Thứ ba,  29/11/2022

Tú Xuyên hoàn thành huấn luyện dân quân tự vệ

LSO-Tú Xuyên là một xã vùng hai của huyện Văn Quan, có tổng số 2.595 nhân khẩu, với 596 hộ, trong đó 180 người thuộc độ tuổi tham gia dân quân tự vệ (DQTV). Giữa tháng 5 vừa qua chúng tôi có dịp đến Tú Xuyên, dưới thời tiết nắng nóng, được chứng kiến các chiến sĩ DQTV đang miệt mài tập luyện từng động tác chiến thuật trên thao trường, mới thấy được nỗi vất vả của cán bộ và chiến sĩ DQTV nơi đây. Giờ học chính trị của dân quân tự vệ xã Tú Xuyên.Trao đổi với đồng chí Long Văn Thơ, Xã đội trưởng chúng tôi được biết: Với sự quan tâm chỉ đạo từ cấp trên, những năm qua, lực lượng DQTV xã luôn đảm bảo hoàn thành tốt công tác huấn luyện. Bước vào mùa huấn luyện năm nay, để thực hiện đúng kế hoạch, ngay sau khi nhận được hướng dẫn, kế hoạch từ cấp trên, Ban CHQS xã đã tiến hành lập danh sách, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong ban, mỗi người phụ trách huấn luyện một nội dung, nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng,...

LSO-Tú Xuyên là một xã vùng hai của huyện Văn Quan, có tổng số 2.595 nhân khẩu, với 596 hộ, trong đó 180 người thuộc độ tuổi tham gia dân quân tự vệ (DQTV). Giữa tháng 5 vừa qua chúng tôi có dịp đến Tú Xuyên, dưới thời tiết nắng nóng, được chứng kiến các chiến sĩ DQTV đang miệt mài tập luyện từng động tác chiến thuật trên thao trường, mới thấy được nỗi vất vả của cán bộ và chiến sĩ DQTV nơi đây.


Giờ học chính trị của dân quân tự vệ xã Tú Xuyên.
Trao đổi với đồng chí Long Văn Thơ, Xã đội trưởng chúng tôi được biết: Với sự quan tâm chỉ đạo từ cấp trên, những năm qua, lực lượng DQTV xã luôn đảm bảo hoàn thành tốt công tác huấn luyện. Bước vào mùa huấn luyện năm nay, để thực hiện đúng kế hoạch, ngay sau khi nhận được hướng dẫn, kế hoạch từ cấp trên, Ban CHQS xã đã tiến hành lập danh sách, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong ban, mỗi người phụ trách huấn luyện một nội dung, nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng, trách nhiệm của người dạy và học trong suốt quá trình thời gian huấn luyện. Công tác hậu cần, thao trường bãi tập, nơi ăn chỗ ở cho những anh em ở xa được chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên quân trang, quân dụng được trang bị vẫn chưa đầy đủ, đợt huấn luyện này có tổng số 49 chiến sĩ DQTV, đến từ 8 thôn, trong đó có 12 chiến sĩ là đảng viên, trình độ văn hóa hết cấp III là 35 đồng chí và 14 đồng chí học hết cấp II. Chương trình huấn luyện gồm: Giáo dục chính trị – pháp luật với nội dung Phòng chống chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu trong bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN hiện nay; Công tác vận động quần chúng của lực lượng DQTV là đi dân nhớ, ở dân thương, địa phương tín nhiệm là phương châm cán bộ và chiến sĩ dân quân nào cũng phải nắm trong những kỳ huấn luyện khi hành quân dã ngoại; Huấn luyện quân sự chung có điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật băng bó cấp cứu, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, kỹ thuật bắn súng, kỹ thuật lựu đạn, hiểu biết về thuốc nổ và kỹ thuật công sự… nhằm trang bị, rèn luyện, xây dựng lực lượng DQTV có được bản lĩnh chính trị vững vàng, nâng cao sức chiến đấu, có tinh thần khắc phục mọi khó khăn gian khổ, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Kết quả tổ chức kiểm tra bắn đạn thật có 7 chiến sĩ đạt loại giỏi, 15 đồng chí đạt loại khá, còn lại đạt yêu cầu, qua đó để đánh giá chất lượng đạt được trong kỳ huấn luyện.

Cũng trong đợt huấn luyện này, Ban CHQS xã đã phát động phong trào thi đua trong huấn luyện, đây là điều kiện thuận lợi để lực lượng DQTV đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ xã, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, quân sự quốc phòng của địa phương.

Khánh Ly