Chủ nhật,  23/01/2022

Thành phố trước ngày hội giao quân

LSO-Những ngày tháng giêng năm Tân Mão 2011, không khí tết vẫn tràn ngập phố phường. Cùng với việc tổ chức tốt các lễ hội mùa xuân, thành phố đang hoàn tất khâu chuẩn bị cho một ngày lễ hội đặc biệt: Lễ hội tòng quân.Tháng cuối năm 2010, khi gọi điện thoại, tiếng ông trưởng khối Hoàng Hoa Thám oang oang “ Bây giờ ông đang ở đâu, nhanh chóng về để đưa cháu đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự”. Không biết “ bên kia đầu dây” trả lời thế nào, mà ông trưởng khối giục “ Nhanh lên đấy, cháu nó mà “ trượt” đợt này là gia đình ông thua nhà anh Chiến hàng xóm đấy”. Sau cuộc điện, thấy tôi, ông cười “ Tuyển quân là một việc hệ trọng. Trong quân ngũ chắc anh biết rồi, “quân lệnh như sơn” mà. Không giục có lẽ gia đình “quên” ngày mai là ngày khám tuyển”.Lãnh đạo phường Chi Lăng tặng quà thanh niên nhập ngũTrúng tuyển đợt này, Thắng vui lắm, em nói với chúng tôi “ Cháu chưa học hết cấp 3, mong có đợt nghĩa vụ quân sự để xin đi cho thêm...

LSO-Những ngày tháng giêng năm Tân Mão 2011, không khí tết vẫn tràn ngập phố phường. Cùng với việc tổ chức tốt các lễ hội mùa xuân, thành phố đang hoàn tất khâu chuẩn bị cho một ngày lễ hội đặc biệt: Lễ hội tòng quân.

Tháng cuối năm 2010, khi gọi điện thoại, tiếng ông trưởng khối Hoàng Hoa Thám oang oang “ Bây giờ ông đang ở đâu, nhanh chóng về để đưa cháu đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự”. Không biết “ bên kia đầu dây” trả lời thế nào, mà ông trưởng khối giục “ Nhanh lên đấy, cháu nó mà “ trượt” đợt này là gia đình ông thua nhà anh Chiến hàng xóm đấy”. Sau cuộc điện, thấy tôi, ông cười “ Tuyển quân là một việc hệ trọng. Trong quân ngũ chắc anh biết rồi, “quân lệnh như sơn” mà. Không giục có lẽ gia đình “quên” ngày mai là ngày khám tuyển”.
Lãnh đạo phường Chi Lăng tặng quà thanh niên nhập ngũ
Trúng tuyển đợt này, Thắng vui lắm, em nói với chúng tôi “ Cháu chưa học hết cấp 3, mong có đợt nghĩa vụ quân sự để xin đi cho thêm khỏe, chuyện nghề nghiệp để sau hãy tính “đời còn dài mà”. Nhìn con xúng xính bộ quân phục mới, trông đã cứng cỏi hơn; song nét trẻ thơ vẫn hiện trên khuôn mặt, rưng rưng nước mắt, vợ anh Chiến- mẹ của cháu nói với chúng tôi “ Gia đình chỉ có mỗi mình cháu, được nuông chiều nên cháu vẫn còn “ dại” lắm. Cho cháu đi bộ đội cũng rất nhớ và thương. Song tin tưởng ở quân đội, mong sao cho cháu rèn luyện để trở thành người chiến sĩ tốt, hoàn thành nghĩa vụ quân sự là vợ chồng tôi mừng.” Chị nói thêm “ Giá như cháu được quân đội dạy cho một nghề nào đó trước khi rời quân ngũ thì tốt biết bao”. Đợt 1-2011 này, thành phố được tỉnh giao tuyển chọn 115 thanh niên. Chấp hành nghiêm túc quyết định của tỉnh, bằng kinh nghiệm nhiều năm làm tốt công tác tuyển quân, Thành ủy, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự NVQS) thành phố với sự tham mưu của Ban chỉ huy quân sự đã sớm triển khai nhiệm vụ quan trọng này. Trên cơ sở báo cáo dự kiến độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của các phường xã, thành phố đã giao chỉ tiêu sát với thực tế. Thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng là đảm bảo giao quân theo tính chất “trọn gói”, Ban chỉ huy quân sự thành phố đã cử đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm trực tiếp thâm nhập thực tế, thực hiện tốt “3 gặp 4 biết”, chỉ đạo sơ tuyển ở cấp phường xã một cách chặt chẽ. Vì vậy, số thanh niên thanh gia khám tuyển đạt yêu cầu với tỷ lệ rất cao, đúng thời gian quy định. Là địa phương có sự phức tạp về nhân khẩu hộ khẩu, thanh niên trong độ tuổi thường học tại các trường hoặc đi làm ăn xa; mặt khác, mặt trái của cơ chế thị trường với các TNXH gây ảnh hưởng không nhỏ đến đạo đức lối sống của thanh niên thành phố. Tuy vậy, trong 272 thanh niên dự khám tuyển, Hội đồng NVQS đã chọn được đủ số lượng với số dư là 4 người. Đợt tuyển quân năm nay, chất lượng về chính trị, sức khỏe, văn hóa…đều cao hơn năm trước.
Trao đổi với chúng tôi, trung tá Hoàng Văn Chiến phó chỉ huy trưởng phụ trách động viên cho biết “ Bàn giao quân có chất lượng cao là việc quan trọng. Bởi vì nếu các em không có điều kiện phục vụ lâu dài, đó cũng chính là lực lượng dự bị động viên có chất lượng tốt của địa phương”. Sau khi “ chốt” danh sách trúng tuyển, trong suốt thời gian qua, thành phố đã chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác quản lý thanh niên trúng tuyển, động viên giúp đỡ các gia đình, nhất là các gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phổ biến các chế độ chính sách đối với quân nhân và gia đình họ như sau khi xuất ngũ có “thẻ học nghề”; trong thời gian tại ngũ, thân nhân quân nhân được hưởng bảo hiểm y tế thân nhân quân nhân do Bộ Quốc phòng cấp…Bằng khả năng của mình các phường xã đã chủ động tặng quà chúc tết động viên thanh niên và các gia đình có người trúng tuyển; các đoàn thể, bằng hành động thiết thực giúp đỡ các gia đình khó khăn. Ban chỉ huy quân sự thành phố đã tổ chức các lớp chính trị và đặc biệt đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng cho 32 doàn viên ưu tú, tạo nguồn cho các đơn vị nhận quân có điều kiện phát triển Đảng trong quân đội. Trước lễ giao quân 5 ngày, Ban chỉ huy quân sự thành phố đã chuyển các mặt hàng quân trang theo quy định đến trụ sở tận phường xã để cấp phát đầy đủ cho anh em. Của ít, lòng nhiều, MTTQ và các đoàn thể chính trị đều có phần quàn lưu niệm tặng thanh niên trước khi lên đường.

Ảnh: Nguyễn Đức Thực (Ban CHQS thành phố)

Các bước chuẩn bị cho ngày hội giao quân đã xong, ngành văn hóa thông tin đang đẩy mạnh tuyên truyền cho ngày hội giao quân; thanh niên nhập ngũ và gia đình họ đã sẵn sàng. Tất cả cho ngày hội giao quân, ngày hội mang ý nghĩa chính trị to lớn của Đảng bộ, quân và dân thành phố trong những ngày đầu xuân mới.

Minh Hồng