Thứ năm,  28/10/2021

Những chiến sĩ mang quân hàm xanh: Quyết liệt phòng chống tội phạm, giữ vững bình yên nơi cửa ngõ

LSO-Đấu tranh phòng chống tội phạm (PCTP), đảm bảo và giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng biên là một trong những nhiệm vụ của lực lượng biên phòng (LLBP). Xác định rõ như vậy, những năm qua, đặc biệt là từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 09/CP/1998 về tăng cường công tác PCTP trong tình hình mới và Chương trình quốc gia PCTP, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lạng Sơn càng đẩy mạnh hơn các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt PCTP, góp phần quan trọng giữ vững bình yên khu vực biên giới.Với địa hình phức tạp, Lạng Sơn có 21 xã, thị trấn biên giới cùng các cửa khẩu quốc tế, quốc gia và nhiều đường tiểu ngạch qua lại giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc. Đây là những lợi thế để phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa xã hội, song đó cũng là những điểm để bọn tội phạm lợi dụng ẩn náu, hoạt động. Trong những năm qua, nổi lên là các loại tội phạm: lưu hành và vận chuyển tiền giả, ma túy, buôn bán người và các loại tội phạm, vi phạm...

LSO-Đấu tranh phòng chống tội phạm (PCTP), đảm bảo và giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng biên là một trong những nhiệm vụ của lực lượng biên phòng (LLBP). Xác định rõ như vậy, những năm qua, đặc biệt là từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 09/CP/1998 về tăng cường công tác PCTP trong tình hình mới và Chương trình quốc gia PCTP, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lạng Sơn càng đẩy mạnh hơn các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt PCTP, góp phần quan trọng giữ vững bình yên khu vực biên giới.

Với địa hình phức tạp, Lạng Sơn có 21 xã, thị trấn biên giới cùng các cửa khẩu quốc tế, quốc gia và nhiều đường tiểu ngạch qua lại giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc. Đây là những lợi thế để phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa xã hội, song đó cũng là những điểm để bọn tội phạm lợi dụng ẩn náu, hoạt động. Trong những năm qua, nổi lên là các loại tội phạm: lưu hành và vận chuyển tiền giả, ma túy, buôn bán người và các loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như giết người; hiếp dâm; tàng trữ vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ; trộm cuớp tài sản; xuất nhập cảnh trái phép… Nhận thấy rõ đặc điểm phức tạp của địa bàn, với nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã không quản ngại gian khó, ngày đêm tuần tra, bám nắm địa bàn, mưu trí, sáng tạo đấu tranh PCTP.
BĐBP hướng dẫn người dân xã Đào Viên (huyện Tràng Định) xẻ gỗ sửa chữa nhà
Trên cơ sở thành lập các phòng, tổ, đội chuyên trách hay đặc nhiệm về PCTP nói chung, ma túy nói riêng theo từng cấp, hằng năm, BĐBP đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; tuyên truyền về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nhằm làm cho nhân dân chủ động, tự giác đấu tranh PCTP, nêu cao tinh thần tố giác tội phạm. Cùng với tuyên truyền, một việc làm được LLBP duy trì có hiệu quả đó là phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức các chiến dịch và phát động phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản khu vực biên giới, xây dựng điểm sáng biên giới; vận động toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc…. Từ khi thực hiện Nghị quyết 09 của Chính phủ (1998) đến nay, BĐBP đã phối hợp và trực tiếp tuyên truyền được 1.384 buổi với 46.632 lượt người nghe. Điển hình trong hoạt động này là BĐBP đã tham gia cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức chiến dịch truyền thông về phòng chống mua bán người, HIV/AIDS tại địa bàn khu vực biên giới; kết hợp tuyên truyền lồng ghép với các nội dung chương trình phát triển kinh tế – xã hội, các hoạt động văn hóa tại địa phương. Nhờ được tuyên truyền mà nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân về phòng ngừa và tham gia cùng BĐBP ngăn chặn, đấu tranh PCTP đã nâng lên. Quần chúng nhân dân đã chủ động cung cấp cho BĐBP hàng nghìn thông tin quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh PCTP
Song song với đó, BĐBP tập trung lực lượng, tăng cường các biện pháp giải quyết dứt điểm những nội dung công tác trọng tâm, địa bàn trọng điểm, coi trọng xây dựng điển hình tiên tiến về PCTP để nhân rộng. Trong hơn 10 năm qua, bằng những biện pháp nghiệp vụ tích cực, LLBP đã khám phá nhiều vụ việc, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội. Cụ thể là đã bắt 162 vụ buôn bán, vận chuyển tiền giả, gồm 191 đối tượng, thu giữ trên 3 tỷ 500 triệu đồng tiền Việt Nam và 200 USD giả. Tội phạm về ma túy, bắt 85 vụ, 96 đối tượng, tang vật thu giữ là 21,5kg heroin, 516,924 gam cùng 5,5 viên ma túy tổng hợp… Tội phạm buôn bán người, mua bán trẻ em là 74 vụ, 126 đối tượng, giải cứu 77 nạn nhân. Bắt, xử lý 3.247 vụ buôn lậu, thu giữ hàng trị giá trên 15 tỷ 400 triệu đồng. Nhiều trường hợp vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, vận chuyển tài liệu qua biên giới… đã bị phát hiện, bắt, xử lý kịp thời, tạo dư luận tốt trong quần chúng nhân dân vùng biên..
Những việc làm của các cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh đã góp phần quan trọng đảm bảo, duy trì và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên, tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy kinh tế – xã hội khu vực này phát triển toàn diện.

Diệu Hằng