Thứ sáu,  31/03/2023

Bộ đội biên phòng Lạng Sơn chủ động phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn

LSO-Khu vực biên giới của tỉnh, địa hình chủ yếu là đồi núi, cây lúp xúp xen lẫn rừng tự nhiên và rừng trồng theo các dự án, mùa khô nguy cơ cháy rừng rất cao. Hệ thống sông suối có độ dốc cao, mùa mưa lưu tốc dòng chảy lớn dễ xảy ra lụt cục bộ, lũ quét, lở đất, sạt núi, gây tắc nghẽn giao thông. Theo số liệu thống kê 6 tháng đầu năm nay ở khu vực biên giới đã xảy ra cháy rừng 12 vụ, thiệt hại 125,6 ha rừng và đồi cỏ.Chuyển tài sản ra khu vực ngập lũ (năm 2008) - Ảnh: H.V.TĐể chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống lụt bão, phòng chống cháy nổ, cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn (PCLB,PCCN,CR và TKCN), năm 2010 Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị rà soát bổ sung nội dung nhiệm vụ kế hoạch. Phân công nhiệm vụ cho các thành viên của Ban chỉ huy PCLB,PCCN, CR,TKCN nhằm nâng cao trách nhiệm trong công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch. Các đồn biên...

LSO-Khu vực biên giới của tỉnh, địa hình chủ yếu là đồi núi, cây lúp xúp xen lẫn rừng tự nhiên và rừng trồng theo các dự án, mùa khô nguy cơ cháy rừng rất cao. Hệ thống sông suối có độ dốc cao, mùa mưa lưu tốc dòng chảy lớn dễ xảy ra lụt cục bộ, lũ quét, lở đất, sạt núi, gây tắc nghẽn giao thông. Theo số liệu thống kê 6 tháng đầu năm nay ở khu vực biên giới đã xảy ra cháy rừng 12 vụ, thiệt hại 125,6 ha rừng và đồi cỏ.
tled-2.jpg” alt=””>
Chuyển tài sản ra khu vực ngập lũ (năm 2008) – Ảnh: H.V.T
Để chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống lụt bão, phòng chống cháy nổ, cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn (PCLB,PCCN,CR và TKCN), năm 2010 Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị rà soát bổ sung nội dung nhiệm vụ kế hoạch. Phân công nhiệm vụ cho các thành viên của Ban chỉ huy PCLB,PCCN, CR,TKCN nhằm nâng cao trách nhiệm trong công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch. Các đồn biên phòng đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền 23 buổi cho 1.035 lượt người dân về ý thức, trách nhiệm, trong việc tham gia bảo vệ rừng, PCLB – PCCN, CR và TKCN; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong tìm kiếm cứu nạn, chủ động trong phòng chống thiên tai và thông báo kịp thời cho các lực lượng chức năng đến chi viện, tích cực giúp người khác bị nạn, phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cứu trợ thiên tai. Khi xảy ra cháy rừng đã có 165 cán bộ chiến sĩ biên phòng tham gia cùng 303 lượt người dân tổ chức dập lửa chữa cháy rừng. Ngoài ra thường xuyên giáo dục cán bộ chiến sĩ có nhận thức đúng về nhiệm vụ, xác định rõ trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Duy trì nghiêm chế độ thường trực sẵn sàng cơ động, làm tốt công tác đảm bảo, tổ chức luyện tập xử lý các tình huống đã đề ra. Chủ động kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện nhiệm vụ PCLB, PCCN, CR và TKCN kịp thời khắc phục những tồn tại. Tổ chức huấn luyện sử dụng các trang thiết bị, luyện tập xử lý các tình huống trong kế hoạch PCLB -TKCN, PCCN, CR cho gần 1000 lượt cán bộ chiến sĩ. Qua các lần luyện tập, khả năng chỉ huy xử lý các tình huống, cơ động của cán bộ chiến sĩ đã được nâng lên, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Đơn vị cũng đã cử cán bộ tham gia tập huấn công tác nghiệp vụ cứu hộ, cứu nạn, tập huấn nâng cao lái xuồng phục vụ cứu hộ, cứu nạn; đồng thời mở 1 lớp tập huấn về công tác PCLB -TKCN, PCCN, CR cho các đơn vị. Nội dung tập huấn bao gồm hướng dẫn cách xây dựng kế hoạch phòng chống từng cơn bão; quy trình xử lý một số tình huống cơ bản về phòng chống và giảm nhẹ hậu quả thiên tai. Bên cạnh đó, chuẩn bị tốt phương tiện trang thiết bị như bình cứu hỏa, loa pin cầm tay, cuốc, xẻng. Ngoài ra các đơn vị còn tự trích vốn mua một số dụng cụ thô sơ như: dao, thùng, gầu, chậu, thang tre, câu liêm và một số đơn vị đã xây được bể nước, bể cát phục vụ cho công tác PCCN.

Để thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch của trên và của địa phương về nhiệm vụ PCLB, PCCN, CR và TKCN, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị xác định rõ “thiên tai, tai nạn xảy ra đối với nhân dân là mệnh lệnh chiến đấu cao nhất, phải chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ TKCN, cứu dân như cứu thân nhân, gia đình mình gặp nạn”. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS có nhận thức đúng về công tác PCLB, PCCN, CR và TKCN, nêu cao vai trò trách nhiệm, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; phối hợp chặt chẽ với địa phương và các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn phổ biến, tuyên truyền cho nhân dân nhận thức rõ về nhiệm vụ PCLB, PCCN, CR và TKCN là trách nhiệm của mọi người.

Trần Quang Thiệp