Thứ ba,  06/06/2023

Dấu chân người lính

Theo chân cán bộ, chiến sĩ đoàn Tân Trào anh hùng, khi ánh nắng vừa ló lên khỏi những dãy núi, chúng tôi có mặt tại xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, Bắc Giang. Sau 5 chặng hành quân vất vả, với quãng đường hơn 100km, nhiều đồng chí đã phải ngâm chân bằng nước muối và xâu chỉ gỡ nốt phồng rộp nhưng trong mỗi người vẫn hừng hực khí thế về tinh thần, nghị lực và niềm lạc quan về đợt hành quân diễn tập này.Trời mới hưng hửng sáng, sương chưa kịp tan, cái rét còn níu lại khắp các chân điểm cao nơi đơn vị trú quân, nhưng đúng "G" các bộ phận thuộc đơn vị đã lặng lẽ bí mật hành quân vào vị trí chiếm lĩnh xây dựng công sự trận địa tại thôn Hố Cao, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Tôi men theo con đường nhỏ để tiếp cận chân điểm cao 100, nơi đặt sở chỉ huy đơn vị khi mặt trời đã gần đứng bóng. Ngoặt lên lối rẽ, theo đường giao thông hào dưới những tán cây rừng rậm rạp rất thuận lợi cho việc giấu quân,...

Theo chân cán bộ, chiến sĩ đoàn Tân Trào anh hùng, khi ánh nắng vừa ló lên khỏi những dãy núi, chúng tôi có mặt tại xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, Bắc Giang. Sau 5 chặng hành quân vất vả, với quãng đường hơn 100km, nhiều đồng chí đã phải ngâm chân bằng nước muối và xâu chỉ gỡ nốt phồng rộp nhưng trong mỗi người vẫn hừng hực khí thế về tinh thần, nghị lực và niềm lạc quan về đợt hành quân diễn tập này.

Trời mới hưng hửng sáng, sương chưa kịp tan, cái rét còn níu lại khắp các chân điểm cao nơi đơn vị trú quân, nhưng đúng “G” các bộ phận thuộc đơn vị đã lặng lẽ bí mật hành quân vào vị trí chiếm lĩnh xây dựng công sự trận địa tại thôn Hố Cao, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Tôi men theo con đường nhỏ để tiếp cận chân điểm cao 100, nơi đặt sở chỉ huy đơn vị khi mặt trời đã gần đứng bóng. Ngoặt lên lối rẽ, theo đường giao thông hào dưới những tán cây rừng rậm rạp rất thuận lợi cho việc giấu quân, nép dưới một gốc cây to là hầm bán âm của chỉ huy đơn vị. Trong căn hầm thiếu ánh sáng, tôi bắt gặp những khuôn mặt có phần căng thẳng, đầu cúi gập, ai cũng dồn hết tâm huyết vào kế hoạch chiến đấu của đơn vị mình, chăm chú, tỉ mỉ vạch từng đường nét lên kế hoạch, cách bố trí đội hình địch, ta, đường hướng tiến công và phương pháp đánh địch cho “trận đánh” sắp tới.


Phân đội 14 hỏa lực tiến hành phổ biến kế hoạch chiến đấu tại thực địa
Trung tá Nguyễn Khắc Huy, Chỉ huy trưởng đơn vị đang hướng dẫn làm kế hoạch chiến đấu “Phân đội bộ binh tiến công địch ở địa hình rừng núi” cho các cán bộ thuộc quyền. Anh say sưa phổ biến kế hoạch chiến đấu cho các đơn vị. Những ánh mắt căng ra để nhìn lên lên bản đồ, dõi theo từng vị trí đặt thước của người chỉ huy. Sau khi đồng chí Chỉ huy trưởng phổ biến nhiệm vụ cho cấp dưới xong, thì cũng là lúc kim đồng hồ chỉ 11 giờ 50, đơn vị dừng tập nghỉ trưa. Tranh thủ giờ nghỉ, Trung tá Vũ Đức Hiền, Chính ủy Đơn vị cho biết: “Thực hiện mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của Tư lệnh Quân khu và kế hoạch huấn luyện chiến đấu của đơn vị, ngay từ đầu năm Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã xây dựng kế hoạch hành quân dã ngoại diễn tập chiến đấu có bắn đạn thật cho một phân đội. Trước tình hình đó, chúng tôi đã chỉ đạo cấp dưới xây dựng kế hoạch huấn luyện và rèn luyện bộ đội. Hằng tháng, đơn vị tổ chức hành quân vào thứ 6 và thứ 7, nhằm tạo cho bộ đội có sức khỏe dẻo dai; hàng tuần tiến hành cho bộ đội mang vác bao cát trong hành quân rèn luyện, nhờ đó khi hành quân, sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ đơn vị được nâng lên rất nhiều.
Với 7 chặng hành quân, cả đi lẫn về gần 400km chủ yếu là đi theo đường rừng, còn hai chặng nữa đơn vị mới tiến hành “đánh địch”. Những gian nan vất vả còn đang chờ họ ở phía trước nhưng 100% cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn đảm bảo sức khỏe tốt để thực hiện hành “trận đánh” “tiến công địch ở địa hình rừng núi”. Dù hành quân vất vả, nhưng đi đến đâu đơn vị cũng nhận được sự giúp đỡ tận tình của cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân về rau xanh và nước sinh hoạt càng thêm thắt chặt hơn tình quân dân cá nước… Qua hai chặng đầu, Quân khu kiểm tra đơn vị tiến hành cho bộ đội vượt sông và thực hiện nhiệm vụ huấn luyện tại nơi trú quân, đều được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Trong lao xao của rừng chiều, tôi băng qua các cánh đồng của bà con đã trơ gốc rạ để đến “trận địa chiến đấu” Phân đội 14 hỏa lực của Đơn vị. Tại vị trí chỉ huy, Thượng úy Nguyễn Xuân Quang, Phân đội trưởng đang phổ biến kế hoạch chiến đấu cho chiến sĩ. Là phân đội mang vác nặng, theo quy định có xe giúp vận tải đạn, nhưng phân đội đã làm tốt công tác tư tưởng cho bộ đội, 100% vũ khí trang bị đều do đôi vai của cán bộ, chiến sĩ mang vác. Vất vả là thế, nhiệm vụ nặng nề là vậy, nhưng ai cũng sẵn sàng cùng nhau chia sẻ những khó khăn để phân đội hoàn thành tốt nhiệm vụ cho “trận đánh” tới. Thiếu úy Phạm Thanh Hiếu vừa tốt nghiệp Trường sĩ quan pháo binh tâm sự: “Dù được học ở trường bài bản, nhưng đợt hành quân dã ngoại này giúp tôi tự tin và tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ thực tế trong việc chỉ huy bộ đội, tổ chức ăn ở hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận ở những nơi mà đơn vị đã đi qua”…
Với bề dày truyền thống của Đoàn Tân Trào, tôi tin “trận đánh tiến công địch” ở địa hình rừng núi này, họ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, viết tiếp lên bản hùng ca truyền thống của Đơn vị anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ.
Theo QDND