Thứ sáu,  20/05/2022

Bộ đội biên phòng tăng cường chống pháo lậu

LSO-Dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng tình hình hoạt động buôn bán pháo lậu ở tuyến biên giới Lạng Sơn đã sôi động ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn hơn bao giờ hết. Với địa hình đường biên giới dài, nhiều đường mòn đường tắt qua lại, mặc dù các lực lượng chống buôn lậu đã tăng cường để đấu tranh, nhưng cứ chốt chỗ này dân buôn liền tìm đường khác để vận chuyển pháo lậu. Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay lực lượng BĐBP đã bắt 21 vụ 32 đối tượng thu hơn 700kg pháo, nhưng tình hình vẫn không giảm, có thể nói những vụ việc đã bắt giữ chỉ là rất nhỏ. Đồn biên phòng Tân Thanh bắt đối tượng vận chuyển pháoXác định pháo là mặt hàng cấm, hàng lậu có thể tuồn vào trong nước với số lượng lớn dịp trước Tết Nguyên đán, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tham mưu với cấp uỷ, chính quyền, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng...

LSO-Dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng tình hình hoạt động buôn bán pháo lậu ở tuyến biên giới Lạng Sơn đã sôi động ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn hơn bao giờ hết.
Với địa hình đường biên giới dài, nhiều đường mòn đường tắt qua lại, mặc dù các lực lượng chống buôn lậu đã tăng cường để đấu tranh, nhưng cứ chốt chỗ này dân buôn liền tìm đường khác để vận chuyển pháo lậu. Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay lực lượng BĐBP đã bắt 21 vụ 32 đối tượng thu hơn 700kg pháo, nhưng tình hình vẫn không giảm, có thể nói những vụ việc đã bắt giữ chỉ là rất nhỏ.
Đồn biên phòng Tân Thanh bắt đối tượng vận chuyển pháo
Xác định pháo là mặt hàng cấm, hàng lậu có thể tuồn vào trong nước với số lượng lớn dịp trước Tết Nguyên đán, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tham mưu với cấp uỷ, chính quyền, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung, nhằm vận động mọi tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, tham gia đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo. Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đồn: Tân Thanh, Hữu Nghị, Ba Sơn… làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân không buôn bán vận chuyển pháo, phối hợp với ngành văn hóa thông tin đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền. Đồng thời tăng cường các biện pháp nghiệp vụ tuần tra kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn họat động buôn bán vận chuyển pháo lậu, chỉ huy Đồn đã xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức đấu tranh ngăn chặn. Trong tháng 11, Đồn Tân Thanh, Hữu Nghị, Ba Sơn bắt 8 vụ thu hơn 150kg pháo. Đây là thành công bước đầu của lực lượng chủ chốt ở vùng biên giới, góp phần ngăn chặn pháo lậu vào sâu trong nội địa. Qua các vụ mà lực lượng BĐBP bắt giữ đã cho thấy, thủ đoạn buôn bán vận chuyển pháo lậu của các đối tượng rất tinh vi như cất dấu ngụy trang trong hàng hóa, thuê người vận chuyển qua các đường mòn đường tắt, theo dõi lực lượng chống buôn lậu để chờ thời cơ vận chuyển. Do lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn lậu vẫn nhập pháo lậu qua biên giới rồi tìm mọi cách qua mắt các trạm kiểm soát, các lực lượng chức năng đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. Nếu bị truy đuổi, các đối tượng sẵn sàng chống trả quyết liệt để cướp hàng, hoặc bỏ hàng chạy thoát thân.

Để đấu tranh có hiệu quả với hành vi buôn bán vận chuyển pháo lậu BĐBP Lạng Sơn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các đồn biên phòng tích cực tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân không vận chuyển pháo lậu. Triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nắm chắc tình hình, xây dựng kế hoạch để tổ chức đấu tranh, tập trung chỉ đạo ở các địa bàn trọng điểm. Chú trọng xây dựng đơn vị vững mạnh, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an ninh phục vụ nhân dân đón tết vui tươi lành mạnh.

Trần Quang Thiệp