Thứ bảy,  08/05/2021

Những dân quân pháo binh mặt đất

LSO-Trong cái nắng chói chang của vùng sơn cước là vậy, nhưng tinh thần học tập của các chiến sĩ dân quân cối 60ly huyện Hữu Lũng vẫn vang lên khẩu lệnh tập luyện giữa trưa hè nắng cháy. Họ đang đồng sức rèn đức, luyện tài phấn đấu đạt kết quả cao trong đợt huấn luyện này.Dân quân xã Mẫu Sơn trong giờ học bắn súngMặc dù mới huấn luyện được một tuần thôi, nhưng những chàng trai “xứ núi” hàng ngày chỉ quen với tay cày, tay cấy nay đã ngân vang lên khẩu lệnh lấy phần tử bắn và thực hành thành thạo động tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Ngắm nhìn họ chỉ huy tổ trong quá trình thu pháo, xuống pháo, lấy góc tầm, độ hướng nhanh nhẹn, khẩu lệnh rõng rạc, dứt khoát, khiến cho khí thế luyện quân nơi thao trường càng thêm sôi động. Hàng ngày họ quen với công việc đồng áng, nhưng khi được triệu tập để tham gia huấn luyện binh chủng đợt này, trong họ ai cũng náo nức chứa chan vẻ đẹp của người chiến sĩ “sao vuông” giữ làng. Đó là điều...

LSO-Trong cái nắng chói chang của vùng sơn cước là vậy, nhưng tinh thần học tập của các chiến sĩ dân quân cối 60ly huyện Hữu Lũng vẫn vang lên khẩu lệnh tập luyện giữa trưa hè nắng cháy. Họ đang đồng sức rèn đức, luyện tài phấn đấu đạt kết quả cao trong đợt huấn luyện này.

Dân quân xã Mẫu Sơn trong giờ học bắn súng
Mặc dù mới huấn luyện được một tuần thôi, nhưng những chàng trai “xứ núi” hàng ngày chỉ quen với tay cày, tay cấy nay đã ngân vang lên khẩu lệnh lấy phần tử bắn và thực hành thành thạo động tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Ngắm nhìn họ chỉ huy tổ trong quá trình thu pháo, xuống pháo, lấy góc tầm, độ hướng nhanh nhẹn, khẩu lệnh rõng rạc, dứt khoát, khiến cho khí thế luyện quân nơi thao trường càng thêm sôi động. Hàng ngày họ quen với công việc đồng áng, nhưng khi được triệu tập để tham gia huấn luyện binh chủng đợt này, trong họ ai cũng náo nức chứa chan vẻ đẹp của người chiến sĩ “sao vuông” giữ làng. Đó là điều tôi cảm nhận được không chỉ qua hành động việc làm, mà còn qua cả tâm hồn của chính những con người bình dị chân chất đồng quê ấy. Gạt vội những giọt mồ hôi trên gương mặt sạm nắng, chiến sĩ Linh Văn Tự, dân tộc Nùng ở xã Hồ Sơn bộc bạch: “Nhà em cách thị trấn hơn 10km đường rừng cơ. Em được kết nạp vào dân quân năm đầu, khi nhận được giấy triệu tập tham gia huấn luyện, em bảo vợ là công việc đồng áng vắng anh em sẽ thêm phần vất vả, con mình còn nhỏ lắm. Nhưng đây là việc quân cơ, không thể bỏ được”. Trong cái nắng hồng hộc đang dội xuống thao trường huấn luyện, chúng tôi rảo bước đến tổ luyện tập của anh Đỗ Văn Tuyền cách đó không xa lắm. Chàng trai dân tộc Tày này quê ở thôn Đá Mài, xã Tân Lập là xã đặc biệt khó khăn của huyện cách thị trấn gần 30km. Tìm hiểu về đời sống của anh được biết, Tuyền cũng có gia cảnh khó khăn không kém gì Tự. Tuyền lấy vợ được 2 năm, cả hai vợ chồng đều làm ruộng, con còn nhỏ, lại nuôi thêm bố mẹ già yếu, thu nhập hàng năm chỉ nhìn vào hạt thóc củ khoai. Nhưng không vì thế mà Tuyền sao nhãng việc huấn luyện. Là chiến sĩ dân quân năm thứ 2, Tuyền đã được làm quen với súng cối, nên đợt huấn luyện này với anh không khó khăn lắm. Anh bảo: “Nhà tuy nghèo, bố mẹ đã già yếu cả, mình là lao động chính trong gia đình, nhưng khi có giấy triệu tập tham gia huấn luyện, cả nhà động viên mình rất nhiều. Bởi vậy, năm nào tham gia huấn luyện mình cũng phấn đấu đạt thành tích cao qua các nội dung kiểm tra để không phụ công người vợ ở nhà đã gánh vác công việc gia đình thay mình”.
Trên đây là những lời mộc mạc, nhưng rất đỗi chân thật của những chiến sĩ pháo binh mặt đất huyện Hữu Lũng, mà tôi đã từng gặp và chứng kiến họ trong quá trình huấn luyện. Tuy mỗi người một hoàn cảnh, mỗi miền quê khác nhau, nhưng khi được triệu tập về huyện để huấn luyện, họ đều mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ và truyền thống đánh giặc giữ làng của cha ông. Có lẽ lời của Linh và Tuyền cũng là tiếng lòng của cả trung đội dân quân cối 60ly. Đợt huấn luyện binh chủng của huyện lần này chủ yếu là những chiến sĩ dân quân năm thứ nhất và năm thứ 2. Lúc đầu họ làm quen với phần tử kính ngắm quang học còn có nhiều bỡ ngỡ, hành động của các pháo thủ số 1 và số 2 chưa ăn khớp, nhưng sau khi đơn vị tăng cường thời gian học thực hành, cùng với kèm cặp của thầy, sự tích cực ham học hỏi của mỗi cá nhân trong trung đội, nên chỉ sau một tuần huấn luyện động tác của các pháo thủ, như thu súng, chấp hành khẩu lệnh, lấy phần tử bắn… sự phối hợp giữa các chiến sĩ trong tổ đã ăn khớp nhịp nhàng. Sau khi tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, khó khăn hiện nay là huyện chưa có thao trường dành cho bắn đạn thật đối với súng cối 60ly, nên để đánh giá kết quả học tập thực tế trong quá trình bắn đạn thật của các chiến sĩ dân quân, qua mỗi đợt huấn luyện tại huyện còn bỏ ngỏ.
Chia tay những chiến sĩ dân quân pháo binh mặt đất khi mặt trời đã gần đứng bóng, nhưng sau lưng tôi khẩu lệnh luyện tập của họ vẫn vang lên giữa trưa hè oi ả. Tôi cảm nhận được tinh thần học tập của họ đang vượt nắng thắng mưa thi đua giành kết quả cao trong đợt huấn luyện này. Xứng đáng những chiến sĩ dân quân “pháo binh mặt đất chân đồng vai sắt”.

Sầm Thạch