Thứ bảy,  03/06/2023

Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở Hòa Bình

LSO-Hòa Bình là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Văn Quan, toàn xã có 237 hộ, với 1.096 nhân khẩu, phân bố không đồng đều tại 5 thôn bản. Trước đây, Hòa Bình là một xã có tình hình an ninh phức tạp, do phong tục tập quán còn lạc hậu, đời sống bà con nơi đây chủ yếu là sản xuất tự cung tự cấp, thiếu thông tin nghe nhìn, nhận thức còn hạn chế do đó dẫn đến tình trạng một số bộ phận người dân mắc tệ nạn xã hội như: nghiện hút, tiêm chích ma túy và lén lút trồng cây thuốc phiện. Từ khi được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi thông qua các chương trình 134, 135 như hệ thống điện, đường, trường, trạm và trụ sở làm việc của xã đã làm thay đổi diện mạo nơi đây, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp xúc, giao lưu học hỏi với bên ngoài, từ đó ngày càng có được những hiểu biết nhận thức nhất định.Cán bộ Trung tâm trợ giúp pháp lý trợ giúp lưu động tại xã...

LSO-Hòa Bình là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Văn Quan, toàn xã có 237 hộ, với 1.096 nhân khẩu, phân bố không đồng đều tại 5 thôn bản.
Trước đây, Hòa Bình là một xã có tình hình an ninh phức tạp, do phong tục tập quán còn lạc hậu, đời sống bà con nơi đây chủ yếu là sản xuất tự cung tự cấp, thiếu thông tin nghe nhìn, nhận thức còn hạn chế do đó dẫn đến tình trạng một số bộ phận người dân mắc tệ nạn xã hội như: nghiện hút, tiêm chích ma túy và lén lút trồng cây thuốc phiện. Từ khi được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi thông qua các chương trình 134, 135 như hệ thống điện, đường, trường, trạm và trụ sở làm việc của xã đã làm thay đổi diện mạo nơi đây, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp xúc, giao lưu học hỏi với bên ngoài, từ đó ngày càng có được những hiểu biết nhận thức nhất định.
Cán bộ Trung tâm trợ giúp pháp lý trợ giúp lưu động tại xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng – Ảnh: Diệu Hằng
Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, những năm qua, Ban công an xã luôn tham mưu cho UBND tổ chức hội nghị phát động, ký cam kết thực hiện phong trào tới từng hộ gia đình, phối hợp cùng các đoàn thể xã tuyên truyền lồng ghép về công tác phòng chống và những thủ đoạn mới của các loại tội phạm, đặc biệt là công tác phòng chống ma túy tới toàn thể người dân.
Kết quả trong năm 2009, xã đã tổ chức hòa giải được 5 vụ việc chủ yếu là liên quan tới ANTT, phối hợp với công an huyện kiên quyết đưa một đối tượng đi xét nghiệm do liên quan đến sử dụng trái phép chất ma túy (kết quả là dương tính) xã đã lập hồ sơ lên huyện đưa đi cai nghiện bắt buộc. Đồng thời, thông qua nguồn tin từ quần chúng nhân dân, công an xã đã cùng công an huyện tổ chức truy bắt một đối tượng có lệnh truy nã đưa lên công an huyện để xử lý theo pháp luật. Ngoài ra, thực hiện Kế hoạch số 29/KH-UBND huyện về vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nỗ, trong năm không có trường hợp nào, thông qua rà soát nắm tình hình, phát hiện không có tái trồng cây thuốc phiện trong nhân dân. Theo đó, Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã còn thường xuyên chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết liên tịch giữa các đoàn thể trong xã, về đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, giáo dục quản lý con em trong gia đình, tuyên truyền sâu rộng về phòng chống ma túy xâm nhập vào học đường và trong thanh thiếu niên. Phát huy vai trò người cao tuổi trong việc dạy bảo con cháu, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào để con cháu học tập noi theo.
Những kết quả đạt được trên đã tạo dựng lòng tin tưởng của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, từ đó có ý thức chấp hành pháp luật ngày càng được nâng lên.

Khánh Ly