Thứ hai,  18/10/2021

Trên công trường mùa xuân

LSO-Một ngày cuối tháng ba, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ, chiến sĩ Đoàn Công binh N75, đang làm đường tuần tra trên tuyến biên giới thuộc hai huyện Lộc Bình và Đình Lập của tỉnh Lạng Sơn, mới thấu hiểu sự vất vả của người lính Công binh nơi đây.Từ Trạm kiểm soát Biên phòng xã Bính xá, huyện Đình Lập, chúng tôi đội mưa đi dọc đường biên ra bản Nà Căng, xã Tam Gia, huyện Lộc Bình nơi cán bộ, chiến sĩ Phân đội 1 đang thi công gói thầu số 2. Sau hai giờ đồng hồ vượt chặng đường tuần tra gần 20km được láng bê tông phẳng lì, qua các đỉnh cao, còn hơn 5km nữa thôi là chúng tôi có mặt tại nơi công trình đang thi công, nhưng sao mà khó khăn, vì đoạn đường đang thi công trơn như đổ mỡ, chiếc xe chở chúng tôi cứ rê bánh không muốn lăn tiếp. Đúng lúc kim đồng hồ vừa điểm 12 giờ, chúng tôi mới đến được sở chỉ huy công trình. Sau cái bắt tay, Đại úy Nguyễn Duy Nhập, Chính trị viên đơn vị vui vẻ: “Nhà báo...

LSO-Một ngày cuối tháng ba, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ, chiến sĩ Đoàn Công binh N75, đang làm đường tuần tra trên tuyến biên giới thuộc hai huyện Lộc Bình và Đình Lập của tỉnh Lạng Sơn, mới thấu hiểu sự vất vả của người lính Công binh nơi đây.
Từ Trạm kiểm soát Biên phòng xã Bính xá, huyện Đình Lập, chúng tôi đội mưa đi dọc đường biên ra bản Nà Căng, xã Tam Gia, huyện Lộc Bình nơi cán bộ, chiến sĩ Phân đội 1 đang thi công gói thầu số 2. Sau hai giờ đồng hồ vượt chặng đường tuần tra gần 20km được láng bê tông phẳng lì, qua các đỉnh cao, còn hơn 5km nữa thôi là chúng tôi có mặt tại nơi công trình đang thi công, nhưng sao mà khó khăn, vì đoạn đường đang thi công trơn như đổ mỡ, chiếc xe chở chúng tôi cứ rê bánh không muốn lăn tiếp. Đúng lúc kim đồng hồ vừa điểm 12 giờ, chúng tôi mới đến được sở chỉ huy công trình. Sau cái bắt tay, Đại úy Nguyễn Duy Nhập, Chính trị viên đơn vị vui vẻ: “Nhà báo hôm nay đã cảm nhận được phần nào nỗi khó khăn của những người lính vùng biên rồi chứ? Hôm nay, anh gặp trời mưa nhỏ đấy, nếu mưa to như xé lá thì có lẽ phải huy động máy xúc để hỗ trợ”. Rồi chúng tôi cùng nhau nở nụ cười vang bên lán trại các anh.
Cán bộ, chiến sĩ Phân đội 1, Đoàn Công binh N75, Quân khu 1 xây cống thoát nước tại công trình
Đầu giờ chiều, chúng tôi đi ủng lội ra công trường, trên con đường đang làm dở, đất như một chất keo nhão nhoét níu lấy chân người. Bên công trình, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang say sưa vận chuyển đá xây cống thoát nước. Dù cho trời chiều vùng biên lạnh sắt se, nhưng ai nấy lưng áo ướt đẫm mồ hôi. Vừa đẩy xe vữa đến chân công trình, gạt vội những giọt mồ hôi đang dòng dòng chảy trên gương mặt sạm nắng gió công trường, qua chiến sĩ Triệu Văn Éng, chàng trai dân tộc Nùng quê ở Hữu Lũng chúng tôi càng thấu hiểu hơn về sự vất vả của các anh. Mưa đấy, rét đấy, nhưng người lính đang chạy đua với thời gian, để công trình hoàn thành đúng tiến độ. Từ việc vận chuyện đá đến chân công trình, hay xẻ núi, xây cống, đào rãnh thoát nước…tất cả công trường nơi đây đang tạo nên một “guồng máy nhịp nhàng”. Qua các anh chúng tôi còn được biết thêm, nước tắm giặt hàng ngày phải xuống khe đào một giếng nhỏ, rồi thay nhau tắm giặt. Cái rét vùng biên “sắc ngọt”, nhưng lao động chân tay, nên các anh không thể bỏ qua “công đoạn” sau mỗi ngày lao động mệt nhọc. Dù còn khó khăn mọi bề, nhưng một ngày được chứng kiến công việc vất vả, cùng bao thiếu thốn của những người lính nơi đây mới hiểu hơn về họ; dù nhiệm vụ còn nhiều khó khăn, nhưng bằng ý chí và nghị lực cùng với truyền thống của một đơn vị anh hùng, họ đang đoàn kết ngày đêm hy sinh thầm lặng trên công trường mùa xuân. Tại gói thầu số 2 này, họ đã vượt lên mọi khó khăn để đào đắp hơn 30 nghìn m3 đất đá, đổ bê tông được hơn 600m3, xây 25/31 cống thoát nước… Quãng đường thi công tại đây còn gần 5km nữa, nhưng thời gian đã cận kề, tôi cảm nhận được trong họ ý chí mỗi người làm việc bằng hai để công trình sớm hoàn thành vào tháng 7 này theo đúng kế hoạch; rồi các anh lại dồn sức cho gói thầu số 3, hướng Bắc Xa, Đình Lập vào cuối năm nay.

Rời công trình của những người lính Công binh khi đã xế chiều, mặt trời khẽ khàng rẽ mây chiếu những tia nắng ấm áp xuống bản Nà Căng, làm lòng người lính ấm lại. Sau phút giải lao như để xua đi nỗi mệt nhọc, họ lại cùng ngân lên khúc ca người lính “Chiều dài biên giới, dài theo bước chân chúng tôi, những đỉnh núi mờ sương, cho cây lúa hậu phương, em gái thân thương bước dài theo chân chúng tôi…“. Vâng, hòa vào những lời ca ấy, là tiếng thông reo vi vu trong một chiều lộng gió, tất cả đang quện lại cùng với hơi thở người lính trên công trường mùa xuân này.

Sầm Thạch