Thứ ba,  29/11/2022

Xung kích nơi địa đầu Tổ quốc

LSO-Đồn Biên phòng Ba Sơn (đóng quân tại địa bàn xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc) được giao quản lý 3 xã gồm: Cao Lâu, Xuất Lễ và Mẫu Sơn. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đồn nói chung, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nói riêng đã luôn phát huy được vai trò xung kích của mình trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, góp sức xây dựng vùng biên phát triển toàn diện. Bộ đội Biên phòng giúp dân làm nhà ở huyện Tràng Định.Để tuổi trẻ đồn luôn hoàn thành tốt cả nhiệm vụ chuyên môn và hoạt động đoàn, hằng năm Ban chấp hành chi đoàn đã xây dựng kế hoạch gắn công tác đoàn với nhiệm vụ chuyên môn; cụ thể hóa bằng các hoạt động phù hợp với điều kiện và đặc điểm địa bàn. Nội dung, hình thức sinh hoạt cũng được chi đoàn thường xuyên đổi mới, tạo sức hấp dẫn, thu hút và khơi dậy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Phát huy vai trò xung kích, năm 2009, tuổi trẻ đồn đã có nhiều hoạt động thiết thực xây dựng vùng biên...

LSO-Đồn Biên phòng Ba Sơn (đóng quân tại địa bàn xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc) được giao quản lý 3 xã gồm: Cao Lâu, Xuất Lễ và Mẫu Sơn. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đồn nói chung, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nói riêng đã luôn phát huy được vai trò xung kích của mình trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, góp sức xây dựng vùng biên phát triển toàn diện.

Bộ đội Biên phòng giúp dân làm nhà ở huyện Tràng Định.
Để tuổi trẻ đồn luôn hoàn thành tốt cả nhiệm vụ chuyên môn và hoạt động đoàn, hằng năm Ban chấp hành chi đoàn đã xây dựng kế hoạch gắn công tác đoàn với nhiệm vụ chuyên môn; cụ thể hóa bằng các hoạt động phù hợp với điều kiện và đặc điểm địa bàn. Nội dung, hình thức sinh hoạt cũng được chi đoàn thường xuyên đổi mới, tạo sức hấp dẫn, thu hút và khơi dậy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Phát huy vai trò xung kích, năm 2009, tuổi trẻ đồn đã có nhiều hoạt động thiết thực xây dựng vùng biên ngày càng phát triển. Về hoạt động chuyên môn, công tác tuần tra biên giới, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước luôn được chi đoàn thực hiện nghiêm túc. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát và huấn luyện được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo về nội dung, thời gian và quân số. Trong công tác đoàn, đặc biệt phải kể đến là hoạt động vì cộng đồng. Năm qua, chi đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa và giúp nhân dân phát triển kinh tế. Điển hình là hoạt động phối hợp với Đoàn thanh niên của 3 xã đóng góp 25 ngày công lao động xây dựng nhà “Đại đoàn kết” với sự tham gia của 125 lượt cán bộ, ĐVTN, đạt tổng giá trị trên 200 triệu đồng. Tham gia cùng Huyện đoàn Cao Lộc, Đoàn xã Xuất Lễ tu sửa được 5.000m đường giao thông liên thôn; tu sửa, quét dọn 2 bia tưởng niệm tại xã Cao Lâu và Xuất Lễ; phát quang, dọn vệ sinh trụ sở UBND 3 xã và khu vực quanh đồn. Ngoài ra, các hoạt động quyên góp ủng hộ xây dựng công trình nhà bán trú dân nuôi, lao động giúp đỡ, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được chi đoàn triển khai tích cực, tạo dư luận tốt trong cộng đồng.
Phát huy kết quả đạt được, quý I năm 2010, trọng tâm là Tháng Thanh niên với chủ đề “Hành động vì môi trường”, chi đoàn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tuần tự triển khai các hoạt động theo từng chủ đề: “Bảo vệ môi trường”, “Hướng nghiệp việc làm”, “An sinh xã hội” và “Mừng sinh nhật đoàn”. Nhờ vậy, các hoạt động trồng cây, phát quang và dọn vệ sinh môi trường; tư vấn, giới thiệu việc làm; phối hợp tu sửa và làm đường giao thông; giao lưu văn nghệ, vui hội trại tại địa bàn đã được triển khai thực hiện một cách hiệu quả. Cụ thể, trong tháng, chi đoàn đề xuất với phòng NN&PTNT huyện Cao Lộc cấp và tổ chức trồng được 45 cây bưởi, sấu tại đơn vị. Quyên góp ủng hộ xây nhà nội trú dân nuôi cho học sinh nghèo thu hút 100% cán bộ, đoàn viên tham gia. Những hoạt động này không chỉ góp phần tích cực xây dựng vùng biên giới phát triển toàn diện mà còn tăng cường, củng cố tình đoàn kết quân – dân, tạo nền tảng vững chắc cho việc bảo vệ và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia..
Để tuổi trẻ Đồn Biên phòng Ba Sơn tiếp tục phát huy vai trò xung kích trong thực hiện phong trào cách mạng của đoàn và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, đồng chí Nguyễn Tiến Ánh, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn thanh niên đồn cho biết: Trong thời gian tới, chi đoàn tiếp tục thực hiện kế hoạch công tác đã đề ra, trọng tâm là thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện gắn với xây dựng địa bàn an toàn. Tiếp tục phối hợp với Đoàn thanh niên các xã, các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về “Hiệp ước biên giới và kết quả phân giới cắm mốc”, phòng chống các loại tội phạm; tích cực tham gia xây dựng Đảng, tạo nguồn phát triển Đảng…

Trang Vân