Thứ ba,  28/09/2021

Có chúng tôi giữ làng

LSO-Chúng tôi có mặt tại Ban CHQS thành phố Lạng Sơn trong những ngày khi cái nắng hạ đang vãi xuống khắp thung. Trên thao trường luyện quân từng tốp cán bộ, chiến sĩ dân quân huấn luyện chuyển loại binh chủng đang say sưa luyện tập. Bất chợt có cơn mưa bóng mây, đơn vị phải cơ động về hội trường để học nội dung băng bó cấp cứu.Dân quân thành phố Lạng Sơn trong giờ học băng bó cứu thươngĐợt huấn luyện chuyển loại binh chủng lần này, chủ yếu là con em trên địa bàn thành phố Lạng Sơn; có những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, nay tiếp tục kết nạp vào lực lượng dân quân để làm cán bộ “cốt cán” cho công tác huấn luyện. Không giấu nổi niềm vui, chàng trai dân tộc Tày Nông Văn Thể, hiện đang giữ chức vụ Trung đội trưởng dân quân rộng rãi của phường Chi Lăng bộc bạch: “Mình rời khỏi quân ngũ năm 1986, năm 1987 được kết nạp vào dân quân làm cán bộ. Mùa huấn luyện nào mình cũng có mặt cùng anh em tham gia tốt công tác...

LSO-Chúng tôi có mặt tại Ban CHQS thành phố Lạng Sơn trong những ngày khi cái nắng hạ đang vãi xuống khắp thung. Trên thao trường luyện quân từng tốp cán bộ, chiến sĩ dân quân huấn luyện chuyển loại binh chủng đang say sưa luyện tập. Bất chợt có cơn mưa bóng mây, đơn vị phải cơ động về hội trường để học nội dung băng bó cấp cứu.
Dân quân thành phố Lạng Sơn trong giờ học băng bó cứu thương
Đợt huấn luyện chuyển loại binh chủng lần này, chủ yếu là con em trên địa bàn thành phố Lạng Sơn; có những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, nay tiếp tục kết nạp vào lực lượng dân quân để làm cán bộ “cốt cán” cho công tác huấn luyện. Không giấu nổi niềm vui, chàng trai dân tộc Tày Nông Văn Thể, hiện đang giữ chức vụ Trung đội trưởng dân quân rộng rãi của phường Chi Lăng bộc bạch: “Mình rời khỏi quân ngũ năm 1986, năm 1987 được kết nạp vào dân quân làm cán bộ. Mùa huấn luyện nào mình cũng có mặt cùng anh em tham gia tốt công tác huấn luyện. Không những thế, mình luôn sâu sát, dìu dắt và uốn nắn anh em từng động tác qua mỗi giờ học”. Khi được hỏi về vai trò của lực lượng dân quân phường, anh tiếp lời “chúng tôi xác định nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao cho là vất vả, nhưng ai cũng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Năm 2008, khi cơn bão số 8 tràn qua, cả thành phố chìm trong biển nước mênh mông, chúng tôi đã cùng lực lượng cứu hộ lặn lội đến từng ngõ hẻm để giúp đỡ người dân”.
Những chiến sĩ dân quân được triệu tập để tham gia huấn luyện chuyển loại binh chủng đợt này gồm thông tin, trinh sát, quân y. Có nhiều đồng chí đã trải qua quân ngũ, nhưng do yêu cầu nhiệm vụ thực tế của địa phương, nên họ tiếp tục được triệu tập để tham gia lực lượng dân quân làm cán bộ cốt cán cho đơn vị ở các bản làng. Có nhiều đồng chí huấn luyện chuyển loại để trở thành những y tá, chiến sĩ thông tin cho cơ sở; cũng có nhiều đồng chí phải dầm mưa dãi nắng huấn luyện khổ ải để trở thành những chiến sĩ trinh sát giỏi cho địa phương sau này. Dù là lực lượng nào, nhưng tôi cảm nhận được từ họ tinh thần hăng say học tập và lòng tràn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm qua mỗi nội dung huấn luyện. Tìm hiểu về công tác huấn luyện chuyển loại dân quân của Ban CHQS thành phố chúng tôi được biết thêm, là đơn vị nằm trên địa bàn thành phố, từ thực tế đòi hỏi phải có đủ các lực lượng dân quân mạnh để bảo vệ Đảng, chính quyền ở cơ sở. Vì vậy, trong công tác huấn luyện và xây dựng lực lượng dân quân mạnh đủ độ tin cậy là một vấn đề quan trọng. Trong những năm qua, để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đó, Ban CHQS thành phố luôn bám nắm cơ sở để tuyển chọn nguồn vào lực lượng dân quân. Không chỉ xây dựng lực lượng mạnh về quân sự mà ngay yếu tố lai lịch chính trị tuyển chọn đầu vào cũng được đơn vị chỉ đạo làm chặt chẽ từ cơ sở. Nhờ đó mà qua các năm không những đơn vị có lực lượng dân quân đủ mạnh, mà còn là lực lượng tuyệt đối trung thành với Đảng và nhân dân. Khi có tình huống là sẵn sàng huy động để thực hiện nhiệm vụ, đây thực sự là lực lượng bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân ở các phường và làng xã trên địa bàn thành phố.

Sau cơn mưa đi qua, cả hội trường lại vỡ òa bởi những bước chân dồn dập chuyển ra thao trường huấn luyện cho sát với điều kiện nội dung giáo án. Do biết quan tâm và xây dựng lực lượng dân quân mạnh từ cơ sở, nên những năm gần đây, an ninh chính trị và trật tự trị an địa bàn thành phố luôn đảm bảo. Bà con có cuộc sống yên bình cũng nhờ một phần những chiến sĩ dân quân thường xuyên phối hợp với tổ an ninh tuần tra giữ làng. Đúng như lời chiến sĩ Vi Văn Hậu ở thôn Nà Pàn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn “chúng tôi là người trực tiếp giữ làng để bà con có cuộc sống bình yên. Vì vậy, khi được triệu tập tham gia huấn luyện chuyển loại đợt này, ai cũng tích cực học tập để sau này còn về góp công sức giữ làng để thôn xóm bình yên”.

Sầm Thạch