Thứ ba,  29/11/2022

Đảng bộ Đồn BP 59: Một nhiệm kỳ nhìn lại

LSO-Được giao quản lý đoạn đường biên dài gần 15km thuộc 2 xã Tân Mỹ và Tân Thanh (Văn Lãng). Đây là địa bàn tương đối phức tạp do có 2 cửa khẩu lớn, nhiều đường mòn lối tắt và 6 thôn bản giáp biên nên rất thuận lợi cho các hoạt động của bọn tội phạm, buôn lậu...Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng BĐBP tỉnh, Đảng bộ Đồn Biên phòng (BP) 59 đã đạt được kết quả tích cực trên mọi mặt công tác.Thiếu tá Đào Văn Trường, Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy Đồn BP 59 cho biết: Là một đơn vị đặc thù, thường xuyên phải đấu tranh với các loại tội phạm, buôn lậu có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Do vậy, những năm qua, Đảng bộ đồn đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Thường xuyên tổ chức quán triệt, học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, quy định, hướng dẫn của các cấp và các nội dung giáo dục chính trị, phổ...

LSO-Được giao quản lý đoạn đường biên dài gần 15km thuộc 2 xã Tân Mỹ và Tân Thanh (Văn Lãng). Đây là địa bàn tương đối phức tạp do có 2 cửa khẩu lớn, nhiều đường mòn lối tắt và 6 thôn bản giáp biên nên rất thuận lợi cho các hoạt động của bọn tội phạm, buôn lậu…Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng BĐBP tỉnh, Đảng bộ Đồn Biên phòng (BP) 59 đã đạt được kết quả tích cực trên mọi mặt công tác.
Thiếu tá Đào Văn Trường, Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy Đồn BP 59 cho biết: Là một đơn vị đặc thù, thường xuyên phải đấu tranh với các loại tội phạm, buôn lậu có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Do vậy, những năm qua, Đảng bộ đồn đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Thường xuyên tổ chức quán triệt, học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, quy định, hướng dẫn của các cấp và các nội dung giáo dục chính trị, phổ biến giáo dục pháp luật, các đợt sinh hoạt chính trị, học tập truyền thống, nhất là thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP”; gắn thực hiện phong trào thi đua quyết thắng với các đợt thi đua cao điểm, đột kích và nội dung “10 xây”, “10 chống” trong BĐBP, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm và niềm vinh dự tự hào của người chiến sỹ BĐBP trong giai đoạn cách mạng mới.

Làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Đồn Biên phòng 59 (Tân Thanh).
Những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia luôn được coi là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đồn đã thường xuyên tăng cường công tác nắm tình hình, tổ chức tuần tra biên giới khép kín; phối hợp với đảng ủy, chính quyền các xã nơi đứng chân, hiệp đồng chặt chẽ với 2 đồn tiếp giáp để quản lý và bảo vệ biên giới đạt hiệu quả cao nhất. Tổ chức phát quang, tu sửa đường tuần tra, kịp thời ngăn chặn các hoạt động gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia. Triển khai thực hiện tốt nghị quyết chuyên đề về “nâng cao chất lượng hiệu quả trinh sát, công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới”. Đặc biệt chú trọng đến các địa bàn trọng điểm như: khu I, II, Nà Han, Nà Lầu, Bản Thẩu (Tân Thanh), Cốc Nam, Khơ Đa, Ma Mèo, Tà Lài (Tân Mỹ)… Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhân dân các xã phát động, tổ chức phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia tấn công, tố giác tội phạm giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) thôn bản, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Trong 5 năm, đã phát hiện bắt giữ: 49 vụ, 56 đối tượng mua bán, vận chuyển gần 1,552 tỉ VNĐ giả; 25 vụ, 30 đối tượng mua bán, vận chuyển 10.460,399g Hêroin, 367,718g Ketamin, 1.985 ống thuốc, 329 viên thuốc tân dược gây nghiện, thu giữ 450 triệu đồng và 149.500 đồng nhân dân tệ; 28 vụ, 49 đối tượng mua bán phụ nữ trẻ em qua biên giới, giải thoát cho 40 nạn nhân; 14 vụ, 9 đối tượng vận chuyển 489,2kg pháo nổ; xử phạt 414 vụ, 715 đối tượng vi phạm hành chính, nộp kho bạc Nhà nước 1,174 tỉ đồng; trực tiếp bắt 552 vụ buôn lậu, trị giá hàng hóa thu giữ trên 2,3 tỉ đồng, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt 408 vụ, trị giá trên 3 tỉ đồng…
Công tác vận động quần chúng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, tham mưu giúp địa phương phát triển kinh tế – xã hội cũng được đẩy mạnh. Công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, được thực hiện tốt, hiệu quả. Tham mưu cho đảng ủy, chính quyền các xã và huyện thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03 về việc “giao đoạn đường biên, cột mốc đến các hộ gia đình ở các thôn bản giáp biên phối hợp với BĐBP quản lý và bảo vệ”; gắn thực hiện phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với các hương ước, quy ước giữ gìn ANTT thôn bản; tuyên truyền vận động nhân dân ký cam kết không tiếp tay, không tham gia buôn lậu. Trong 5 năm qua đã thực hiện được 75 buổi tuyên truyền học tập các chủ trương chính sách, 43 buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; phối hợp khám chữa bệnh cho trên 240 lượt người; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, cán bộ địa phương với tổng trị giá trên 70 triệu đồng; lựa chọn, xây dựng được 12 cơ sở quần chúng tốt… Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình phối kết hợp với địa phương để xây dựng các mô hình điểm về phát triển kinh tế – xã hội.
Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền Đảng bộ Đồn BP 59 được công nhận trong sạch vững mạnh, đơn vị được công nhận là đơn vị vững mạnh toàn diện; 2 năm liền đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng; được Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Hoàng Huy