Thứ tư,  23/06/2021

Lý tưởng nơi cuối nguồn huyền thoại

LSO-Đào Viên (Tràng Định) đang trong tiết trời thu, nắng vàng tỏa khắp các cánh rừng vùng biên, ấy thế nhưng cũng chỉ trong một khắc ngắn ngủi bầu trời đã trở nên xám xịt, những đám mây mọng nước ngày càng ken dày đặc. Bộ đội Biên phòng Đồn Bình Nghi giúp dân xây dựng nhàCơn mưa rừng làm cho nước từ các dông đồi xối xuống, con đường đất đỏ bỗng chốc trở nên lầy lội. Trung úy Vũ Anh Linh, Đội trưởng đội vận động quần chúng, đồn Biên phòng Bình Nghi gồng cứng tay lái, chiếc xe máy quay ngang, quay ngửa rồi cũng chồm lên đưa chúng tôi tới đỉnh dốc. Ướt mưa nhưng có cảm giác trung úy Linh đang nóng toát mồ hôi, còn tôi rét run cầm cập vì ngấm nước và vì…sợ. Linh cười sang sảng trấn an tôi: Chuyện thường ngày thôi mà bạn, chúng tớ quen rồi, nghỉ ngơi đợi ngớt mưa rồi đi tiếp. Chưa đầy 30 tuổi, nhà ở Hà Nội, nhưng khoảng 1 tháng nữa là tròn 1 năm Linh công tác ở Đồn Biên phòng Bình Nghi. Anh trung úy trẻ tuổi kể: Ngày mới...

LSO-Đào Viên (Tràng Định) đang trong tiết trời thu, nắng vàng tỏa khắp các cánh rừng vùng biên, ấy thế nhưng cũng chỉ trong một khắc ngắn ngủi bầu trời đã trở nên xám xịt, những đám mây mọng nước ngày càng ken dày đặc.
Bộ đội Biên phòng Đồn Bình Nghi giúp dân xây dựng nhà
Cơn mưa rừng làm cho nước từ các dông đồi xối xuống, con đường đất đỏ bỗng chốc trở nên lầy lội. Trung úy Vũ Anh Linh, Đội trưởng đội vận động quần chúng, đồn Biên phòng Bình Nghi gồng cứng tay lái, chiếc xe máy quay ngang, quay ngửa rồi cũng chồm lên đưa chúng tôi tới đỉnh dốc. Ướt mưa nhưng có cảm giác trung úy Linh đang nóng toát mồ hôi, còn tôi rét run cầm cập vì ngấm nước và vì…sợ. Linh cười sang sảng trấn an tôi: Chuyện thường ngày thôi mà bạn, chúng tớ quen rồi, nghỉ ngơi đợi ngớt mưa rồi đi tiếp. Chưa đầy 30 tuổi, nhà ở Hà Nội, nhưng khoảng 1 tháng nữa là tròn 1 năm Linh công tác ở Đồn Biên phòng Bình Nghi. Anh trung úy trẻ tuổi kể: Ngày mới lên nhận công tác mẹ có lên thăm, nhìn núi rừng, nhìn đường xá, bà đã khóc. Tưởng người nhà lên thăm, động viên, nhưng chính Linh lại là người động viên để mẹ an tâm trở về thủ đô. Linh bảo: Lên công tác trên này rồi mới thấy hết cái khó khăn của người dân ở nơi đây, cơ sở hạ tầng thấp kém, trình độ canh tác lạc hậu làm cho cái nghèo, cái khó vẫn cứ đeo đẳng họ, chính vì vậy không chỉ là bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới mà mình còn phải góp sức để làm chuyển biến cuộc sống của những người dân ở vùng khó khăn này, đó là con đường mình đã chọn. Người yêu Linh làm giáo viên ở Hà Nội, đã lên đồn thăm bạn trai vài lần, từ thủ đô đến vùng khó có sự khác biệt thật lớn, nhưng có lẽ cũng chính vì thế mà cô cảm thấy tự hào hơn vì lý tưởng của người bạn mình đã chọn. Thượng úy Trịnh Minh Sáng, Đồn phó Đồn Biên phòng Bình Nghi cho biết: Địa bàn mà đồn phụ trách là một trong những địa bàn rộng nhất bao gồm xã Tân Minh và Đào Viên của Tràng Định, đều là xã vùng cao, cách xa trung tâm, nên đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy công tác vận động quần chúng nhân dân được đơn vị đặc biệt chú trọng. Hàng năm, Đồn đều quán triệt, triển khai nhiệm vụ vận động quần chúng đến các tổ công tác vận động nhân dân không trồng cây thuốc phiện, không qua biên làm thuê, phổ biến các phương thức phát triển kinh tế mới để nâng cao cuộc sống…Ông Nông Văn Tài, Chủ tịch UBND xã Đào Viên khẳng định: Trong những năm qua kinh tế – xã hội ở địa phương có nhiều chuyển biến, đời sống của nhân dân được nâng lên một bước, an ninh – trật tự được giữ vững là có công đóng góp rất lớn của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bình Nghi. Bộ đội biên phòng vận động, hướng dẫn nhân dân từ những cái nhỏ nhất như nếp sống ăn, ở hợp vệ sinh, làm nhà vệ sinh đúng quy cách, đưa chuồng trại ra xa nơi ở…Một nông dân xã Tân Minh cho biết: Nhờ bộ đội tuyên truyền, giờ dân mình đã dần biết cách làm ăn, không phá rừng bừa bãi nữa mà hưởng ứng nhiệt tình các dự án trồng rừng, có thu nhập bà con không còn qua biên làm thuê nữa, bộ đội cũng thường xuyên tổ chức các buổi văn nghệ phục vụ bà con, cả đời sống vật chất và tinh thần đều được nâng lên. Như sực nhớ ra, bác nông dân còn nói thêm: Cũng nhờ bộ đội tuyên truyền mà nhân dân còn biết kế hoạch hóa gia đình, giờ không ai đẻ nhiều nữa rồi, bộ đội biên phòng giỏi thật, cái gì cũng biết.

Ngồi trong ngôi nhà đại đoàn kết kiên cố mà anh Trần Văn Phú, thôn Bản Chè, xã Đào Viên vẫn như chưa tin. Trước kia cả gia đình anh 5-6 người phải ở chung trong ngôi nhà tranh dột nát, có nằm mơ, anh cũng không nghĩ mình sẽ được ở trong ngôi nhà khang trang như hiện nay. Đó chỉ là 1 trong 7 ngôi nhà đại đoàn kết mà Đồn Biên phòng Bình Nghi đã thực hiện ở 2 xã Tân Minh và Đào viên, dự kiến hết năm 2010 sẽ có 5 gia đình nữa được hưởng niềm vui nhà đại đoàn kết. Anh Phú xúc động: Không chỉ làm nhà cho dân mà bộ đội biên phòng còn có hũ gạo tiết kiệm để giúp những gia đình đói giáp hạt, ngày mùa hộ dân gặt lúa, bộ đội quan tâm thế, dân mình cũng phải cố gắng hơn nữa. Một ngày đồng hành cùng Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bình Nghi, tuy chưa thể đi đến hết được những nơi khó khăn, nhưng tôi cũng đã cảm nhận được sự vất vả của các anh, nhưng bao trùm hơn cả trong các anh đó là niềm vui, niềm tự hào bởi đến đâu các anh cũng được nhân dân tin, yêu như những người ruột thịt.

Lê Minh