Thứ năm,  24/06/2021

Xuân về với những người lính thiết giáp

LSO-Những ngày chuẩn bị bước vào xuân Tân Mão này, chúng tôi lại có dịp đến thăm Đại đội Thiết giáp, thuộc Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Cái lạnh cắt da, cắt thịt của những ngày giáp Tết vẫn không ảnh hưởng đến không khí làm việc hăng say của cán bộ, chiến sĩ ở đây. Mọi người cần mẫn lau chùi, bảo quản, bảo dưỡng những chiếc xe thiết giáp. Thiếu uý Đại đội trưởng Nguyễn Văn Tiến hồ hởi tâm sự: Những ngày chuẩn bị tết Nguyên Đán đơn vị lại càng bận rộn hơn, công tác bảo quản đảm bảo kỹ thuật an toàn cho những chiếc xe thiết giáp và vũ khí luôn được chú trọng, để phục vụ tốt cho công tác sẵn sàng chiến đấu và công tác cứu hộ cháy nổ trong những ngày Tết. Năm nào cũng vậy hầu hết cán bộ chiến sĩ, không được về ăn tết tại gia đình, 50% phải tham gia bắn pháo hoa đêm giao thừa đến 2-3 giờ sáng mới về đơn vị. Trong lúc mọi người, mọi nhà được hưởng một cái tết bình yên, rộn rã tiếng cười thì...

LSO-Những ngày chuẩn bị bước vào xuân Tân Mão này, chúng tôi lại có dịp đến thăm Đại đội Thiết giáp, thuộc Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Cái lạnh cắt da, cắt thịt của những ngày giáp Tết vẫn không ảnh hưởng đến không khí làm việc hăng say của cán bộ, chiến sĩ ở đây. Mọi người cần mẫn lau chùi, bảo quản, bảo dưỡng những chiếc xe thiết giáp.
Thiếu uý Đại đội trưởng Nguyễn Văn Tiến hồ hởi tâm sự: Những ngày chuẩn bị tết Nguyên Đán đơn vị lại càng bận rộn hơn, công tác bảo quản đảm bảo kỹ thuật an toàn cho những chiếc xe thiết giáp và vũ khí luôn được chú trọng, để phục vụ tốt cho công tác sẵn sàng chiến đấu và công tác cứu hộ cháy nổ trong những ngày Tết. Năm nào cũng vậy hầu hết cán bộ chiến sĩ, không được về ăn tết tại gia đình, 50% phải tham gia bắn pháo hoa đêm giao thừa đến 2-3 giờ sáng mới về đơn vị. Trong lúc mọi người, mọi nhà được hưởng một cái tết bình yên, rộn rã tiếng cười thì những chiến sĩ thiết giáp vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ để bảo vệ sự bình yên và niềm vui cho nhân dân.
Các chiến sĩ đơn vị thiết giáp đang bảo dưỡng xe
Xuân này là một mùa xuân đầy niềm vinh dự và tự hào với những thành tích mà đơn vị đã đạt được: Giải nhất hội thi kỹ thuật do Quân khu tổ chức; trong công tác huấn luyện đứng đầu các đơn vị trong toàn tỉnh, đơn vị tiêu biểu 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng giấy khen, 50% cán bộ, chiến sĩ được tặng giấy khen và đạt chiến sĩ tiên tiến, riêng Đại đội trưởng Nguyễn Văn Tiến đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được tặng giấy khen. Những thành tích trên là sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ của đơn vị trong năm qua. Với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu làm nhiệm vụ bảo vệ A2 và các tình huống khác như thiên tai, lũ lụt, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện đầy đủ nhiệm vụ cấp trên giao. Để bảo đảm tốt an toàn kỹ thuật cho xe, mỗi buổi sáng hàng ngày đơn vị đều dành 15 phút thăm xe, hàng tuần dành một ngày kỹ thuật đơn vị, nội dung kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng, khắc phục hư hỏng nhỏ, hàng tháng tổ chức huấn luyện đội ngũ chiến thuật có xe, do bảo quản xe tốt nên những chiếc xe thiết giáp luôn bảo đảm an toàn khi thực hiện nhiệm vụ. Chính trị viên Bùi Việt Dũng cho biết: Những chiếc xe thiết giáp của đơn vị luôn là những chiếc xe làm công tác kỹ thuật tốt nhất ở quân khu, năm 2009 đơn vị đạt giải nhất hội thi kỹ thuật do quân khu tổ chức; đợt diễn tập khu vực phòng thủ của tỉnh, những chiếc xe thiết giáp của đơn vị đã hoạt động hết công suất và hoàn thành suất sắc nhiệm vụ. Không chỉ bảo quản xe tốt mà đơn vị luôn duy trì nề nếp làm việc nghiêm túc, đúng tác phong và kỷ luật quân đội. Phong trào TDTT, tăng gia tự túc được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng sôi nổi; hàng năm, mỗi cán bộ chiến sĩ đơn vị đạt150kg rau quả/người. Các môn như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luyện tập thường xuyên. Năm 2010, đơn vị đạt giải nhất môn bóng chuyền do Bộ Chỉ huy Quân sự tổ chức. Những hoạt động đó đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ tăng cường thêm sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, trong năm qua đơn vị còn làm tốt công tác xã hội, đóng góp, ủng hộ quỹ người nghèo, đồng bào bị bão lụt trị giá trên 3 triệu đồng, tham gia hiến máu nhân đạo…

Đại đội Thiết giáp với đội ngũ cán bộ chiến sĩ trẻ có trình độ, nhiệt tình, năng động, 100% đều là đảng viên. Năm 2010, qua đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17% đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chi đoàn đạt chi đoàn vững mạnh, đơn vị đạt đơn vị quyết thắng. Những thành tích đó ngày càng khích lệ cho các cán bộ, chiến sĩ đơn vị Thiết giáp không ngừng phấn đấu rèn luyện bản lĩnh chính trị, kiên định vững vàng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, chính quy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu, đem lại bình yên cho nhân dân, để mỗi mùa xuân về, nhân dân vui xuân, đón Tết trong yên bình và hạnh phúc.

La Nam