Thứ ba,  30/05/2023

Du Xuân trên đường tuần tra biên giới

LSO-Tiếng máy xúc san ủi mặt bằng xây dựng bản mới Bản Nặm Trang thuộc xã biên giới Bính Xá, huyện Đình Lập đã phá tan sự tĩnh lặng của núi rừng vùng biên những ngày cuối năm rét buốt. Những dãy núi trùng điệp đan xen là những đồi thông non sát với đường tuần tra biên giới đang được người dân thuộc các thôn Bản Chắt, Nà Lầm, Nà Vang, xã Bính Xá từng ngày chăm sóc nhằm biến mảnh đất khó trở thành một vùng đất no đủ trên địa bàn huyện biên giới Đình Lập này.Từ năm 2007 dự án xây dựng đường tuần tra thuộc tỉnh Lạng Sơn được khởi công xây dựng. Đến cuối năm 2010, dự án thuộc khu vực các xã biên giới của huyện Đình Lập đã cơ bản hoàn thành, với tổng chiều dài tuyến trên 30km, toàn bộ mặt đường được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền cơ sở phối hợp với lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới. Nhưng đối với những người lính biên phòng, nhiệm vụ bảo vệ đường biên mốc giới, giúp...

LSO-Tiếng máy xúc san ủi mặt bằng xây dựng bản mới Bản Nặm Trang thuộc xã biên giới Bính Xá, huyện Đình Lập đã phá tan sự tĩnh lặng của núi rừng vùng biên những ngày cuối năm rét buốt. Những dãy núi trùng điệp đan xen là những đồi thông non sát với đường tuần tra biên giới đang được người dân thuộc các thôn Bản Chắt, Nà Lầm, Nà Vang, xã Bính Xá từng ngày chăm sóc nhằm biến mảnh đất khó trở thành một vùng đất no đủ trên địa bàn huyện biên giới Đình Lập này.

Từ năm 2007 dự án xây dựng đường tuần tra thuộc tỉnh Lạng Sơn được khởi công xây dựng. Đến cuối năm 2010, dự án thuộc khu vực các xã biên giới của huyện Đình Lập đã cơ bản hoàn thành, với tổng chiều dài tuyến trên 30km, toàn bộ mặt đường được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền cơ sở phối hợp với lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới. Nhưng đối với những người lính biên phòng, nhiệm vụ bảo vệ đường biên mốc giới, giúp dân phát triển kinh tế ngày càng thêm nặng nề hơn. Đồng chí Lục Văn Moong, Bí thư chi bộ Đồn biên phòng Chi Lăng cho biết, sau khi hoàn thành phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam- Trung Quốc, công tác tham mưu cho chính quyền cũng như vận động quần chúng trong khu vực biên giới chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng an ninh và xây dựng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới gắn với phát triển kinh tế xã hội tiếp tục được tăng cường và củng cố. Các anh tâm niệm phải thực hiện hiệu quả công tác vận động quần chúng, kết hợp với các đơn vị liên quan đứng chân trên địa bàn, làm tốt công tác hỗ trợ nhân dân tập trung phát triển kinh tế, có như vậy thế trận lòng dân mới bền chặt.
Đoàn xe của lãnh đạo trung ương khảo sát đường tuần tra biên giới huyện Đình Lập
Trong ngôi nhà khang trang của mình, ông Hoàng Văn Tằng, Trưởng thôn Bản Chắt tâm sự: với sự giúp đỡ của các đơn vị đứng chân trên địa bàn, tình hình kinh tế xã hội của người dân Bản Chắt ngày càng khởi sắc; năm 2010 có khoảng 50% số hộ có thu nhập đạt 30 triệu đồng từ khai thác nhựa thông, giờ đây cây thông trở thành một cây kinh tế chủ lực có hiệu quả trong cơ cấu cây trồng của bà con nơi đây.
Rời xã Bính Xá, chúng tôi di chuyển trên đường tuần tra biên giới từ địa phận thôn Bản Chắt tới khu vực phụ trách của đồn Biên phòng Bắc Xa có chiều dài khoảng hơn 20km, không gian núi rừng những ngày cuối năm ở khu vực biên giới xã Bắc Xa thật hùng vĩ. Những dãy núi trùng điệp được khoác trên mình những thảm cỏ đã ngả màu vì sự khắc nghiệt của thời tiết, xa xa là những những con đường đất vòng vèo trải dài từ dãy núi này tới dãy núi khác để phục vụ cho nhiệm vụ của vùng biên và bà con nhân dân đi lại sản xuất. Chúng tôi đã từng được đi trên con đường tuần tra và ngắm đất trời nơi đây vào những ngày mùa hè với không khí trong lành, bầu trời cao trong. Một đồng nghiệp của tôi đã ví dải đất biên cương này như một khu nghỉ dưỡng Mẫu Sơn thứ 2 của Lạng Sơn. Vào mùa đông, không gian và cảnh vật dọc theo tuyến đường tuần tra lại có một vẻ đẹp khác. Không có ruộng bậc thang, lác đác là những bản tái định cư và các công trình phúc lợi đang được đầu tư, không có màu trời xanh mát mắt hay màu xanh tươi của thảm cỏ, hiếm hoi tiếng trẻ thơ ồn ào sau những giờ tan học, chỉ là những dãy núi trùng điệp gối đầu nhau và những bản làng đơn sơ gợi cho chúng tôi một niềm yêu thương và ngập tràn cảm xúc khó tả rằng Tổ quốc mình thật đẹp và thiêng liêng.

Lại một mùa xuân nữa đang về trên khắp các bản làng, từ Bản Tắp Tính, Bắc Xa, Song Phe xã Bắc Xa hay bản Nà Lầm, Phạ Tầm và tương lai không xa là Bản Nặm Trang, Nà Căng, Pò Có, Bản Loòng, Pò Bó thuộc các xã Bính Xá và Tam Gia. Chúng tôi tin với sự quyết tâm bám đất, bám bản vượt khó của bà con nơi đây, cộng với sự quan tâm đầu tư của nhà nước, nơi phên giậu của Tổ quốc chắc chắn ngày càng được củng cố, phát triển vững mạnh toàn diện.

Công Quân