Thứ năm,  19/05/2022

Đồn Biên phòng 73: Tăng cường chống tội phạm và buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

LSO-Cứ mỗi dịp chuẩn bị vào Tết Nguyên đán, không khí mua sắm của nhân dân trở nên sôi động và tấp nập hơn bao giờ hết. Chính vì vậy sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề phức tạp của xã hội như tình hình tội phạm, buôn lậu thừa dịp“tung hoành”. Để ngăn chặn tình trạng trên, các cấp, các ngành, đặc biệt các ngành chức năng như công an, quân đội, biên phòng, quản lý thị trường… lại càng vất vả gấp bội để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.Chúng tôi đến với Đồn Biên phòng Pò Mã (Đồn BP 73) trong tiết trời được xem là lạnh giá nhất của mùa đông này. Đợt rét đậm, rét hại kéo dài khiến cho nhiệt độ tại thành phố cũng hạ xuống dưới 6 độ C, còn ở những vùng núi, biên giới thì cái lạnh cắt vào da thịt đến tái tê người. Nhưng, dù thời tiết khắc nghiệt thế nào, bước chân của những người chiến sĩ canh giữ vùng biên của xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định vẫn âm thầm ngày đêm gìn giữ và bảo vệ...

LSO-Cứ mỗi dịp chuẩn bị vào Tết Nguyên đán, không khí mua sắm của nhân dân trở nên sôi động và tấp nập hơn bao giờ hết. Chính vì vậy sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề phức tạp của xã hội như tình hình tội phạm, buôn lậu thừa dịp“tung hoành”. Để ngăn chặn tình trạng trên, các cấp, các ngành, đặc biệt các ngành chức năng như công an, quân đội, biên phòng, quản lý thị trường… lại càng vất vả gấp bội để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chúng tôi đến với Đồn Biên phòng Pò Mã (Đồn BP 73) trong tiết trời được xem là lạnh giá nhất của mùa đông này. Đợt rét đậm, rét hại kéo dài khiến cho nhiệt độ tại thành phố cũng hạ xuống dưới 6 độ C, còn ở những vùng núi, biên giới thì cái lạnh cắt vào da thịt đến tái tê người. Nhưng, dù thời tiết khắc nghiệt thế nào, bước chân của những người chiến sĩ canh giữ vùng biên của xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định vẫn âm thầm ngày đêm gìn giữ và bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc. Trao đổi với chúng tôi, trung tá Ninh Văn Hợp, Đồn trưởng Đồn BP 73 cho biết: Hiện nay, Đồn được giao quản lý 20,48km thuộc địa bàn 2 xã Đội Cấn và Quốc Khánh. Trên địa bàn hiện có cửa khẩu Nà Nưa, hoạt động mua bán, xuất nhập khẩu cũng diễn ra hết sức sôi động, chính vì vậy, công việc của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP 73 càng vất vả hơn. Trong năm 2010, Đồn bắt giữ được 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy, 1 vụ mua bán pháo nổ trái phép và phối hợp bắt giữ được 1 đối tượng có lệnh truy nã về tội cướp tài sản. Cụ thể, ngày 3/4/2010, tại đường mòn thuộc bản Nà Nưa, xã Quốc Khánh, Đồn phát hiện, bắt giữ 1 vụ, 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam có mang theo 81.000 NDT. Qua đấu tranh, cả 2 đối tượng đều đã thừa nhận nguồn gốc số tiền trên do vận chuyển 1 bánh hê rô in sang Trung Quốc bán.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng 73 chăm sóc vườn cây ăn quả
Trong năm 2010, những vụ mua bán pháo nổ trái phép mà các lực lượng chức năng bắt giữ được rải đều trong năm. Thế nhưng, càng gần dịp tết thì các đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép càng buôn lậu “ráo riết” hơn. Tại địa bàn Đồn BP 73 quản lý, hồi 14 giờ, ngày 31/12/2010, tại đường mòn thuộc bản Phia Sliếc, xã Quốc Khánh, cán bộ, chiến sĩ của Đồn trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Chu Thế Cường, sinh năm 1983, nghề nghiệp tự do, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Văn Mịch, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia. Qua đấu tranh, đối tượng Cường thừa nhận đang trên đường vận chuyển 15kg pháo nổ trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường mòn biên giới M696 (M18 tây cũ) với mục đích mang về quê để bán kiếm lời. Đồn đã khởi tố vụ án hình sự, bàn giao đối tượng, tang vật và hồ sơ cho cơ quan Công an huyện Tràng Định xử lý theo thẩm quyền. Đối với các vụ xử lý vi phạm hành chính, Đồn BP 73 đã xử lý 1 vụ trộm cắp vặt; 1 vụ vi phạm quy chế biên giới, trong đó 2 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép và vận chuyển pháo nổ, thu giữ 16kg pháo nổ trái phép.
Trao đổi về công tác chống buôn lậu, trung tá Ninh Văn Hợp nói: Vào những dịp cuối năm này thì công tác chống buôn lậu thực sự là vất vả và thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi đã tăng cường tuần tra các đường mòn, ngõ tắt của khu vực cửa khẩu, giáp biên. Trong năm 2010, chúng tôi đã bắt giữ được 13 vụ vận chuyển thớt nghiến từ Việt Nam sang Trung Quốc, thu giữ 286 cục thớt nghiến và đã bàn giao cho kiểm lâm huyện. Đồng thời phát hiện, bắt giữ 7 vụ vận chuyển nhập lậu gia cầm trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, thu giữ tổng số 474 kg gà thịt, 6.500 con gà, vịt con. Ngoài ra, trong năm Đồn BP 73 cũng đã tiếp nhận 2 vụ với 3 phụ nữ Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc được Công an Trung Quốc giải cứu và bàn giao. Cả 3 đối tượng đều không phải người Lạng Sơn mà có hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ và Ninh Bình. Sau khi tiếp nhận, Đồn đã làm các thủ tục, hồ sơ theo quy định bàn giao 1 trường hợp cho Phòng LĐTB&XH huyện Tràng Định và 2 trường hợp tự về sau khi được Hội phụ nữ của huyện hỗ trợ ban đầu.

Có thể nhận thấy rằng, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và buôn lậu là một vấn đề phức tạp và càng trở nên “nóng hổi” vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đối với địa bàn 2 xã thuộc quản lý của Đồn BP 73, tình hình cũng thực sự khó khăn, vất vả, thế nhưng các cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn vững chắc tay súng và tinh thần vì bình yên của quê hương, đất nước. Đồn trưởng Đồn BP 73 khẳng định: Dù khó khăn, vất vả song với quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP 73 sẽ đẩy mạnh, tăng cường hơn nữa công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu trước dịp Tết Nguyên đán. Đảm bảo giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thanh Huyền