Thứ năm,  16/09/2021

Trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế – Quốc phòng B38: Thắp sáng vùng biên cương

LSO- Trong sắc nắng cuối thu, 19 trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) là con em đồng bào các dân tộc Lạng Sơn, vừa rời ghế giảng đường các trường cao đẳng, đại học, đã hăng hái tình nguyện, mang bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ về công tác tại Đoàn KT – QP B38, đứng chân trên vùng núi Mẫu Sơn xa xôi. Họ được ví như những “ngọn đuốc” thắp sáng vùng biên cương…Niềm vui gặp gỡ Khi nắng cuối thu vàng rực rỡ trải rộng núi non, bản làng, thì chiếc xe ô tô chở chúng tôi cũng vượt qua cầu Pò Lọi (xã Tú Đoạn - Lộc Bình) rồi rẽ phải vào Sở chỉ huy Đoàn KT – QP B38 nằm gọn gàng, ngăn nắp dưới chân núi Mẫu Sơn hùng vĩ. Nơi đây, không khí tưng bừng, náo nhiệt, bởi hôm nay là ngày 19 đoàn viên TTTTN “ra quân”, về với bà con nhân dân các dân tộc thuộc 3 huyện vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh, đó là: Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập. Trong sân, những bóng áo xanh tình nguyện tươi trẻ, của các TTTTN xen cùng...

LSO- Trong sắc nắng cuối thu, 19 trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) là con em đồng bào các dân tộc Lạng Sơn, vừa rời ghế giảng đường các trường cao đẳng, đại học, đã hăng hái tình nguyện, mang bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ về công tác tại Đoàn KT – QP B38, đứng chân trên vùng núi Mẫu Sơn xa xôi. Họ được ví như những “ngọn đuốc” thắp sáng vùng biên cương…
Niềm vui gặp gỡ

Khi nắng cuối thu vàng rực rỡ trải rộng núi non, bản làng, thì chiếc xe ô tô chở chúng tôi cũng vượt qua cầu Pò Lọi (xã Tú Đoạn – Lộc Bình) rồi rẽ phải vào Sở chỉ huy Đoàn KT – QP B38 nằm gọn gàng, ngăn nắp dưới chân núi Mẫu Sơn hùng vĩ. Nơi đây, không khí tưng bừng, náo nhiệt, bởi hôm nay là ngày 19 đoàn viên TTTTN “ra quân”, về với bà con nhân dân các dân tộc thuộc 3 huyện vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh, đó là: Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập. Trong sân, những bóng áo xanh tình nguyện tươi trẻ, của các TTTTN xen cùng màu xanh áo lính của cán bộ, chiến sĩ làm nên sắc xanh lung linh, hòa quyện. Biết bao gương mặt hồ hởi, nụ cười rạng rỡ lan tỏa trong không gian, tạo nên không khí náo nhiệt, hứa hẹn đợt ra quân tình nguyện thu nhiều kết quả. Anh Nguyễn Văn Chung, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn, đang quây quần vui vẻ quanh các TTTTN, niềm nở cho chúng tôi biết: “Các hoạt động thực hiện Dự án TTTTN được các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến các cơ sở, tập trung chỉ đạo sát sao, cụ thể. Tỉnh Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Đoàn KT – QP B38, thực hiện tốt Dự án 174, tuyển chọn được 19 TTTTN xung kích tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo….ở vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn thuộc Khu KT – QP Đoàn B38 trên địa bàn tỉnh”. Đại tá Phạm Khắc Đức, Đoàn trưởng và Đại tá Hoàng Quang Tiệm, Chính ủy Đoàn B38, bằng giọng nói ấm áp, căn dặn các đội viên TTTTN: “Cán bộ, chiến sĩ trong toàn Đoàn phối hợp với địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để tri thức trẻ cống hiến tài năng, trí tuệ và công sức trong tham gia xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, kết hợp củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, các TTTTN cần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện mang khả năng, kiến thức, ngành nghề được đào tạo ở nhà trường vào thực tế, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao đời sống…”. Dường như khi nghe những lời dặn dò thân tình ấy của lãnh đạo, chỉ huy Đoàn, các đội viên TTTTN ai nấy đều cảm động. Đội viên Hoàng Thị Lộc, dân tộc Tày, quê ở bản Chắt, xã Bính Xá (Đình Lập), tốt nghiệp Trường Đại học khoa học – ĐH Thái Nguyên bộc bạch: “Là những đoàn viên TTTTN, chúng em thật sự vinh dự và tự hào tham gia công tác tại Đoàn KT – QP B38, được cùng với cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn phục vụ đồng bào, nhân dân các dân tộc trên chính quê hương mình”.
Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và Tỉnh Đoàn LạngSơn trao quà lưu niện cho các TTTTN


