Thứ sáu,  15/10/2021

Thắp sáng vùng biên

LSO-Đã lâu rồi, chúng tôi mới lại về thăm Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 338. Trên gương mặt bình dị, thân quen của những người lính, ngày hôm nay chứa chan những niềm vui mới. Bởi mỗi năm qua đi, các anh lại làm thêm được nhiều việc có ích, góp phần đem lại cuộc sống bình yên, no ấm cho bà con nhân dân trên địa bàn. Đoàn KTQP 338 đóng quân trên địa bàn khu KTQP Mẫu Sơn gồm 12 xã thuộc 3 huyện Cao Lộc, Lộc Bình và Đình Lập. Nơi các anh đứng chân vốn là vùng núi rừng hiểm trở, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt; cái đói nghèo, lạc hậu đeo đẳng cuộc sống người dân đời này qua đời khác. Ấy vậy mà, qua hơn 10 năm, sự có mặt của những người lính đã đem lại một sức sống mới cho vùng đất gian khó này.Đại tá Phạm Khắc Đức, Đoàn trưởng Đoàn KTQP 338 phấn khởi chia sẻ: Năm 2010, Đoàn đã hoàn thành 3 công trình thủy lợi: sửa chữa đập mương Tắp Tính, xã Bắc Xa-huyện Đình Lập, xây dựng hồ chứa nước Nậm Thíu, xã Công Sơn,...

LSO-Đã lâu rồi, chúng tôi mới lại về thăm Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 338. Trên gương mặt bình dị, thân quen của những người lính, ngày hôm nay chứa chan những niềm vui mới. Bởi mỗi năm qua đi, các anh lại làm thêm được nhiều việc có ích, góp phần đem lại cuộc sống bình yên, no ấm cho bà con nhân dân trên địa bàn.
Đoàn KTQP 338 đóng quân trên địa bàn khu KTQP Mẫu Sơn gồm 12 xã thuộc 3 huyện Cao Lộc, Lộc Bình và Đình Lập. Nơi các anh đứng chân vốn là vùng núi rừng hiểm trở, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt; cái đói nghèo, lạc hậu đeo đẳng cuộc sống người dân đời này qua đời khác. Ấy vậy mà, qua hơn 10 năm, sự có mặt của những người lính đã đem lại một sức sống mới cho vùng đất gian khó này.Đại tá Phạm Khắc Đức, Đoàn trưởng Đoàn KTQP 338 phấn khởi chia sẻ: Năm 2010, Đoàn đã hoàn thành 3 công trình thủy lợi: sửa chữa đập mương Tắp Tính, xã Bắc Xa-huyện Đình Lập, xây dựng hồ chứa nước Nậm Thíu, xã Công Sơn, và xử lý sự cố hồ chứa nước xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc. Với mỗi cán bộ, chiến sỹ của Đoàn, thêm một công trình được hoàn thành là thêm một niềm vui lớn khi được góp sức cùng đồng bào xây dựng cuộc sống no ấm. Và đó cũng là động lực để các anh thêm gắn bó với mảnh đất biên cương của Tổ quốc, làm tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh nơi địa bàn chiến lược.
Chăm sóc vườn rau xanh
Trong câu chuyện với chúng tôi, cán bộ, chiến sỹ Đoàn 338 không quên nhắc lại kỷ niệm của những ngày đầu cắm bản, bám dân, vận động bà con trở lại sinh sống ở các bản định cư biên giới, từ bỏ những hủ tục lạc hậu, tham gia trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc…. Không phải ngày một, ngày hai, mà có khi cả tháng ròng, các anh kiên trì cắm bản, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân. Miệng nói, tay làm, không quản khó khăn, gian khổ, những người lính Đoàn KTQP 338 tận tình hướng dẫn bà con cách ăn ở vệ sinh, phòng ngừa bệnh tật, các anh trồng rau, rau tươi tốt, trồng rừng, rừng lên xanh, nuôi con lợn, con bò sinh sôi, nảy nở. Các anh còn dựa vào già làng, trưởng bản để tuyên truyền, vận động bà con định cư ở bản biên giới, khai hoang, trồng lúa, trồng màu. Và lần lượt, những điểm sáng về tăng gia sản xuất, về văn hóa và tình đoàn kết quân dân được xây dựng giữa núi rừng, để từ đây, đồng bào tin yêu và làm theo bộ đội. Ý Đảng hợp với lòng dân, quân-dân chung một ý chí, trên dải đất giáp biên dần hình thành những bản định cư: Bắc Lệ, Pò Nhùng, Nà Lầm, Song Phe, Phạ Tầm, Co Sâu với đầy đủ công trình điện, đường, trường, trạm, bà con bảo nhau trở lại quây quần sinh sống vừa bám đất, giữ rừng vừa lao động sản xuất. Không chỉ hỗ trợ giống, vốn để bà con trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng, sửa chữa các công trình thủy lợi phục vụ nông nghiệp, cán bộ, chiến sỹ Đoàn 338 còn vận động và cùng nhân dân trồng mới gần 3.200 ha rừng phòng hộ, chăm sóc và bảo vệ hơn 2.300ha rừng.
Từ dự án này, bà con đã có thu nhập, đời sống từng bước được nâng lên, nhiều hộ đã mua được tivi, xe máy. Với nguồn vốn quốc gia và công sức của người chiến sỹ, ở các bản làng xa xôi trong khu kinh tế quốc phòng, cuộc sống đang đổi thay từng ngày, nhiều con đường mới mở, trạm xá quân-dân y, trường học… được xây dựng khang trang. Và mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi đứng chân của người lính KTQP trở thành nơi “đất lành” để những tri thức trẻ tình nguyện về với vùng sâu, vùng xa; để lứa đôi xây tổ ấm hạnh phúc. Như cặp đôi Hoàng Thị Hưng và chiến sỹ Nguyễn Văn Trường, họ gặp và yêu nhau khi chị Hưng tham gia dự án trí thức trẻ tình nguyện của Trung ương Đoàn về công tác tại Nông Lâm trường 461 rồi nên duyên vợ chồng. Và còn bao tổ ấm, gia đình quân nhân khác đã, đang và sẽ góp sức cùng đồng bào các dân tộc nơi đây xây dựng mảnh đất biên cương no ấm, yên bình.
Rời Đoàn 338 trong cái nắng dịu cuối thu, đọng lại trong chúng tôi là hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ hăng hái dọn dẹp doanh trại, tỉ mẩn chăm sóc vườn rau; là ánh mắt hân hoan của đồng chí Đoàn trưởng khi “bật mí” rằng sắp tới đây, Đoàn sẽ đón thêm 20 trí thức trẻ về tình nguyện. Giản dị và thầm lặng, những người lính Đoàn 338 đã và đang miệt mài đem nhiệt huyết của mình thắp sáng vùng biên cương, xây dựng thế trận lòng dân nơi địa đầu Tổ quốc.
Từ khi triển khai dự án đến nay, Đoàn đã xây dựng được 6 bản biên giới, 4 vườn ươm cây giống cung cấp 5,53 triệu cây thông giống phục vụ công tác trồng rừng; triển khai 2 dự án cấp nước sinh hoạt cho cụm dân cư-trường học UBND xã, Nông Lâm trường; xây dựng, mở mới các tuyến đường vào xã, đường vào bản biên giới với tổng chiều dài gần 30km… Đoàn cũng hỗ trợ sản xuất cho 468 hộ dân trong vùng dự án, củng cố 4 trạm y tế xã; khám chữa bệnh tại Bệnh xá Đoàn cho hơn 21.400 lượt người, trong đó hơn 17.400 lượt người dân.

Bảo Vy