hiện toàn thành mọi công việc được giao. Ngoài ra lực lượng này còn thường xuyên phối hợp với lực lượng biên phòng và Đoàn kinh tế quốc phòng B38 tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác quân sự địa phương trong việc tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới. Sự phối hợp có hiệu quả với các lực lượng chức năng đóng quân trên địa bàn, không chỉ giúp cho địa phương quản lý tốt đối tượng, quản lý hộ tịch, hộ khẩu, giải quyết kịp thời các vụ việc mà còn giúp tiến hành phối hợp tuần tra, kiểm soát đường biên mốc giới cũng như phòng, chống các loại tội phạm hoạt động tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Thông qua các hoạt động phối hợp, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh chính trị, các tệ nạn xã hội và các vấn đề nổi cộm khác, giúp cho lực lượng chức năng nắm thông tin kịp thời để giải quyết các vụ việc triệt để, nhanh gọn. Do đó trên địa bàn không có điểm nóng xảy ra, các tệ nạn xã hội được khống chế, tình hình trật tự an ninh trong các thôn bản ổn định.
Sự phấn đấu, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và bà con các dân tộc Xuất Lễ trong phong trào quần chúng BVANTQ đã góp phần tích cực vào việc bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đem lại cuộc sống bình yên cho bà con các bản làng nơi biên cương Tổ quốc.

Quế Chi