Thứ bảy,  24/02/2024

Dự án 661 củng cố kinh tế quốc phòng khu vực biên giới

LSO- Thượng uý Phạm Văn Tuấn, cán bộ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn – người đã có hơn 10 năm gắn bó với dự án trồng rừng 661 do Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh làm chủ đầu tư cho biết, những ngày mới triển khai dự án tại các xã biên giới gặp vô vàn khó khăn. Ban đầu người dân không tin là cứ mang cuốc, mang dao lên đồi cuốc hố trồng cây là được lĩnh tiền từ dự án và đương nhiên làm chủ những cánh rừng mình đã trồng. Nhưng lòng kiên trì của các anh đã được đền đáp, chỉ tính riêng thực hiện trồng rừng tại khu vực Đồn Biên phòng Na Hình (Văn Lãng) gồm các xã Thanh Long, Thuỵ Hùng, Trùng Khánh từ năm 2001 đến đầu năm 2004, hơn 200 hộ dân thuộc 3 xã đã trồng được hơn 1000 ha rừng thông tại các khu vực trọng yếu thuộc đồn Na Hình quản lý. Cuối tháng 7/2011, khi chúng tôi cùng các cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh quay trở lại Na Hình, mới thấy chương trình phát triển kinh tế-quốc...

LSO- Thượng uý Phạm Văn Tuấn, cán bộ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn – người đã có hơn 10 năm gắn bó với dự án trồng rừng 661 do Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh làm chủ đầu tư cho biết, những ngày mới triển khai dự án tại các xã biên giới gặp vô vàn khó khăn. Ban đầu người dân không tin là cứ mang cuốc, mang dao lên đồi cuốc hố trồng cây là được lĩnh tiền từ dự án và đương nhiên làm chủ những cánh rừng mình đã trồng. Nhưng lòng kiên trì của các anh đã được đền đáp, chỉ tính riêng thực hiện trồng rừng tại khu vực Đồn Biên phòng Na Hình (Văn Lãng) gồm các xã Thanh Long, Thuỵ Hùng, Trùng Khánh từ năm 2001 đến đầu năm 2004, hơn 200 hộ dân thuộc 3 xã đã trồng được hơn 1000 ha rừng thông tại các khu vực trọng yếu thuộc đồn Na Hình quản lý. Cuối tháng 7/2011, khi chúng tôi cùng các cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh quay trở lại Na Hình, mới thấy chương trình phát triển kinh tế-quốc phòng từ dự án 661 đang thực sự phát huy hiệu quả.
Ông Chu Văn Tường tại rừng thông 661 có diện tích 3ha


Trong suốt hơn 10 năm triển khai dự án trồng rừng 661 do lực lượng biên phòng tỉnh thực hiện, đã có 6 đồn biên phòng thuộc 5 huyện biên giới tham gia. Đồng thời, huy động gần 1000 hộ dân tại 10 xã và 32 thôn bản biên giới triển khai dự án. Kết quả, đã trồng được gần 4000 ha rừng phòng hộ tại các khu vực trọng yếu góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc với tổng vốn giải ngân thực hiện là gần 15 tỷ đồng. Thiếu tá Dương Văn Báo, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Hình cho biết, đến nay, dù dự án 661 đã cơ bản kết thúc, hiệu quả dự án mang lại là ở chỗ tuy nguồn vốn đầu tư của Nhà nước không lớn nhưng người dân đã được hưởng lợi trực tiếp, đồng thời nâng cao nhận thức của bà con về ưu thế của kinh tế đồi rừng, từ đó có hướng đầu tư phát triển. Ngoài ra cái được lớn hơn nữa là củng cố niềm tin của bà con vào chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng, củng cố mối quan hệ giữa quần chúng nhân dân với cán bộ chiến sỹ biên phòng trong việc tham gia bảo vệ đường biên mốc giới. Giữa rừng thông 10 năm tuổi với diện tích hơn 3 ha thuộc thôn Nà Luông, xã Thuỵ Hùng, huyện Văn Lãng, ông Chu Văn Tường chủ rừng tâm sự, ban đầu thực hiện dự án rất vất vả, đường giao thông khó khăn, vận chuyển cây giống đi bộ theo đường mòn và phải qua rất nhiều công đoạn mới có được những cánh rừng như ngày hôm nay. Ông Tường cho biết thêm, cũng nhờ tham gia dự án trồng rừng của biên phòng mà nhà ông đã có thêm nguồn thu nhập để xây được ngôi nhà cấp bốn 5 gian đạt 3 cứng và chỉ 5 năm nữa thôi, khi cây thông đủ tuổi cạo nhựa, nguồn thu nhập từ cây thông của gia đình sẽ không hề nhỏ. Chia tay với Na Hình, chúng tôi quay trở lại với những cánh rừng thông tại các bản biên giới như Bản Phải, Bản Thín, xã Tú Mịch; khu vực Bản Mạ, Tắp Tính, Bắc Xa, Bản Háng, xã Bắc Xa (Đình Lập). Những cánh rừng thông xanh tốt nơi đây cho thấy dự án 661 đến với bà con hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Hơn nữa, hiện nay dự án đường tuần tra biên giới khu vực huyện Đình Lập đã cơ bản hoàn thành. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để người dân và cán bộ chiến sỹ biên phòng tiếp tục trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc vừa phục vụ phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng an ninh tại khu vực.
Thượng tá Phan Đăng Phượng, Chủ nhiệm hậu cần Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh cho biết, tuy dự án 661 đã kết thúc nhưng hiện nay Biên phòng tỉnh vẫn đang tập trung thực hiện chương trình chăm sóc gần 150 ha rừng trồng năm 2010 cho các hộ dân và tiếp tục cùng nhân dân khoanh nuôi bảo vệ diện tích khoảng 3000 ha rừng đạt 5 tuổi. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh và ngành chức năng cùng thống nhất xây dựng cơ chế quản lý, bảo vệ diện tích rừng đã trồng. Qua đó nhằm phát huy hiệu quả cao nhất dự án trồng rừng 661 góp phần củng cố toàn diện khu vực biên giới nơi phên giậu của Tổ quốc.
Công Quân