Chủ nhật,  24/10/2021

Tự vệ Cầu Lường, Hữu Lũng: Không chỉ là đơn vị huấn luyện giỏi

LSO-Vào một ngày khi nắng thu trải vàng lũng núi, chúng tôi có mặt tại trạm thu phí Cầu Lường, Hữu Lũng nằm bên vệ đường 1A, là tuyến đường huyết mạch nối Lạng Sơn với Hà Nội, nên lưu lượng xe qua trạm rất đông. Dù rất bận, nhưng khi vào mùa huấn luyện thì anh em trong đơn vị luôn biết chia sẻ công việc, giúp đỡ nhau để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chiến sĩ tự vệ đơn vị trong giờ học bắn súngLà trung đội phòng không 12,7 ly của huyện, nên việc nhận thức về nhiệm vụ chính trị của anh em trong trung đội rất tốt. Hàng năm quân số tham gia huấn luyện đều đạt 100%, kết quả huấn luyện luôn đạt 100% khá, giỏi. Trung đội nhiều năm liền đạt đơn vị huấn luyện giỏi. Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, anh Đỗ Thái Học, chuyên trách tự vệ của đơn vị cho biết: “Trung đội tự vệ của Công ty luôn được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm đúng mức, các đồng chí tham gia huấn luyện luôn được chấm công đầy đủ, nên anh...

LSO-Vào một ngày khi nắng thu trải vàng lũng núi, chúng tôi có mặt tại trạm thu phí Cầu Lường, Hữu Lũng nằm bên vệ đường 1A, là tuyến đường huyết mạch nối Lạng Sơn với Hà Nội, nên lưu lượng xe qua trạm rất đông. Dù rất bận, nhưng khi vào mùa huấn luyện thì anh em trong đơn vị luôn biết chia sẻ công việc, giúp đỡ nhau để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Chiến sĩ tự vệ đơn vị trong giờ học bắn súng
Là trung đội phòng không 12,7 ly của huyện, nên việc nhận thức về nhiệm vụ chính trị của anh em trong trung đội rất tốt. Hàng năm quân số tham gia huấn luyện đều đạt 100%, kết quả huấn luyện luôn đạt 100% khá, giỏi. Trung đội nhiều năm liền đạt đơn vị huấn luyện giỏi. Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, anh Đỗ Thái Học, chuyên trách tự vệ của đơn vị cho biết: “Trung đội tự vệ của Công ty luôn được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm đúng mức, các đồng chí tham gia huấn luyện luôn được chấm công đầy đủ, nên anh em học tập rất nghiêm túc và nhiệt tình trong huấn luyện. Công ty hiện chuyển sang cổ phần, nhưng Ban Giám đốc công ty rất quan tâm đến công tác huấn luyện tự vệ của anh em, trong thời gian huấn luyện ngoài được công ty cho hưởng 100% lương, anh em trong trung đội tự vệ còn được bồi dưỡng thêm 20 nghìn đồng/ người/ ngày. Số tiền tuy không nhiều, nhưng đã góp phần động viên anh em trong suốt quá trình tham gia huấn luyện”.
Tìm hiểu sâu hơn về Trung đội tự vệ của Công ty, chúng tôi được biết thêm, không chỉ là đơn vị làm ăn có hiệu qủa trong thời cơ chế thị trường, mà trong công tác huấn luyện Trung đội tự vệ 12,7 ly của Công ty luôn là cánh chim đầu đàn dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của huyện. Năm nay, công ty đầu tư chuyển sang mô hình với những công nghệ hiện đại, nên giải phóng được sức lao động cho anh em và cũng tạo điều kiện cho Trung đội tự vệ có thời gian tham gia huấn luyện được tốt hơn. Đặc biệt, để có được kết quả cao trong công tác huấn luyện qua các năm, cái quý là anh em trong Trung đội tự vệ luôn biết đoàn kết cùng nhau vượt khó đi lên. Đoàn kết là mẹ đẻ của thành công. Thấm nhuần câu thành ngữ ấy, mà anh em trong Trung đội tự vệ đã cùng nhau tạo được sức mạnh không chỉ trong vấn đề thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Mà trong bất kỳ tình huống hoàn cảnh nào, đặc biệt là trong thời gian huấn luyện hay làm nhiệm vụ đi tuần tra, anh em đều sẵn sàng giúp đỡ nhau để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác tham mưu cho Ban lãnh đạo Công ty, trong việc kết nạp những anh em vào lực lượng tự vệ được chọn lựa kỹ lưỡng, không chỉ về phẩm chất, lai lịch chính trị, mà còn cần đến cả sự nhiệt tình, dũng cảm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Phần lớn Trung đội tự vệ của Công ty là những đồng chí đã trải qua quân ngũ có nhiều kinh nghiệm trong công tác quân sự; vì thế hàng năm đơn vị luôn đứng đầu bảng đạt đơn vị huấn luyện giỏi nhiều năm liên tục được chủ tịch UBND huyện và các cấp khen thưởng. Một điều quan trọng nữa là, tỷ lệ đảng viên trong Trung đội tự vệ đạt 14,3%, nên sức lãnh đạo của đảng đối với Trung đội rất tốt.
Anh Ngô Văn Quý là một trong những chiến sĩ tự vệ nhiều năm liền đạt chiến sĩ bắn giỏi của Trung đội tâm sự: “Anh em trong đơn vị làm việc theo ca, kíp, nhưng chúng tôi đã được lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện tốt nhất để tham gia huấn luyện. Để đạt được Trung đội huấn luyện giỏi, ngoài nắm chắc lý thuyết, anh em trong trung đội luôn tích cực học tập để nâng cao trình độ và tăng dần tốc độ ngắm bắn của mục tiêu đối với súng 12,7ly. Năm 2009, tham gia kiểm tra bắn đạn thật theo khẩu đội, đơn vị đạt giỏi. Bắn mục tiêu một loạt 9 viên đạn thì trúng mục tiêu cả 9 viên”.

Chia tay những chiến sĩ tự vệ Cầu Lường khi trời chiều chuẩn bị tắt nắng. Cũng là lúc tiếng còi thay ca vang lên, những bước chân hối hả vào ca và cũng là lúc tổ tự vệ của đơn vị bắt đầu thực hiện nhiệm vụ đi tuần. Vậy đấy, họ không chỉ là những chiến sĩ giỏi trong huấn luyện, tuần tra mà họ còn là những con người năng động trong thời buổi kinh tế thị trường, cùng nhau đoàn kết xây dựng Công ty làm ăn có hiệu quả. Góp phần công sức giữ gìn và xây dựng quê hương Xứ Lạng giàu đẹp.

Sầm Thạch