Thứ hai,  03/10/2022

Thăm lại bản làng xưa

LSO-Gặp lại nhau đây, những cựu chiến binh, ai còn ai mất. Để lại trong nhau, bao điều nhớ thương, giây phút huy hoàng…Vâng, xin được mở đầu bài viết này bằng những câu hát như thế, để ca ngợi những người lính Cụ Hồ năm xưa, đã một thời cùng nhau trải qua trận mạc trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay, họ trở lại thăm chiến trường xưa giữa ngút ngàn màu xanh biên giới, để ký ức của một thời lại ùa về rưng rưng trong mỗi người.Hội đồng đội Tiểu đoàn 131, tặng quà cho trường mầm non xã Bắc XaCon đường từ thị trấn Đình Lập lên xã biên giới Bắc Xa mùa này gập gềnh đá sỏi ổ voi, sống trâu. Vất vả là vậy, nhưng vẫn không ngăn được cuộc hành trình của những người lính Cụ Hồ năm xưa vượt chặng đường dài để về với mảnh đất đã một thời trở thành “áo giáp” chở che họ bước ra từ cuộc chiến tranh. Phần lớn những người lính ngày ấy, nay bắt đầu bước vào tuổi 60, mỗi người một miền quê khác nhau, nhưng họ vẫn vượt lên...

