Thứ hai,  21/06/2021

Ba Sơn biên giới mùa xuân

LSO- Địa bàn Đồn Biên phòng Ba Sơn quản lý trải rộng 3 xã Cao Lâu, Xuất Lễ, Mẫu Sơn thuộc huyện Cao Lộc. Mặc dù được sự quan tâm đầu tư của các cấp các ngành, vùng biên này đã có nhiều khởi sắc, tuy nhiên do điều kiện tự nhiên, trình độ dân trí của đồng bào còn hạn chế nên đời sống của nhân dân cũng còn khó khăn. Trở lại Ba Sơn vào dịp cuối năm này trong tiết trời se lạnh, những cơn mưa vừa tạnh làm cho con đường thêm lầy lội. Mở đầu câu chuyện, Đồn trưởng trung tá Chu Văn Quân cho biết, năm 2010 mặc dù tình hình an ninh trật tự địa bàn cơ bản ổn định, nhân dân phấn khởi tích cực lao động sản xuất bám đất, bám làng cùng BĐBP quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Tuy nhiên vẫn còn có hoạt động buôn bán vận chuyển ma túy, đánh nhau, trộm cắp.. có lúc diễn biến phức tạp. Từ tình hình đó với trách nhiệm được giao cán bộ chiến sĩ Đồn luôn sát cánh cùng cấp ủy chính quyền địa phương...

LSO- Địa bàn Đồn Biên phòng Ba Sơn quản lý trải rộng 3 xã Cao Lâu, Xuất Lễ, Mẫu Sơn thuộc huyện Cao Lộc. Mặc dù được sự quan tâm đầu tư của các cấp các ngành, vùng biên này đã có nhiều khởi sắc, tuy nhiên do điều kiện tự nhiên, trình độ dân trí của đồng bào còn hạn chế nên đời sống của nhân dân cũng còn khó khăn. Trở lại Ba Sơn vào dịp cuối năm này trong tiết trời se lạnh, những cơn mưa vừa tạnh làm cho con đường thêm lầy lội. Mở đầu câu chuyện, Đồn trưởng trung tá Chu Văn Quân cho biết, năm 2010 mặc dù tình hình an ninh trật tự địa bàn cơ bản ổn định, nhân dân phấn khởi tích cực lao động sản xuất bám đất, bám làng cùng BĐBP quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Tuy nhiên vẫn còn có hoạt động buôn bán vận chuyển ma túy, đánh nhau, trộm cắp.. có lúc diễn biến phức tạp.
Từ tình hình đó với trách nhiệm được giao cán bộ chiến sĩ Đồn luôn sát cánh cùng cấp ủy chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận đông nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng chính sách pháp luật nhà nước, phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Người dân ở đây chủ yếu là những người nông dân chăm chỉ, việc nắm bắt tình hình tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt các hiệp định, hiệp nghị biên giới, giúp đồng bào phát triển kinh tế là nhiệm vụ đặt lên đôi vai người chiến sĩ mang quân hàm xanh ở đây thật nặng nề. Phải giữ vững an ninh trật tự, xây dựng địa bàn vững mạnh. Đảng ủy, chỉ huy Đồn đã tiến hành khảo sát, phối hợp cùng cấp ủy chính quyền địa phương bàn biện pháp giúp đồng bào phát triển kinh tế, tăng cường cán bộ Đồn xuống cắm bản để tổ chức tuyên truyền vận động bà con sản xuất, trồng rừng theo dự án..nhờ dự án trồng rừng của BĐBP tỉnh, công tác tuyên truyền thuyết phục của cán bộ chiến sĩ BP, nhiều hộ gia đình ở đây đã nhận trồng rừng từ dự án nên đời sống đã được cải thiện đáng kể. Để cho đồng bào hiểu và giúp đỡ Biên phòng, ngoài thực hiện công tác tuyên truyền các anh còn xuống bản thực hiện cùng ăn cùng ở với đồng bào trực tiếp sinh hoạt cùng nhân dân giúp nhân dân làm đường, làm nhà, thu hoạch sản xuất…

Không chỉ vậy các anh còn trích từ quỹ vốn hàng chục triệu đồng thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm người. Ở những địa bàn xa xôi như Mẫu Sơn, địa bàn chủ yếu đồng bào là dân tộc Dao, hàng ngày vẫn có dấu chân của chiên sĩ Biên phòng. Khi đã tin nhau rồi thì đồn là điểm tựa của dân, dân là tai mắt của đồn, Đồn đã xây dựng được nhiều cơ sở quần chúng tốt ở các thôn bản, từ phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc, đã có hàng trăm lượt dân quân và nhân dân địa phương tham gia tuần tra cùng bộ đội biên phòng, quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho Đồn. Từ những nguồn tin cơ sở Đồn đã xử lý kịp thời các vụ việc về an ninh trật tự trên khu vực biên giới.
Người Dao Công Sơn xuống hội xuân ở xã Xuất Lễ (Cao Lộc)
Ảnh: THANH SƠN


Bằng tình cảm và trách nhiệm cán bộ chiến sĩ đồn đã giúp đỡ ủng hộ tiền và ngày công lao động xây tặng 6 ngôi nhà đòan kết cho đồng bào, mặc dù còn bộn bề công việc, nhưng các anh đã thay phiên nhau đến cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, khẩn trương lao động để dân nghèo nơi biên giới có nhà mới trong thời gian sớm nhất. Đó không chỉ là mệnh lệnh mà còn là trách nhiệm và tình cảm sâu nặng của người lính Biên phòng đối với đồng bào. Mỗi ngôi nhà ‘’Đại đoàn kết” được hoàn thành và đưa vào sử dụng càng sớm thì nỗi vất vả của người dân cũng được vơi đi, và niềm vui của người lính cũng được nhân lên. Chương trình phối hợp hoạt động giữa Đồn và các đoàn thể địa phương luôn được duy trì và phát triển, vào dịp các ngày lễ, truyền thống đơn vị tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ qua đó thúc đẩy hơn tình đoàn kết quân dân. Qua tìm hiểu được biết, cứ tết đến, xuân về các ban ngành, tổ chức đoàn thể đến thăm hỏi động viên, dành cho anh em những tình cảm sâu sắc. Ở Trạm kiểm soát Co Sâu cán bộ chiến sĩ đều phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng làm tốt các thủ tục quy định bằng thái độ ân cần vui vẻ. Những tháng cuối năm, chỉ huy Đồn đã có kế hoạch triển khai để đảm bảo sự bình yên cho vùng biên giới, các biện pháp công tác biên phòng được triển khai tăng cường. Khi mọi người háo hức chuẩn bị đón mùa xuân mới, thì đối với những người lính biên phòng Ba Sơn vẫn ý thức sẵn sàng đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra, các tổ công tác vẫn lặng thầm, cần mẫn đi làm nhiệm vụ. Xa xa dãy núi Mẫu Sơn hiên ngang trùng điệp, những cánh hoa đào khoe sắc, phiên chợ Ba Sơn sặc sỡ nhiều màu, những gương mặt rạng ngời, một mùa xuân đang về trên vùng cao biên giới.

Trần Quang Thiệp