Thứ hai,  18/10/2021

Nghĩa tình mái ấm vùng biên

LSO-Cuối xuân này chúng tôi lại có dịp về Đồn Biên phòng 63 Na Hình, một trong những nơi dẫn đầu về phong trào xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới hải đảo. Điều dễ nhận thấy ở đây là khắp trên đoạn đường qua hơn 10 bản, những mái tranh tạm đã nhường chỗ cho những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Sức sống mới đang về trên biên giới.Bộ đội biên phòng Đồn Na Hình hướng dẫn người dân sử dụng máy xay công nghiệpAnh Hứa Văn Công người dân thôn Na Hình xã Thuỵ Hùng huyện Văn Lãng xúc động kể với tôi, nếu không có sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng bà con thôn xóm thì giờ đây anh vẫn còn sống trong căn nhà tạm, mái tranh vách đất. Ngôi nhà xây trị giá trên 40 triệu này, anh dọn vào mà cứ như trong mơ. Không riêng gì hộ anh Công mà 17 hộ dột nát trên địa bàn biên phòng thuộc 3 xã Trùng Khánh, Thanh Long, Thuỵ Hùng cũng đều có chung một suy nghĩ như vậy. Đồn Biên phòng 63 quản lý một địa bàn khá...

LSO-Cuối xuân này chúng tôi lại có dịp về Đồn Biên phòng 63 Na Hình, một trong những nơi dẫn đầu về phong trào xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới hải đảo. Điều dễ nhận thấy ở đây là khắp trên đoạn đường qua hơn 10 bản, những mái tranh tạm đã nhường chỗ cho những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Sức sống mới đang về trên biên giới.
Bộ đội biên phòng Đồn Na Hình hướng dẫn người dân sử dụng máy xay công nghiệp
Anh Hứa Văn Công người dân thôn Na Hình xã Thuỵ Hùng huyện Văn Lãng xúc động kể với tôi, nếu không có sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng bà con thôn xóm thì giờ đây anh vẫn còn sống trong căn nhà tạm, mái tranh vách đất. Ngôi nhà xây trị giá trên 40 triệu này, anh dọn vào mà cứ như trong mơ. Không riêng gì hộ anh Công mà 17 hộ dột nát trên địa bàn biên phòng thuộc 3 xã Trùng Khánh, Thanh Long, Thuỵ Hùng cũng đều có chung một suy nghĩ như vậy. Đồn Biên phòng 63 quản lý một địa bàn khá rộng, là địa bàn biên giới nên đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. 3 xã đồn quản lý còn 329 hộ nghèo. Trong đó không ít hộ sống trong những ngôi nhà tạm, mái tranh vách đất, quanh năm gió lùa. Xác định một trong những vấn đề thiết thực nhất là xoá nhà tạm cho hộ nghèo bằng nhà “Đại đoàn kết” thực hiện tốt cuộc vận động “Mái ấm cho đồng bào nghèo nơi biên giới hải đảo”. Chỉ huy đồn đã phối hợp với chính quyền và nhân dân các xã bám nắm hộ nghèo, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ, từ đó triển khai cuộc vận động có hiệu quả. Cuộc vận động được đồn vận dụng theo đặc thù của địa bàn. Thông qua công tác vận động quần chúng tuyên truyền sâu về nội dung, ý nghĩa để phát huy, sử dụng nguồn vốn xây dựng có hiệu quả. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn 3 xã đã khởi công xây dựng 17 nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Một trong những thành công của đồn là vận động quần chúng góp công, góp sức, hỗ trợ về vật chất và tinh thần. Chỉ trong vòng hơn một năm, nhiều ngôi nhà tạm đã được thay thế bằng những ngôi nhà khang trang. Anh Luân Văn Hạnh, người dân thôn Na Hình cho biết, ở thôn anh mọi việc từ lớn đến bé đều được các cán bộ chiến sĩ biên phòng Đồn 63 hỗ trợ rất nhiệt tình, tạo nên sự gắn bó giữa dân và bộ đội, nhất là việc xây dựng nhà cho hộ nghèo. Người dân và bộ đội biên phòng đã sử dụng nhiều nguồn lực, vì vậy đã xây được những ngôi nhà đẹp, tiết kiệm. Cùng cán bộ Đồn Biên phòng 63 đi thăm những hộ nghèo, chúng tôi mới thấy hết tình cảm của người dân dành cho bộ đội biên phòng. Những mái nhà tranh nghèo nằm rải trên khắp 3 xã biên giới giờ đã được thay thế bằng những ngôi nhà ngói khang trang. Nếu chỉ dựa vào mỗi kinh phí của trên thì khó lòng xây dựng được những ngôi nhà khang trang đến thế. Nhà anh Hứa Văn Công, tính tổng trị giá lên lới 40 triệu đồng, nhưng kinh phí cấp có hạn nên đồn đứng ra vận động sự giúp đỡ cộng đồng. Với cách làm như vậy, cơ bản đã xoá xong nhà tạm cho các hộ nghèo, chính sách. Mục tiêu an dân để bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới đặt lên hàng đầu, đồn xác định cần hướng dẫn người dân làm kinh tế. Ngoài việc xoá nhà tạm, đồn phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường triển khai các dự án trồng rừng 661, hướng dẫn nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tất cả những việc làm ấy đều mang đậm nghĩa tình quân dân của các chiến sĩ Đồn Biên phòng 63.
Bộ đội biên phòng làm thủ tục XNC cho khách du lịch
Giờ đây, khắp trên địa bàn 3 xã Trùng Khánh, Thanh Long, Thuỵ Hùng, những ngôi nhà tạm đã dần thay thế bằng những ngôi nhà mái ngói, đấy là niềm vui, niềm mơ ước của quân và dân 3 xã. Nhưng vui hơn họ có thêm một cuộc sống ổn định bền vững trong những ngôi nhà ấm tình quân dân.

Nguyễn Nhật Anh