Thứ ba,  29/11/2022

Đồn Biên phòng Tân Thanh: Tuyến đầu về phòng chống tội phạm

LSO-Đồn Biên phòng Tân Thanh (huyện Văn Lãng) được giao nhiệm vụ quản lý 14,65 km2 đường biên giới với hai cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam, cùng 6 thôn bản giáp biên và khoảng 30 đường mòn, lối tắt qua lại biên giới như: đoạn đường 4A từ thị trấn Đồng Đăng lên khu vực 05, 06, Cốc Nam, Hang Dơi, Khơ Đa.... thuộc địa bàn 2 xã Tân Thanh và Tân Mỹ. Ngoài ra, bên kia biên giới là 2 khu chợ lớn của nước bạn là Pò Chài và Lũng Nghịu (Quảng Tây-Trung Quốc)…Thượng uý Dương Văn Thắng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Với những đặc thù về địa lý như vậy nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn phức tạp; gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý của bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng nhất là nạn buôn lậu và các loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm như: vận chuyển ma tuý, tiền giả, buôn bán phụ nữ, trẻ em... Nhưng với sự quyết tâm của toàn thể CBCS trong đơn vị, cùng...

LSO-Đồn Biên phòng Tân Thanh (huyện Văn Lãng) được giao nhiệm vụ quản lý 14,65 km2 đường biên giới với hai cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam, cùng 6 thôn bản giáp biên và khoảng 30 đường mòn, lối tắt qua lại biên giới như: đoạn đường 4A từ thị trấn Đồng Đăng lên khu vực 05, 06, Cốc Nam, Hang Dơi, Khơ Đa…. thuộc địa bàn 2 xã Tân Thanh và Tân Mỹ. Ngoài ra, bên kia biên giới là 2 khu chợ lớn của nước bạn là Pò Chài và Lũng Nghịu (Quảng Tây-Trung Quốc)…
Thượng uý Dương Văn Thắng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Với những đặc thù về địa lý như vậy nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn phức tạp; gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý của bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng nhất là nạn buôn lậu và các loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm như: vận chuyển ma tuý, tiền giả, buôn bán phụ nữ, trẻ em… Nhưng với sự quyết tâm của toàn thể CBCS trong đơn vị, cùng với sự chỉ đạo kịp thời của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tình hình trên đoạn biên giới do đồn phụ trách luôn ổn định, quan hệ hai bên biên giới ngày càng phát triển. Trong 4 tháng đầu năm 2010, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự qua biên giới, giữ vững an ninh chính trị – an toàn xã hội luôn được CBCS đồn ưu tiên chú trọng. Điển hình là vụ: hồi 15 giờ 00 ngày 21/4/2010, Trạm M16, Đồn Biên phòng 59 – Tân Thanh đã bắt quả tang một đối tượng đang trên đường vận chuyển 40 triệu 400.000 đồng, loại mệnh giá 100.000 đồng/tờ tiền Việt Nam nghi là giả từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường mòn (đường Gốc Nhãn). Số tiền trên được đối tượng đựng trong hai túi nilon và giấu vào phía trong cạp quần. Tại cơ quan điều tra, theo lời khai ban đầu, đối tượng trên khai tên là Nguyễn Thị Thục (sinh năm 1959), trú tại số 72, tổ 12, cụm 3, phường Mỹ Độ, TP. Bắc Giang (Bắc Giang) đã sang khu vực chợ Lũng Vài (Trung Quốc) để gặp và mua của một người phụ nữ tên Pha – không rõ họ (người Trung Quốc) số tiền trên với giá 16 triệu tiền Việt Nam đồng thật, với mục đích mang về quê tiêu thụ nhưng trên đường về thị đã bị bắt. Trước đó, lực lượng biên phòng Tân Thanh cũng đã bắt quả tang 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển trái phép 1 bánh heroin (trọng lượng 343g); 1 đối tượng đang trên đường lừa 2 phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán; bắt 2 vụ/3 đối tượng vận chuyển gần 170 kg pháo qua địa bàn.

Bộ đội biên phòng Tân Thanh cùng nhân dân tuần tra biên giới.
Vào các ngày lễ, tết, ngày nghỉ, đặc biệt là những tháng cuối năm, có những ngày, trên địa bàn huyện Văn Lãng có tới hàng trăm xe trở hàng hoá, khách thăm quan du lịch qua lại trao đổi giao lưu hàng hoá. Đó chính là thời điểm các đối tượng tội phạm lợi dụng vào địa hình phức tạp, lại có nhiều đường mòn để hoạt động. Do đó, nhiều năm qua, địa bàn này luôn trở thành trọng điểm về đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Thủ đoạn của bọn tội phạm hoạt động rất tinh vi, manh động, nếu bị phát hiện ngăn chặn, thì chống trả quyết liệt, thậm chí chúng dùng cả “hàng nóng” để chống lại lực lượng biên phòng, rồi rút chạy sang biên giới. Đặc biệt, “đội quân cửu vạn” chuyên chở hàng lậu, ngày cũng như đêm, hễ vắng bóng lực lượng chức lăng là tung hoành trên các đường mòn, lối tắt, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm vào nội địa tiêu thụ.
Thượng uý Thắng khẳng định: Để giữ vững sự bình yên nơi địa đầu Tổ quốc, lãnh đạo Đồn Biên phòng Tân Thanh đã đề ra các biện pháp như: xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc. Hàng tuần, tháng, đơn vị luôn phối hợp với các lực lượng chức năng đóng trên địa bàn, giao ban, nắm tình hình. Đồng thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, xây dựng củng cố các tổ chức chính trị-xã hội vững mạnh, tổ chức xây dựng mỗi thôn bản là một “pháo đài”, tuyên truyền vận động bà con các dân tộc không tiếp tay cho buôn lậu, chủ động tố giác tội phạm. Từ đó, nhiều nguồn tin có giá trị đã được người dân cung cấp kịp thời, giúp lực lượng biên phòng đấu tranh, truy quét tội phạm có hiệu quả nên nhiều năm qua cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Tân Thanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo an ninh vùng biên, Đồn Tân Thanh còn hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ khác. Trong đó đơn vị luôn tổ chức các đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con, thăm hỏi những gia đình chính sách, người có công…. Riêng năm 2009, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh đã quyên góp được hơn 210 triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo và nhà tình nghĩa cho hộ chính sách trên địa bàn huyện Văn Lãng. Với những kết quả đạt được, Đồn biên phòng Tân Thanh đang ngày đêm đem lại cuộc sống bình yên trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Trí Dũng