Thứ ba,  21/09/2021

Vững tin canh trời

Trong cái giá lạnh cắt da thịt, nhưng trên trận địa của Phân đội pháo phòng không 73 (Đơn vị H80, Đoàn Phòng không Hà Nội) vẫn âm vang khẩu lệnh, chọn tầm hướng, chỉ thị mục tiêu... Đại úy Nguyễn Văn Mùi, Chỉ huy trưởng phân đội giới thiệu:- Bước vào năm 2011, Phân đội 73 nhận nhiệm vụ trực SSCĐ, bảo vệ bầu trời Hà Nội và góp phần bảo đảm an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Cán bộ, chiến sĩ phân đội nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ với kết quả cao nhất.Phần lớn cán bộ, chiến sĩ của Phân đội 73 quê Hà Nội, nhưng vì nhiệm vụ, có đồng chí đã nhiều tháng xa nhà, tập trung cao nhất cho nhiệm vụ canh trực, SSCĐ. Tinh thần ấy giúp phân đội đạt giỏi trong hội thao đội ngũ chiến thuật pháo phòng không 57mm có khí tài cơ động nhanh cấp quân chủng năm 2010, nhiều năm liền được công nhận “Đơn vị huấn luyện giỏi”.Kíp chiến đấu sở chỉ huy của đoàn thực hành xử trí tình huống trên khôngThượng tá Đặng Văn Từ, Chính ủy Đơn vị H80...

Trong cái giá lạnh cắt da thịt, nhưng trên trận địa của Phân đội pháo phòng không 73 (Đơn vị H80, Đoàn Phòng không Hà Nội) vẫn âm vang khẩu lệnh, chọn tầm hướng, chỉ thị mục tiêu… Đại úy Nguyễn Văn Mùi, Chỉ huy trưởng phân đội giới thiệu:

– Bước vào năm 2011, Phân đội 73 nhận nhiệm vụ trực SSCĐ, bảo vệ bầu trời Hà Nội và góp phần bảo đảm an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Cán bộ, chiến sĩ phân đội nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ với kết quả cao nhất.
Phần lớn cán bộ, chiến sĩ của Phân đội 73 quê Hà Nội, nhưng vì nhiệm vụ, có đồng chí đã nhiều tháng xa nhà, tập trung cao nhất cho nhiệm vụ canh trực, SSCĐ. Tinh thần ấy giúp phân đội đạt giỏi trong hội thao đội ngũ chiến thuật pháo phòng không 57mm có khí tài cơ động nhanh cấp quân chủng năm 2010, nhiều năm liền được công nhận “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

Kíp chiến đấu sở chỉ huy của đoàn thực hành xử trí tình huống trên không
Thượng tá Đặng Văn Từ, Chính ủy Đơn vị H80 cho biết: Cùng với Phân đội 73, đơn vị còn tổ chức nhiều phân đội trực SSCĐ và cơ động đến các vị trí canh trực, bảo vệ bầu trời, các mục tiêu trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011. Các kế hoạch, phương án tác chiến, con người và vũ khí trang bị kỹ thuật đều được đơn vị chuẩn bị chu đáo, hoàn tất ngay trong tuần đầu năm. Lãnh đạo, chỉ huy các cấp, từ cơ quan đến phân đội đều quán triệt nhiệm vụ cụ thể; từng cá nhân xác định tốt nhiệm vụ, quyết giữ vững danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi”, “Đơn vị Quyết thắng”, dẫn đầu phong trào thi đua của Đoàn Phòng không Hà Nội. Những kết quả và kinh nghiệm của những đợt SSCĐ tăng cường, cơ động trận địa pháo đón lõng, có đợt kéo dài 15 ngày, trong điều kiện ăn ở dã ngoại, giúp bộ đội thêm vững tin thực hiện nhiệm vụ, quản lý tốt vùng trời, không để sai sót, lọt, chậm mục tiêu trên các khu vực được phân công.
Cảnh giác, quản lý tốt vùng trời, SSCĐ cao là nội dung thi đua của Đoàn Phòng không Hà Nội chào mừng Đại hội XI của Đảng. Tại sở chỉ huy, Đại tá Trần Văn Vịnh, Phó chỉ huy trưởng Đoàn Phòng không Hà Nội sau khi điều hành kíp chiến đấu sở chỉ huy theo mệnh lệnh của tư lệnh quân chủng, cho biết: Những ngày đầu năm, khí hậu, thời tiết phức tạp, song các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, hoàn thiện các phương án tác chiến; lãnh đạo, chỉ huy các cấp tăng cường kiểm tra, động viên bộ đội nhận thức đúng, xác định tốt nhiệm vụ; tập trung bảo đảm kỹ thuật, duy trì đồng bộ vũ khí, khí tài phục vụ trực SSCĐ, nhất là những vũ khí mới, khí tài đặc chủng. Các đơn vị ra-đa tăng cường quản lý bầu trời, kịp thời thông báo tình hình về sở chỉ huy; các đơn vị hỏa lực duy trì trực SSCĐ tại chỗ và cơ động. Mỗi đơn vị có từ 1 đến 5 phân đội trực SSCĐ, bảo đảm không để sót lọt mục tiêu, không để bị bất ngờ, xử trí tốt các tình huống, bảo vệ vững chắc vùng trời được phân công.
Cùng với trực SSCĐ, việc tu sửa doanh trại, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, sinh hoạt của bộ đội và đón Xuân mới cũng được các đơn vị quan tâm. Theo Thượng tá Vũ Văn Toán, Phó chủ nhiệm chính trị của đoàn: Phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng đã tạo khí thế mới cho đơn vị; mỗi phân đội phấn đấu làm một công trình chào mừng Đại hội. Từ cơ quan đoàn bộ đến các đơn vị, phân đội đều tươi mới những pa-nô, tranh ảnh, khẩu hiệu chào mừng Đại hội, chuẩn bị đón Xuân, mừng năm mới.
Theo QDND