Thứ bảy,  08/05/2021

Những "lão tướng" đua tài

LSO-Trong cái nắng hầm hập như dội lửa cửa xứ núi đá Chi Lăng là thế, nhưng vẫn không ngăn nổi tinh thần đua tài của các chỉ huy trưởng đến từ các xã, thị trấn thuộc huyện Chi Lăng. Tôi cảm nhận được trong tâm hồn họ, sự sục sôi trận chiến ải Chi Lăng của cha ông ta từ ngàn xưa vọng về, và khí thế đánh giặc giữ làng đang được thắp lên từ chính tinh thần của những “lão tướng” miền sơn cước này.Các “xạ thủ” tại cuộc thiDù mặt trời đã gần đứng bóng, nhưng những tiếng súng đanh dòn của các xạ thủ vẫn vang dội vào vách núi, có người làm chỉ huy trưởng xã đã lâu, mắt có phần kém đi nhiều; nhưng ai nấy cũng cố gắng hết sức giành lấy chiến thắng với kết quả cao nhất. Vì vậy, đến với hội thi xã đội trưởng giỏi lần này, các thí sinh đã đem hết tinh thần trách nhiệm và “tài năng” của mình để đọ sức, đua tài với đồng đội. Dù đã trải qua mấy phần thi, nhưng đến phần thi bắn súng thì có lẽ hồi hộp...

LSO-Trong cái nắng hầm hập như dội lửa cửa xứ núi đá Chi Lăng là thế, nhưng vẫn không ngăn nổi tinh thần đua tài của các chỉ huy trưởng đến từ các xã, thị trấn thuộc huyện Chi Lăng. Tôi cảm nhận được trong tâm hồn họ, sự sục sôi trận chiến ải Chi Lăng của cha ông ta từ ngàn xưa vọng về, và khí thế đánh giặc giữ làng đang được thắp lên từ chính tinh thần của những “lão tướng” miền sơn cước này.
Các “xạ thủ” tại cuộc thi
Dù mặt trời đã gần đứng bóng, nhưng những tiếng súng đanh dòn của các xạ thủ vẫn vang dội vào vách núi, có người làm chỉ huy trưởng xã đã lâu, mắt có phần kém đi nhiều; nhưng ai nấy cũng cố gắng hết sức giành lấy chiến thắng với kết quả cao nhất. Vì vậy, đến với hội thi xã đội trưởng giỏi lần này, các thí sinh đã đem hết tinh thần trách nhiệm và “tài năng” của mình để đọ sức, đua tài với đồng đội. Dù đã trải qua mấy phần thi, nhưng đến phần thi bắn súng thì có lẽ hồi hộp và “căng thẳng” nhất. Vì đây là kết quả mà các thí sinh trực tiếp nghe người báo bia thông báo về thành tích của mình tại thực địa. Trung tá Nông Văn Thăng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Chi Lăng lau vội những giọt mồ hôi trên gương mặt cho chúng tôi biết: “Ban CHQS huyện Chi Lăng được chọn làm điểm “bật nút”, mở đầu cho cuộc thi xã đội trưởng giỏi của tỉnh, và mời các đơn vị bạn đến tham quan học hỏi về phương pháp, cách thức tổ chức… làm cơ sở để Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố triển khai thực hiện thi trong toàn tỉnh. Sau khi có chỉ thị của trên, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chủ động làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản liên quan đến cuộc thi; thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức, ban nội dung kiêm ban giám khảo để phục vụ cho cuộc thi. Trên cơ sở đó, Đảng ủy và Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch, phân công cho các thành viên phụ trách từng công việc cụ thể, tạo được sự nhận thức và trách nhiệm cho từng cá nhân về cuộc thi…”. Tại thao trường bắn cách đó không xa, tôi đội nắng đến gặp anh Hoàng Văn Phách, xã đội trưởng xã Vân Thủy là một trong 3 thí sinh đạt kết quả cao nhất tại cuộc thi. Không giấu nổi niềm vui trên gương mặt cương nghị, qua anh tôi được biết, trải qua các phần thi anh đều đạt 100% khá, giỏi. Sau khi qua lớp đào tạo xã đội trưởng tại trường Quân sự tỉnh, ra trường năm 2005, năm 2006, trên cương vị xã đội trưởng anh đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban CHQS xã về công tác quốc phòng, an ninh. Hàng năm đơn vị anh luôn đạt kết quả cao trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng quân sự điạ phương. Qua cuộc thi này, anh đã học hỏi được ở đồng đội rất nhiều điều bổ ích để về tiếp tục về chỉ đạo công tác quân sự của xã đạt kết quả cao. Khác với anh Phách, nét đượm buồn hiện trên gương mặt anh Trương Văn Sóng, xã đội trưởng xã Quang Lang dù đã cố gắng, nhưng kết quả chưa đạt như anh mong muốn. Với lời nói rất thật anh bảo: “ Từ năm 2007-2009, xã tôi luôn đạt huấn luyện giỏi, vậy mà cuộc thi này cá nhân mình chưa đạt giỏi toàn diện. Nhưng cuộc thi đã trang bị thêm cho tôi về phương pháp lên lớp, cách thức tổ chức tác chiến trị an của địa phương khi có tình huống xảy ra…Đây là cuộc thi có ý nghĩa quan trọng, giúp chỉ huy trưởng các đơn vị trau dồi thêm về kiến thức, năng lực thực tế đối với những người làm công tác chỉ huy quân sự tại cơ sở”.
Quán triệt trước khi vào tuyến bắn
Hội thi chỉ huy trưởng quân sự xã, thị trấn giỏi huyện Chi Lăng đã khép lại, và đạt kết quả ngoài sự mong đợi của Ban tổ chức; nhìn chung các thí sinh khi đã qua đào tạo chỉ huy trưởng đều có kết quả cao hơn những đồng chí chưa qua đào tạo. Các “lão tướng” tham gia cuộc thi đã được “cọ sát” đua tài và đi sâu hơn vào nhiều nội dung mà bấy lâu nay chưa có có điều kiện nghiên cứu tìm tòi. Cuộc thi đã góp phần trang bị cho các thí sinh nâng cao về trình độ, năng lực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ở cơ sở, để về tiếp tục lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương tại đơn vị mình được tốt hơn. Cuộc thi giúp cho mỗi thí sinh nâng cao về năng lực quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ theo cương vị chức trách được giao. Đặc biệt trong việc nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ thuộc quyền. Đảm bảo đáp ứng và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra tại cơ sở.

Sầm Thạch - Dương Nguyên