Thứ năm,  20/01/2022

Ấm tình đồng đội, vẹn nghĩa đồng bào

Mùa xuân này, nhiều gia đình cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Kiên Giang và những người dân nghèo ở biên giới, hải đảo của Kiên Giang được đón Xuân, vui Tết trong những ngôi nhà khang trang, ấm tình đồng chí, đồng đội. Nhiều hộ nghèo đã vươn lên trong cuộc sống nhờ sự đùm bọc, sẻ chia của những người lính mang quân hàm xanh.Giúp dân thoát nghèoRa đảo Phú Quốc, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Hồng Thanh, ở ấp 6, thị trấn An Thới. Hơn tháng qua, sáng nào anh Thanh cũng trở về từ biển cả với những khên đầy ắp mực, tươi rói. Trò chuyện với chúng tôi, anh Thanh xúc động: 'Những tháng ngày cơ cực, vợ chồng phải còng lưng làm thuê đã dần xa với gia đình tôi. Có được cuộc sống thoải mái và đủ đầy hôm nay là nhờ sự đùm học, chia sẻ của các anh Đồn Biên phòng 750 - An Thới. Chiếc thuyền câu, trị giá gần 15 triệu đồng của gia đình tôi chính là tiền bán ba con bò. Số bò này cũng là do BĐBP giúp đỡ'.Được biết, vợ chồng...

Mùa xuân này, nhiều gia đình cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Kiên Giang và những người dân nghèo ở biên giới, hải đảo của Kiên Giang được đón Xuân, vui Tết trong những ngôi nhà khang trang, ấm tình đồng chí, đồng đội. Nhiều hộ nghèo đã vươn lên trong cuộc sống nhờ sự đùm bọc, sẻ chia của những người lính mang quân hàm xanh.
Giúp dân thoát nghèo
Ra đảo Phú Quốc, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Hồng Thanh, ở ấp 6, thị trấn An Thới. Hơn tháng qua, sáng nào anh Thanh cũng trở về từ biển cả với những khên đầy ắp mực, tươi rói. Trò chuyện với chúng tôi, anh Thanh xúc động: &#39Những tháng ngày cơ cực, vợ chồng phải còng lưng làm thuê đã dần xa với gia đình tôi. Có được cuộc sống thoải mái và đủ đầy hôm nay là nhờ sự đùm học, chia sẻ của các anh Đồn Biên phòng 750 – An Thới. Chiếc thuyền câu, trị giá gần 15 triệu đồng của gia đình tôi chính là tiền bán ba con bò. Số bò này cũng là do BĐBP giúp đỡ&#39.
Được biết, vợ chồng anh Thanh quê ở tận miền trung xa xôi, năm 2006 họ ra đảo đi làm thuê và dựng tạm căn chòi lá đơn sơ trên bãi biển che nắng, che mưa. Đầu năm 2007, Đồn Biên phòng 750 – An Thới đã xét trợ giúp gia đình anh vay năm triệu đồng, mua hai con bò giống và hướng dẫn kinh nghiệm nuôi bò. Chưa đầy ba năm, bò mẹ đẻ ra bê con, đến nay đã có chín con. Anh Thanh và vợ bán đi ba con hoàn trả vốn vay, số tiền còn lại anh sửa nhà và dựng quán để vợ buôn bán. Yêu nghề biển, anh bán thêm ba con bò nữa để mua một chiếc thuyền câu, cùng ngư cụ đánh bắt.