LSO-Gặp lại nhau đây, những cựu chiến binh, ai còn ai mất. Để lại trong nhau, bao điều nhớ thương, giây phút huy hoàng…Vâng, xin được mở đầu bài viết này bằng những câu hát như thế, để ca ngợi những người lính Cụ Hồ năm xưa, đã một thời cùng nhau trải qua trận mạc trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay, họ trở lại thăm chiến trường xưa giữa ngút ngàn màu xanh biên giới, để ký ức của một thời lại ùa về rưng rưng trong mỗi người.
Hội đồng đội Tiểu đoàn 131, tặng quà cho trường mầm non xã Bắc Xa
Con đường từ thị trấn Đình Lập lên xã biên giới Bắc Xa mùa này gập gềnh đá sỏi ổ voi, sống trâu. Vất vả là vậy, nhưng vẫn không ngăn được cuộc hành trình của những người lính Cụ Hồ năm xưa vượt chặng đường dài để về với mảnh đất đã một thời trở thành “áo giáp” chở che họ bước ra từ cuộc chiến tranh. Phần lớn những người lính ngày ấy, nay bắt đầu bước vào tuổi 60, mỗi người một miền quê khác nhau, nhưng họ vẫn vượt lên bao nhọc nhằn để có mặt tại chiến trường xưa thăm lại bà con vùng biên, và cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời để nhớ. Sau khi vượt một chặng đường dài, hai chuyến xe trở gần 70 cựu chiến binh của Tiểu đoàn 131 ngày ấy đóng quân tại Bắc Xa, Đình Lập vừa đỗ tại sân UBND xã. Khi họ vừa bước xuống xe, điều đầu tiên tôi cảm nhận được là những ánh mắt, nụ cười rạng rỡ của những người lính năm xưa đã hằn vết thời gian. Tiếp đó là những vòng tay đồng đội xiết chặt, rồi rưng rưng những giọt nước được ứa ra từ khóe mắt, tất cả được góp lại để làm nên một cuộc gặp gỡ đầy xúc động, thấm đẫm chất lính tại nơi biên cương heo hút gió này. Mở đầu cho cuộc gặp gỡ, thượng tá Nông Quang Hạnh, Chỉ huy phó động viên -Ban CHQS huyện Đình Lập đã ôn những giây phút gian truân, vất vả nhưng rất đỗi hào hùng của cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn đã một thời cùng nhau đồng cam cộng khổ, để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của những người lính chắn giữ biên ải. Đêm dần buông. Sau khi cơm nước xong, vây quanh bên ánh lửa trại bập bùng, bằng những vòng tay xiết chặt, họ đã cùng nhau ngân lên ca khúc truyền thống của đơn vị. Rồi lời then, điệu múa của các cô giáo Trường mầm non xã Bắc Xa như hòa cùng nhịp đập trái tim những người lính, họ cùng hát say sưa bên nhau, cùng nhau “khuấy động” để kéo bà con bản Nà Thuộc thức cùng họ chia sẻ niềm vui mà mấy mươi năm mới gặp lại. Vượt quãng đường xa xôi ai cũng thấm mệt, nhưng ký ức của một thời trận mạc như làm họ sống lại những ngày đáng nhớ, và tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc ấy, như đang hiện trên gương mặt của những người lính năm xưa.
Cách đây gần 30 năm, họ còn là những người lính mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, đóng quân ở các điểm cao 707,710,711… chắn giữ hướng Bắc Xa của huyện; những ngày ác liệt của khói lửa chiến tranh, với 14 thôn bản, dấu chân của họ đã hằn sâu lên mảnh đất vùng biên yêu dấu này. Trong những tháng ngày gian khó ấy, mồ hôi và máu của các anh đã thấm vào đất Bắc Xa, họ đã được bà con nơi đây chia sẻ, góp phần làm vơi đi bao khó khăn thiếu thốn. Giờ đây, những người lính không chỉ trở lại thăm chiến trường xưa, mà còn như sự tri ân, biết ơn bà con và mảnh đất đã cất giấu, chở che mình. Nhân chuyến thăm này, họ còn thể hiện khí phách tình quân dân cá nước mang nhiều ý nghĩa, tặng đồ chơi cho các cháu Trường mầm non, tặng sách vở cho Trường tiểu học của xã và tặng 15 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách với tổng sổ tiền hơn 45 triệu đồng. Không giấu nổi niềm xúc động, anh Hoàng Thành Tý, quê ở Thủy Nguyên, Hải Phòng trước đây là Tiểu đoàn trưởng chia sẻ: “Chúng tôi rời khỏi mảnh đất này đã gần 30 năm, nhưng ký ức của một thời trong mỗi người thì như vẫn vẹn nguyên. Hôm nay trở lại mảnh đất nơi chiến hào rải đất biên cương, mà trong lòng ai cũng thấy xốn xang quá đi thôi, mặc dù giao thông còn nhiều khó khăn cách trở, nhưng con chữ, ánh điện đã đến được với các em thơ và bà con nơi đây. Trong những năm tháng khó khăn ngày ấy, chúng tôi luôn được bà con dân bản đùm bọc, che chở cùng nhau chia ngọt sẻ bùi từng củ khoai hạt thóc. Dù nghèo, nhưng chính trong những lúc khó khăn ngày ấy, mà tình quân dân tại vùng biên càng trở nên keo sơn, thắm thiết hơn…”. Vâng, hôm nay những người lính năm xưa trở lại thăm chiến trường, vẫn dòng Kỳ Cùng trong trẻo, vẫn đồi núi mang màu xanh trùng điệp cùng tình người ấm áp, tất cả quện lại mà trở thành tình đất, tình người thân thương quá đỗi. Ngày trước họ còn là những chiến sĩ trẻ vượt núi băng rừng, dâng hiến tuổi xuân để chắc tay súng giữ vững mảnh đất này; nay trở lại thăm từng ụ súng, chiến hào nhiều người da mồi, tóc đã điểm bạc; nhưng mãi ẩn chứa trong mỗi người lính năm xưa là phẩm chất, ý chí của người lính Cụ Hồ.

Rời mảnh đất thiêng liêng năm xưa là những cái bắt tay bịn rịn, gần 30 năm gặp lại để ôn những kỷ niệm của một thời khói lửa, mà trong lòng ai nấy đều trào dâng niềm xúc động khó tả. Những giọt nước mắt trước giờ phút chia tay của người đi xa với người ở lại, một lần nữa lại lăn trên gương mặt của những người lính già hôm nay. Lần sau có dịp trở lại thăm chiến trường, ắt hẳn có người đã trở thành “thiên cổ”, nhưng tôi tin hình ảnh và hành động đẹp của những người lính ngày ấy sẽ mãi đọng lại với cấp ủy, chính quyền và bà con dân bản nơi mảnh đất thiêng liêng này.

Sầm Thạch