Thứ tư,  08/12/2021

Cho mùa xuân bình yên

LSO-Khi những hạt mưa xuân đang giăng khắp phố núi, chiếc xe chở chúng tôi dừng bên vệ đường rẽ vào cổng để lên Ban CHQS huyện Văn Lãng. Cảnh tượng mà chúng tôi gặp hôm nay là một Ban CHQS huyện bề thế khang trang, sạch, đẹp kịp đưa vào đón tết, vui xuân. Bên cây đào vừa chúm chím nụ, trung tá Trần Văn Thiêm cho chúng tôi biết: “Năm nào cũng vậy, khi tết đến xuân về là chúng tôi lại bận thêm gấp bội phần, vì là huyện biên giới có cửa khẩu quốc tế Tân Thanh và nhiều cửa khẩu tiểu ngạch, nên bọn buôn lậu thường lợi dụng các đường mòn để vận chuyển hàng hoá qua biên giới. Nhân dịp này, họ thường lợi dụng chuyển pháo nổ, nên chúng tôi phải chỉ đạo dân quân các xã biên giới tiến hành tuần tra chặt chẽ, đặc biệt trong các ngày lễ tết. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức cho cơ quan và chỉ đạo ban chỉ huy các cơ sở luyện tập các phương án chiến đấu theo kế hoạch, góp phần giữ cho cuộc sống người dân bình yên hơn...

LSO-Khi những hạt mưa xuân đang giăng khắp phố núi, chiếc xe chở chúng tôi dừng bên vệ đường rẽ vào cổng để lên Ban CHQS huyện Văn Lãng. Cảnh tượng mà chúng tôi gặp hôm nay là một Ban CHQS huyện bề thế khang trang, sạch, đẹp kịp đưa vào đón tết, vui xuân.
Bên cây đào vừa chúm chím nụ, trung tá Trần Văn Thiêm cho chúng tôi biết: “Năm nào cũng vậy, khi tết đến xuân về là chúng tôi lại bận thêm gấp bội phần, vì là huyện biên giới có cửa khẩu quốc tế Tân Thanh và nhiều cửa khẩu tiểu ngạch, nên bọn buôn lậu thường lợi dụng các đường mòn để vận chuyển hàng hoá qua biên giới. Nhân dịp này, họ thường lợi dụng chuyển pháo nổ, nên chúng tôi phải chỉ đạo dân quân các xã biên giới tiến hành tuần tra chặt chẽ, đặc biệt trong các ngày lễ tết. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức cho cơ quan và chỉ đạo ban chỉ huy các cơ sở luyện tập các phương án chiến đấu theo kế hoạch, góp phần giữ cho cuộc sống người dân bình yên hơn trong những ngày vui xuân đón tết…”.
Dân quân thị trấn Văn Lãng trong giờ học chiến thuật
Nói thì vắn tắt vậy thôi, nhưng tôi cũng hiểu được nhiệm vụ của người lính thời bình ra sao. Thời chiến có cái vất vả của chiến tranh, nhưng thời bình người lính cũng có nhiệm vụ đặc thù của nó. Mặc dù trên mặt trận hôm nay người lính ít đổ máu hơn, đỡ vất vả hơn, nhưng cũng phải thường xuyên luyện tập các phương án chiến đấu và thường xuyên cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt khi tết đến xuân về, những người lính nơi đây lại đau đáu nỗi niềm, làm sao phối hợp cùng với các lực lượng đảm bảo cho người dân đón một cái tết cổ truyền, vui cái xuân của vùng cao được bình yên vẹn tròn. Đó là những điều mà người lính và lực lượng dân quân của huyện biên giới này, đang ngày đêm trăn trở để vạch ra phương án chiến đấu phù hợp với điều kiện địa phương nhất. Năm nào cũng vậy, để bà con vùng biên có cái tết an lành, đơn vị còn chỉ đạo các cơ sở dân quân phối hợp cùng với các lực lượng công an xã, thị trấn tuần tra bảo vệ các bản làng, khu phố, các cơ quan xí nghiệp…Vì những ngày này kẻ xấu thường lợi dụng để hoạt động. Vì vậy, với 20 xã phường thị trấn đều có tổ an ninh, tổ bảo vệ dân phố, tổ tự quản phối hợp với dân quân thường xuyên hoạt động để góp phần giữ cho mùa xuân bình yên hơn. Ngoài ra, lực lượng dân quân biên giới còn phối hợp với các đồn biên phòng tiến hành tuần tra chốt chặn các đường mòn nơi thường xuyên có bọn buôn lậu đi qua. Năm qua, với 532 lần cùng với 332 lượt người tham gia tuần tra trên hầu khắp các bản làng, để cùng nhau góp sức giữ cho bà con mỗi thôn bản, khu phố được bình yên hơn trong những ngày tết. Đầu năm nay, Ban CHQS huyện sẽ tham gia thi doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp nhưng nhiệm vụ trước mắt đơn vị đang tập trung cao điểm để phối hợp cùng với các lực lượng, chỉ đạo các cơ sở tiến hành luyện tập các phương án chiến đấu tuần tra bản làng và đường biên có hiệu quả. Không để bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Một năm mới lại về, cái tết cổ truyền đang rạo rực lòng người. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã chỉ đạo và phối hợp cùng các lực lượng đóng quân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ của người lính thời bình trong việc bảo vệ cuộc sống cho bà con nơi vùng biên sầm uất này. Hôm nay, họ lại đang dồn công sức cho luyện tập và chỉ đạo các đơn vị dân quân nhất là dân quân các xã biên giới. Không chỉ tuần tra giữ vững cột mốc biên cương Tổ quốc, những người lính sao vuông nơi huyện biên giới này còn tuần tra giữ vững bản làng để góp phần giữ cho mùa xuân bình yên để bà con đón tết an lành và đầm ấm.

Sầm Thạch