Chủ nhật,  24/10/2021

Tân Thanh: Thi đua yêu nước đi đôi với bảo vệ tổ quốc

LSO-Ông Hoàng Văn Địa, quyền Chủ tịch UBND xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng cho biết: Do có đặc thù riêng biệt, dân số thường trú và tạm trú tập trung đông trên một phạm vi hẹp xung quanh cửa khẩu. Mặt khác, dọc chiều dài biên giới lại có nhiều đường mòn, lối tắt, thuận lợi cho các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại hoạt động. Vì vậy, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước không chỉ sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển mà còn góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia. Trong giai đoạn 2005- 2010, phong trào thi đua yêu nước luôn được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong xã quan tâm, tổ chức triển khai thực hiện đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Tổ chức quán triệt các chỉ thị, nghị quyết có liên quan đến phong trào thi đua yêu nước đến các đảng viên, đồng thời tuyên truyền trong các cuộc họp của chính quyền, các đoàn thể...

LSO-Ông Hoàng Văn Địa, quyền Chủ tịch UBND xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng cho biết: Do có đặc thù riêng biệt, dân số thường trú và tạm trú tập trung đông trên một phạm vi hẹp xung quanh cửa khẩu. Mặt khác, dọc chiều dài biên giới lại có nhiều đường mòn, lối tắt, thuận lợi cho các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại hoạt động.
Vì vậy, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước không chỉ sẽ thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển mà còn góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia.
Trong giai đoạn 2005- 2010, phong trào thi đua yêu nước luôn được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong xã quan tâm, tổ chức triển khai thực hiện đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Tổ chức quán triệt các chỉ thị, nghị quyết có liên quan đến phong trào thi đua yêu nước đến các đảng viên, đồng thời tuyên truyền trong các cuộc họp của chính quyền, các đoàn thể và tuyên truyền lồng ghép bằng nhiều hình thức đến toàn thể nhân dân. Qua nghiên cứu, học tập, được tuyên truyền, ý thức của các cán bộ, đảng viên và nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế- xã hội. Trong 5 năm, nền kinh tế có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm bền vững, từ 12,58% năm 2005 xuống còn 5,09% năm 2010; thu nhập bình quân đầu người tăng trung bình mỗi năm 10- 15%, đến năm 2009 đạt 6,6 triệu đồng/người/ năm; thu ngân sách hàng năm đều vượt chỉ tiêu, năm 2008 thu đạt 347,8/300,5 triệu đồng, vượt 15,8%, năm 2009 đạt 337,2/310 triệu đồng, vượt 8,8% so với chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Cán bộ Hải quan Tân Thanh kiểm tra xuất xứ hàng nhập khẩu Ảnh: N.N.A

Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội, đã phát huy và xây dựng được nền văn hóa đam đà bản sắc dân tộc. Đời sống tinh thần của bà con không ngừng được nâng cao, có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn thể nhân dân. Hàng năm, xã đều tổ chức nhiều hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn, mừng Đảng, mừng xuân, tổ chức thành công đại hội thể dục thể thao lần thứ 2, 3 của xã, cử đoàn thể dục thể thao tham dự đại hội thể dục thể thao lần thứ 6 của huyện đoạt giải nhì toàn đoàn, tham gia và tổ chức mít tinh kỷ niệm các ngày lễ của đất nước. Phát động và thực hiện tốt phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, qua đó tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau trong đời sống thường ngày cũng như trong phát triển kinh tế xã hội được nâng lên, tỉ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa luôn năm sau cao hơn năm trước, năm 2005 có 282/441 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa thì năm 2009 có 420/451 hộ đạt danh hiệu này.
Công tác quốc phòng- an ninh, trật tự an toàn xã hội cũng được các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, đoàn thể quan tâm, sâu sát. Các văn bản, chỉ thị về nhiệm vụ quốc phòng địa phương được triển khai kịp thời, thực hiện tốt công tác xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc; công tác huấn luyện dân quân tự vệ hàng năm đều đạt loại khá, giỏi, thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự đạt 100%. Các ban ngành, đoàn thể trong xã còn thường xuyên phối hợp với bộ đội biên phòng tổ chức phát quang, tham gia tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới 4 lần/tháng. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Các cấp, ngành cũng tăng cường công tác phối kết hợp với các lực lượng: ban công an, chỉ huy xã đội, cảnh sát khu vực tiến hành tuần tra, tuần phòng, qua đó kịp thời xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm an ninh trật tự; thường xuyên tổ chức kiểm tra việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, quản lý hộ khẩu trên địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của các phong trào thi đua, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể, nhân dân để phong trào thi đua thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh- tế xã hội. Bên cạnh đó không ngừng xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh, góp phần củng cố quốc phòng- an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Hoàng Huy