Thứ tư,  22/03/2023

Lấp lánh sao vuông xứ núi

LSO-Chúng tôi đến với xã Công Sơn, huyện Cao Lộc đúng vào thời điểm lực lượng dân quân của xã đang tổ chức huấn luyện. Mặc dù thời tiết nắng nóng như đổ lửa nhưng trên khắp thao trường, bãi tập, các chiến sỹ dân quân vẫn miệt mài hăng say luyện tập, tập chung vào từng động tác, với thái độ học tập nghiêm túc, thể hiện ý chí quyết tâm sẽ đạt kết quả cao nhất trong mùa huấn luyện này.Giờ giải lao trên thao trườngCông Sơn là một xã vùng 3 của huyện Cao Lộc, chủ yếu là đồng bào Dao sống rải rác trên các sườn núi không tập trung. Những năm qua đời sống kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được ổn định. Có được điều đó là do được sự quan tâm của cơ quan quân sự các cấp, Đảng uỷ chính quyền xã đã chú trọng xây dựng lực lượng dân quân đầy đủ về biên chế và tổ chức. Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Sáng Suẩn- Bí thư Đảng uỷ xã Công...

LSO-Chúng tôi đến với xã Công Sơn, huyện Cao Lộc đúng vào thời điểm lực lượng dân quân của xã đang tổ chức huấn luyện. Mặc dù thời tiết nắng nóng như đổ lửa nhưng trên khắp thao trường, bãi tập, các chiến sỹ dân quân vẫn miệt mài hăng say luyện tập, tập chung vào từng động tác, với thái độ học tập nghiêm túc, thể hiện ý chí quyết tâm sẽ đạt kết quả cao nhất trong mùa huấn luyện này.
Giờ giải lao trên thao trường
Công Sơn là một xã vùng 3 của huyện Cao Lộc, chủ yếu là đồng bào Dao sống rải rác trên các sườn núi không tập trung. Những năm qua đời sống kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được ổn định. Có được điều đó là do được sự quan tâm của cơ quan quân sự các cấp, Đảng uỷ chính quyền xã đã chú trọng xây dựng lực lượng dân quân đầy đủ về biên chế và tổ chức. Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Sáng Suẩn- Bí thư Đảng uỷ xã Công Sơn cho biết: “Vào mùa huấn luyện năm nay mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng được sự ủng hộ của cơ quan quân sự các cấp, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia lực lượng dân quân đúng, đủ về thời gian quy định, đạt chỉ tiêu và biên chế trên giao về chiến sỹ dân quân nữ, phấn đấu quân số tham gia huấn luyện đạt 100% theo kế hoạch, góp phần vào việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn”. Là xã tổ chức huấn luyện cuối cùng của huyện Cao Lộc, được sự chỉ đạo thống nhất của trên, bước vào mùa huấn luyện Ban quân sự xã đã tổ chức lựa chọn lực lượng thanh niên tham gia dân quân có đủ phẩm chất và năng lực, do vậy mà trình độ văn hoá và nhận thức chính trị của mỗi dân quân cũng được nâng lên so với những năm trước. Với phương châm huấn luyện đến đâu các chiến sỹ dân quân nắm chắc đến đó, nên cũng giảm bớt được phần nào khó khăn trong huấn luyện. Chúng tôi chen ngang khẩu lệnh huấn luyện của anh Triệu Trần Sinh – Trưởng ban Quân sự xã Công Sơn, anh nói: “Năm nay cơ bản là chiến sỹ dân quân năm thứ nhất, nhận thức mỗi chiến sỹ lại khác nhau nên việc lên lớp gặp nhiều khó khăn, chúng tôi cũng đã thực hiện các phương pháp như: xoay vòng đổi tập; cho chiến sỹ nhận thức tốt kèm cặp những chiến sỹ nhận thức chậm; bản thân tôi trực tiếp uốn nắn cho từng người. Hy vọng rằng 100% chiến sỹ đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong đợt huấn luyện này”.
Thao trường huấn luyện của xã hôm nay dường như trở nên sôi động hơn bởi sắc phục của các chiến sĩ dân quân; trang phục đặc sắc của đồng bào Dao ấy đã tô điểm thêm cho màu xanh bạt ngàn của rừng núi nơi đây thêm sức sống. Mặc dù thời tiết nắng nóng và oi bức nhưng trên khắp thao trường, bãi tập các chiến sỹ dân quân vẫn miệt mài hăng say luyện tập với từng động tác điều lệnh đội ngũ, kỹ, chiến thuật trong chiến đấu bộ binh, bắn súng AK bài 1 – 3 tư thế… Từng động tác huấn luyện tuy chưa được thuần thục nhưng đổi lại ở mỗi chiến sỹ dân quân luôn thể hiện được sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác huấn luyện. Có được điều đó, từng chiến sỹ dân quân đã tự xác định phải cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong mùa huấn luyện này. Gạt đi những giọt mồ hôi đang đọng trên trán, chiến sỹ dân quân năm thứ nhất Triệu Trần Sênh bộc bạch cùng chúng tôi: “Là năm đầu tham gia huấn luyện, em thấy còn rất nhiều bỡ ngỡ và khó khăn trong tập điều lệnh, rồi bắn súng, nhưng được anh em trong cùng lực lượng chỉ bảo, giúp đỡ nên em cảm thấy tự tin hơn. Em sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong đợt huấn luyện này”. Và để mang lại một mùa huấn luyện thiết thực, ý nghĩa, Đảng uỷ, Ban CHQS xã Công Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo cho lực lượng dân quân kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện và làm công tác dân vận. Do vậy ngoài giờ huấn luyện, Ban CHQS xã lại tổ chức cho dân quân đến các hộ dân để tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời tham gia giúp bà con thu hoạch ngô, rau màu…
Khác với bao mùa huấn luyện đã qua, mùa huấn luyện năm nay của dân quân xã Công Sơn trở nên thiết thực hơn, ý nghĩa hơn. Tin rằng bằng cách làm phù hợp, mùa huấn luyện năm nay, dân quân của xã sẽ đạt kết quả tốt. Qua đó góp phần vào công cuộc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dương Nguyên