Thứ hai,  06/02/2023

Bất kỳ ở đâu, trong lĩnh vực nào cũng có tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên quân đội tiêu biểu

Sáng 15-3, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931/26-3-2011) và tuyên dương các Bí thư đoàn xuất sắc trong quân đội. Đến dự có Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong buổi sáng 15-3, trước khi diễn ra lễ kỷ niệm, các đại biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại lễ kỷ niệmTrước lễ mít tinh chính thức, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật do các cán bộ, giảng viên, học viên trường Đại học văn hóa nghệ thuật Quân đội biểu diễn. Các tiết mục hát, múa trong hai phần “Tiếp bước truyền thống” và “Ngọn lửa tuổi xuân” đã ngợi ca tinh thần xung kích, dũng cảm, bất khuất của thanh niên Việt Nam trong công...

Sáng 15-3, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931/26-3-2011) và tuyên dương các Bí thư đoàn xuất sắc trong quân đội. Đến dự có Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong buổi sáng 15-3, trước khi diễn ra lễ kỷ niệm, các đại biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại lễ kỷ niệm
Trước lễ mít tinh chính thức, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật do các cán bộ, giảng viên, học viên trường Đại học văn hóa nghệ thuật Quân đội biểu diễn. Các tiết mục hát, múa trong hai phần “Tiếp bước truyền thống” và “Ngọn lửa tuổi xuân” đã ngợi ca tinh thần xung kích, dũng cảm, bất khuất của thanh niên Việt Nam trong công cuộc giải phóng đất nước trước đây, cũng như khát khao vươn lên những tầm cao trí tuệ, làm chủ khoa học kỹ thuật, với mong muốn, ước vọng làm giàu cho Tổ quốc của thanh niên Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.
Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị, Thượng tướng Bùi Văn Huấn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đọc diễn văn khái quát lại và khẳng định những truyền thống quý báu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua 80 năm xây dựng và phát triển. 80 năm qua, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã hăng hái đi đầu đánh đổ ách thống trị của thực dân, phong kiến và đế quốc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc; khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, tuổi trẻ Việt Nam lại xung kích thực hiện các phong trào lớn, tiêu biểu như hai phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, qua đó thiết thực góp phần làm nên những thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới đất nước.
Là một bộ phận của thanh niên Việt Nam, kể từ ngày Chi đoàn thanh niên cứu quốc đầu tiên trong quân đội được thành lập ( ngày 8 tháng 2 năm 1952), đến nay, tổ chức đoàn trong quân đội đã phát triển nhanh chóng và có những đóng góp quan trọng vào sự trưởng thành và lớn mạnh của quân đội, với 1000 anh hùng LLVT được tuyên dương khi đang ở độ tuổi thanh niên; hơn 1 triệu đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng…

Lãnh đạo Tổng cục Chính trị trao thưởng cho các bí thư đoàn xuất sắc toàn quân

Thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã biểu dương thành tích mà thanh niên quân đội đã giành được trong suốt mấy chục năm qua. Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định: “Bất kỳ ở đâu, trong lĩnh vực nào cũng có tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên quân đội tiêu biểu”. Tiếp đó, đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã nêu lên những định hướng lớn đối với thanh niên quân đội trong những năm tiếp theo.
“Trước hết, thanh niên quân đội cần được quán triệt thường xuyên, sâu sắc Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư, Quân ủy Trung ương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ IX, nhất là các Chỉ thị, Nghị quyết về công tác thanh niên quân đội”, Đại tướng Phùng Quang Thanh yêu cầu.
Ngoài ra, đồng chí Phó bí thư Quân ủy Trung ương còn nhấn mạnh, cần không ngừng tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức về mục tiêu, lý tưởng cách mạng, xây dựng niềm tin và bồi dưỡng kinh nghiệm chiến đấu để thanh niên có kiến thức tổng hợp và chuyên sâu, thích ứng nhanh với thực tiễn.
Cùng với yêu cầu thanh niên quân đội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và một số phong trào khác, đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu cần tiếp tục tăng cường giáo dục cho thanh niên quân đội ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước và kỷ luật quân đội; xây dựng lối sống và nếp sống văn hóa cho thanh niên; chủ động phòng ngừa và loại trừ các tác động tiêu cực đang hướng vào thanh niên; thanh niên quân đội phải đi đầu trong giúp đỡ nhân dân xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế và phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; các đơn vị cần xác định rõ và quan tâm hơn nữa đến hoạt động của tổ chức đoàn và giải quyết tốt những nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

Thủ trưởng Bộ Quốc phòng chụp ảnh lưu niệm cùng các bí thư chi đoàn được khen thưởng
Đối với Ban Thanh niên quân đội, Bộ trưởng yêu cầu: Cần sâu sát với cơ sở để phát hiện và đề xuất các biện pháp bồi dưỡng, sử dụng có hiệu quả, đồng thời có chế độ đãi ngộ xứng đáng với các trí thức trẻ tình nguyện công tác tại các đoàn kinh tế quốc phòng và đoàn viên thanh niên ở những đơn vị làm nhiệm vụ SSCĐ nơi vùng sâu, vùng xa, vùng gian khổ…
Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã trao Bằng khen cho Ban Thanh niên quân đội vì có những thành tích xuất sắc trong thời gian vừa qua.
Tại lễ kỷ niệm, 80 bí thư đoàn xuất sắc toàn quân cũng đã được Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen.
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, do Tổng cục Chính trị tổ chức, chiều 15-3, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ diễn ra lễ khai mạc và tham quan triển lãm hiện vật sưu tầm với chủ đề “Tuổi trẻ anh hùng, truyền thống vẻ vang”. Buổi tối cùng ngày, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (số 8, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Một thời trai trẻ”, do báo Quân đội nhân dân, Ban Thanh niên quân đội, Công ty Cổ phần Truyền thông & Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam.

Theo QDND