Thứ hai,  06/12/2021

Đồn Biên phòng Tân Thanh: Gìn giữ sắc đào Việt Nam

LSO-Từ trung tâm thành phố Lạng Sơn lên đến Đồn Biên phòng (ĐBP) Tân Thanh không xa. Tuy nhiên, mất trọn một ngày cùng cán bộ chỉ huy, chiến sỹ “mang quân hàm xanh” đi tuần tra đường biên giới mới thấy hết được nỗi vất vả của công việc mà hàng ngày, hàng giờ các anh vẫn thường làm. Buổi tuần tra cuối năm khác hẳn với ngày thường, xen giữa màu xanh của núi rừng là sắc đào đỏ thắm, bất chấp cái giá buốt.Đón chúng tôi là trung tá, Đồn trưởng Lê Quang Đạo; Chính trị viên, thiếu tá Đào Văn Trường cùng cán bộ, chiến sĩ trong đồn. Từ lâu Đồn trưởng Lê Quang Đạo với dáng người đậm, chắc, nước da sạm nắng đã coi miền biên giới này như quê hương thứ hai của mình. Các chiến sĩ “Quân hàm xanh” chuẩn bị lên đường tuần tra Ảnh: Sầm ThạchTừ ĐBP Hữu Nghị, trung tá Lê Quang Đạo nhận nhiệm vụ về làm đồn trưởng ĐBP Tân Thanh. Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh nắm bắt nhanh và hiểu cặn kẽ tình hình trên địa bàn phức tạp này. Anh...

LSO-Từ trung tâm thành phố Lạng Sơn lên đến Đồn Biên phòng (ĐBP) Tân Thanh không xa. Tuy nhiên, mất trọn một ngày cùng cán bộ chỉ huy, chiến sỹ “mang quân hàm xanh” đi tuần tra đường biên giới mới thấy hết được nỗi vất vả của công việc mà hàng ngày, hàng giờ các anh vẫn thường làm. Buổi tuần tra cuối năm khác hẳn với ngày thường, xen giữa màu xanh của núi rừng là sắc đào đỏ thắm, bất chấp cái giá buốt.

Đón chúng tôi là trung tá, Đồn trưởng Lê Quang Đạo; Chính trị viên, thiếu tá Đào Văn Trường cùng cán bộ, chiến sĩ trong đồn. Từ lâu Đồn trưởng Lê Quang Đạo với dáng người đậm, chắc, nước da sạm nắng đã coi miền biên giới này như quê hương thứ hai của mình.

Các chiến sĩ “Quân hàm xanh” chuẩn bị lên đường tuần tra

Ảnh: Sầm Thạch

Từ ĐBP Hữu Nghị, trung tá Lê Quang Đạo nhận nhiệm vụ về làm đồn trưởng ĐBP Tân Thanh. Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh nắm bắt nhanh và hiểu cặn kẽ tình hình trên địa bàn phức tạp này. Anh tâm sự: Đồn quản lý 14,65km hệ thống đường biên với địa hình núi đá, lân sâu… có lẽ vậy mà đây là khu vực trọng điểm của tỉnh. Đồn cử cán bộ tăng cường cắm chốt. Các chiến sĩ làm nhiệm vụ “cắm” bản trực tiếp “4 cùng” với dân là cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng địa phương nên các thôn bản do đơn vị đảm nhiệm đã có sự khởi sắc rõ nét, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Đặc biệt Đồn đã cử các cán bộ, chiến sỹ là đảng viên xuống ở với bà con, các đảng viên “cắm” bản đã tham mưu duy trì chế độ học tập, nền nếp sinh hoạt, ra nghị quyết lãnh đạo tháng, củng cố các tổ chức đoàn thể… Với sự tham gia của bộ đội biên phòng (BĐBP), nhiều chi bộ thôn, bản đã đưa nội dung lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ biên giới, phong trào tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự biên giới vào nghị quyết lãnh đạo của chi bộ. Ngoài ra, công tác vận động quần chúng luôn được cán bộ, chiến sĩ coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Đồn phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng dân quân xã tham gia tích cực, hiệu quả công tác tuần tra, bảo vệ biên giới, thực hiện dự án xóa đói giảm nghèo…
Đến với ĐBP Tân Thanh vào những ngày cận Tết, những người khách như chúng tôi đã được các anh chiêu đãi một bữa cơm thân mật. 100% cán bộ, chiến sĩ nam nhưng họ chế biến thực phẩm thật khéo, mâm cỗ được bày biện khá bắt mắt. Theo cách nói hóm hỉnh của đồn trưởng, đó chỉ là “cây nhà lá vườn”, thực phẩm sạch “tự cung, tự cấp” do đơn vị tích cực tăng gia và hiện “trang trại” của đơn vị nuôi cả dê “núi”, gà “đi bộ”, chó chạy “vũ trang”… Trong bữa cơm ấm cúng giữa biên giới điệp trùng, lãnh đạo đồn giới thiệu với đoàn từng cán bộ, chiến sĩ. Các anh nói về từng người, hiểu thấu tâm tư chiến sĩ như của chính mình vậy. Hầu hết các chiến sĩ của đồn đều sống xa gia đình. Câu chuyện về cuộc đời chiến sĩ ĐBP Tân Thanh hiện lên hết sức chân thành, giản dị. Thiếu tá Đào Văn Trường, Chính trị viên của đồn tâm sự: “Cuộc sống của đồng bào dân tộc tuy đã được cải thiện, song những phong tục tập quán lạc hậu vẫn chưa được xóa bỏ, những điều này khiến bà con vẫn còn nghèo. Để vận động, giúp đỡ bà con thoát nghèo không phải là chuyện một sớm một chiều…”.

Cùng đi tuần tra và tận mắt chứng kiến những người lính biên phòng quả cảm, nhân hậu, hồn nhiên yêu đời đang giữ trọng trách lớn lao trước Đảng và nhân dân mà chúng tôi tự hào lây. Năm qua, ĐBP Tân Thanh đã tổ chức tuần tra khép kín biên giới gần 40 lần với hơn 280 lượt cán bộ chiến sĩ và 64 lượt dân quân thuộc hai xã Tân Thanh và Tân Mỹ. Cùng đó, BĐBP Tân Thanh bắt nhiều vụ vận chuyển tiền giả từ Trung Quốc vào Việt Nam, bắt một số vụ buôn bán ma túy, bắt nhiều vụ mua bán phụ nữ, trẻ em đưa ra nước ngoài và vận chuyển hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam… Những cái bắt tay nồng ấm, những ánh mắt trìu mến, những địa chỉ, số điện thoại được lưu lại làm dày thêm danh bạ hứa hẹn những cuộc giao lưu, gặp gỡ lần sau. Không ai muốn chia xa các anh – những người lính biên phòng đang giữ cho mùa hoa đào thắm sắc xuân trên biên giới.

Trí Dũng