Trí thức trẻ tình nguyện về bản

Ngay sau khi gặp gỡ tại chỉ huy Đoàn, các TTTTN nhanh chóng lên những chiếc xe “nhà binh” đã chờ sẵn để về dưới các Nông – Lâm trường. Đại tá Hà Tiến Lưu, Phó Chính ủy Đoàn, Trưởng Ban dự án 174 Đoàn KT – QP B38 tâm sự với chúng tôi: “19 TTTTN về Đoàn lần này chia thành 3 tổ, trong đó Tổ 1 biên chế 4 đội viên về Ban Tham mưu – Kế hoạch; Tổ 2 có 8 đoàn viên về Nông – Lâm trường M96, đóng quân ở 2 huyện Lộc Bình và Cao Lộc; Tổ 3 biên chế 7 đoàn viên về Nông – Lâm trường B61, ở huyện Lộc Bình và Đình Lập. Ngay buổi đầu gặp mặt, chỉ huy Đoàn đã quán triệt, giới thiệu cho TTTTN về truyền thống của đơn vị, phong tục, tập quán của đồng bào, đồng thời tiến hành giao nhiệm vụ cho các đội viên”. Chúng tôi theo chân các đoàn viên TTTTN về Nông – Lâm trường M96, nơi có chiều dài biên giới 48,6 Km. Đường đi gian nan vô cùng, bụi đỏ đặc quánh, những ổ voi, ổ gà làm xe nhảy chồm chồm. Khi nắng nghiêng núi thì cũng đến nơi, Thượng tá Tạ Đức Thanh, Giám đốc cùng Thượng tá Phạm Xuân Khiển, Chính trị viên Nông – Lâm trường M96 hồ hởi: “Lâu lắm rồi mới có “báo ta” đến thăm, càng vui hơn khi chúng tôi được đón các bạn TTTTN về “3 cùng” với đồng bào”.
Sáng hôm sau, khi sương sớm bay la đà khắp núi non, các đoàn viên TTTTN đã nai nịt gọn gàng xuống Đội sản xuất, đến với bà con trên các bản làng cheo leo bên sườn núi. Chúng tôi đi cùng đội viên xuống Đội sản xuất số 1 ở xã Xuất Lễ (Cao Lộc). Trung tá Phạm Xuân Thúy, Đội trưởng tươi cười nói: “Chúng tôi cùng bà con nơi đây nghe tin có TTTTN về mong mấy hôm nay rồi”. Ông Tô Tiến Tường, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Xuất Lễ phấn khởi bảo: “Có TTTTN về, đồng bào lúc ốm đau, bệnh tật không lo nữa, cái con giống, cây trồng lại béo tốt, tụi trẻ học cái chữ nhanh vào đấy”. Nhưng có lẽ sự sôi động, vui nhất là các đội viên TTTTN hôm nay được giúp gia đình ông Linh Văn Sláy, ở bản Nà Sia làm cỏ, bóc lá mía và hướng dẫn trồng rừng thông. Vườn mía rộng, rậm rịt cỏ, được các đội viên TTTTN cùng bộ đội vừa làm, vừa hướng dẫn gia đình cách vun xới, bóc bẹ để cây mập mạp, ngọt nước. Các đội viên giảng giải cho ông cách trồng cây thông con thế nào, chăm sóc ra sao để nó lớn khỏe thành rừng cây xanh tốt trên đất núi bạc màu… Nghe các đội viên TTTTN cẩn thận hướng dẫn, ông Sláy vui vẻ, thật thà: “Trước đây cứ cắm ngọn mía xuống cho nó khắc lên thôi, cây bé như cây de trên rừng. Mình cũng không biết cách trồng cái cây thông con kia, đưa nó xuống đất, nó rũ ra, cái lá xanh thành màu đỏ, không lên được. Giờ thì cái tay mình biết làm cho nó lớn khỏe rồi! Bụng mình vui nhiều đấy. Cảm ơn bộ đội với thanh niên tình nguyện nhiều đấy!”.

Khi mặt trời đứng trên đỉnh rừng thông, cũng là lúc chúng tôi tạm biệt đồng bào, nhân dân các dân tộc xã Xuất Lễ và các đoàn viên TTTTN để xuống núi. Trong không gian ăm ắp gió, lời hát mượt mà, bay bổng “…Đi lên thanh niên, không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên…” của các nam nữ TTTTN lan xa qua từng thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng, bay cao trên những rừng thông xanh ngăn ngắt, trập trùng ngút tầm mắt, mê mải theo chúng tôi trên đường về.


Bùi Như Lan