Cán bộ đồn biên phòng cửa khẩu Hà Tiên thăm gia đình anh Chao Del.
Ở thị xã biên giới Hà Tiên, anh Chao Del, ngụ ấp Thạch Động, xã Mỹ Đức đã mua thêm ruộng đất để lao động, sản xuất. Anh Del trước đây từng tham gia chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam. Năm 1980 anh phục viên, lấy vợ, cất nhà trụ lại vùng biên giới Hà Tiên này. Do gia đình không có đất sản xuất, nên quanh năm anh, chị chỉ biết làm thuê kiếm sống. Cuối năm 2006, anh nhận vay hai con bò giống của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Nhờ sự giúp sức của những người lính mang quân hàm xanh, cộng với đức tính cần cù, chịu khó của người lính, chỉ trong vài năm, đàn bò ngày càng sinh sôi, nảy nở. Tính đến đầu năm 2008, anh Del đã sở hữu năm con bò. Anh bán bò mua đất ruộng, chăn nuôi thêm heo, gà. Đến nay, đàn bò của anh đã có bảy con, ruộng đã có sáu công, năm nào cũng trúng mùa, đàn gia súc phát triển tốt. Hiện tại, cuộc sống vợ chồng anh đã bước sang trang mới, các con yên vui đến trường.
Đại tá Huỳnh Thanh Văn, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết: Năm 2006, Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cùng Hội Nông dân tỉnh thực hiện đề án vay 200 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để giúp đỡ những hộ nghèo vùng hải đảo, biên giới. Bộ chỉ huy giao cho mỗi đồn biên phòng hỗ trợ hai hộ nông dân nghèo trên địa bàn, bằng cách mua bò, heo, hướng dẫn kỹ thuật để bà con chăn nuôi. Gia đình anh Thanh, anh Del chỉ là hai trong tổng số 35 hộ nông dân được cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ, nhiều hộ nghèo đã vươn lên khá. Thực hiện Cuộc vận động &#39Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo&#39 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã vận động các nhà hảo tâm, tổ chức doanh nghiệp giúp được gần hai tỷ đồng xây được 70 căn nhà giúp gia đình nghèo ở vùng biên giới thuộc thị xã Hà Tiên và huyện Giang Thành. Và tại xã Tân Khánh Hòa, một ngôi trường tiểu học khang trang cũng đã được xây dựng, đang gấp rút hoàn thành, góp phần giải quyết bài toán giáo dục cho Giang Thành, huyện biên giới nghèo khó nhất tỉnh vừa chia tách.
Ấm áp tình đồng đội
Những ngày cuối năm 2010, chúng tôi được chứng kiến lễ bàn giao căn nhà đồng đội tặng gia đình ông Danh Liễng, nguyên cán bộ Ban An ninh võ trang bờ biển tỉnh Rạch Giá (tiền thân BĐBP Kiên Giang). Căn nhà được cất tại xã Phú Hưng (Cái Nước, Cà Mau) theo đúng quy định mẫu nhà đồng đội, với tổng trị giá hơn 30 triệu đồng. Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, ông Liễng phục viên, trở về quê sinh sống. Dù chí thú làm ăn, nhưng vùng quê quanh năm bị phèn, mặn, nước biển xâm hại, vợ mất sớm, con đông, không đất sản xuất, nên cuộc sống gia đình ông luôn lâm vào cảnh khốn khó. Vào ở trong ngôi nhà mới khang trang, ấm cúng, ông Liễng xúc động: &#39Cảm ơn các đồng chí BĐBP&#39.
Ở đảo Phú Quốc, tấm gương vượt khó nuôi con của đồng đội bị bệnh hiểm nghèo của đại úy Danh Tường Danh, cán bộ Đồn Biên phòng 754 – Gành Dầu, đã được Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang quan tâm xây tặng căn nhà trị giá 70 triệu đồng. Ngoài kinh phí, căn nhà của đại úy Danh Tường Danh còn có sự giúp sức của nhiều đồng đội, đồng chí, các nhà hảo tâm cùng bà con trong xóm. Năm 2004, sau khi trung úy Dương Thành Ghi và vợ chẳng may qua đời vì căn bệnh xã hội, đồng chí Danh đã đứng ra nhận nuôi hai đứa con của đồng đội mình. Nhờ sự quan tâm, chăm sóc của vợ chồng anh Danh, đến nay, hai cháu Dương Quốc Bảo và Dương Kim Chi lớn khôn. Ngày hai buổi, hai cháu đến trường trong sự thương yêu của các thầy cô giáo và bè bạn.
Đại tá Huỳnh Thanh Văn cho biết, từ đầu năm 2010 đến nay, từ nhiều nguồn kinh phí, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã xét, xây được bảy căn nhà đồng đội, mỗi căn trị giá từ 30 đến 55 triệu đồng. Chị Giang Thị Hồng Thắm, chồng là sĩ quan BĐBP đã qua đời vì một căn bệnh hiểm nghèo, bỏ lại hai con nhỏ dại. Suốt bao năm, trong cảnh mẹ góa hai con nhỏ, chị Thắm phải gồng gánh gia đình bằng công việc làm thuê. Ba mẹ con sống nghèo khó trong căn nhà rách nát. Từ quỹ nghĩa tình đồng đội, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã xét, cất tặng mẹ con chị căn nhà trị giá hơn 55 triệu đồng. Căn nhà mới khang trang như nguồn động viên lớn giúp chị Thắm có thêm sức mạnh tự tin hơn trong cuộc sống, tiếp tục lao động, nuôi lớn hai con của một sĩ quan bộ đội mang quân hàm xanh.
Theo Nhandan