Thứ sáu,  01/12/2023

Nhà tình nghĩa ấm tình quân dân

LSO-Chính sách hậu phương quân đội và các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, sự quan tâm, chăm lo đến những gia đình, đối tượng chính sách đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến đang được Đảng, Nhà nước và quân đội quan tâm thực hiện, ngày càng đi vào chiều sâu với chất lượng thiết thực. Từ chủ trương chính sách của cơ quan cấp trên, Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã ý thức được tầm quan trọng của công tác chính sách xã hội, từng bước thực hiện một cách đồng bộ trên nhiều mặt, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng, gia đình chính sách. Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nhà tình nghĩa tại xã Lục Thôn, huyện Lộc BìnhTrong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà tình nghĩa, đồng thời hướng dẫn các huyện, thành phố thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà tình nghĩa theo chỉ tiêu được giao. Tổ chức phối hợp...

LSO-Chính sách hậu phương quân đội và các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, sự quan tâm, chăm lo đến những gia đình, đối tượng chính sách đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến đang được Đảng, Nhà nước và quân đội quan tâm thực hiện, ngày càng đi vào chiều sâu với chất lượng thiết thực. Từ chủ trương chính sách của cơ quan cấp trên, Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã ý thức được tầm quan trọng của công tác chính sách xã hội, từng bước thực hiện một cách đồng bộ trên nhiều mặt, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng, gia đình chính sách.
Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nhà tình nghĩa
tại xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình
Trong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà tình nghĩa, đồng thời hướng dẫn các huyện, thành phố thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà tình nghĩa theo chỉ tiêu được giao. Tổ chức phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ban ngành trong tỉnh, tuyên tuyên sâu rộng trong lực lượng vũ trang tỉnh và nhân dân địa phương về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, quân đội với các gia đình, đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh đã thu hút được đông đảo các lực lượng, huy động được sức người, sức của trong công tác xây dựng nhà tình nghĩa.
Để làm tốt công tác xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng, gia đình chính sách, ngay từ khâu khảo sát, xác minh nắm đối tượng, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với chính quyền cơ sở thực hiện sâu sát từng địa bàn, từng đối tượng chính sách một cách chính xác, công bằng và công khai. Do vậy, trong 5 năm 2006 – 2010, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành xây dựng và bàn giao được 21 ngôi nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, bao gồm các đối tượng là mẹ, vợ liệt sỹ, thanh niên xung phong, thương binh và các đối tượng chính sách khác.
Trong năm 2011, Bộ CHQS tỉnh tổ chức xây dựng và bàn giao 4 nhà tình nghĩa. Nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2011), được sự ủy quyền của Quân khu 1, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức, triển khai thi công xây dựng nhà tình nghĩa đảm bảo về tiến độ và chất lượng, 3 ngôi nhà đã được bàn giao trước ngày 22/12. Còn 1 nhà, do triển khai sau nên sẽ hoàn thành và bàn giao trước tết Nguyên đán. Những ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng trên cơ sở kinh phí do Bộ Quốc phòng, Quân khu I và quỹ đền ơn đáp nghĩa của Bộ CHQS tỉnh (do cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp) với mỗi căn nhà trị giá 60 triệu đồng.
Trong quá trình thi công xây dựng, Ban chỉ đạo đã giao cho cơ quan thường trực thường xuyên xuống kiểm tra, chỉ đạo tổ chức thi công nhà tình nghĩa một cách chặt chẽ, hiệu quả và chất lượng; Bộ CHQS tỉnh cũng kết hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động các cơ quan, ban ngành, học sinh, sinh viên và nhân dân ủng hộ, đóng góp sức người, sức của như: giúp đỡ san lấp mặt bằng, tháo dỡ, bốc vác nguyên vật liệu xây dựng lên đến gần 3.500 công, san lấp nền trên 2.500m3 đất đá. Do vậy giá trị của mỗi căn nhà tình nghĩa đến khi đưa vào sử dụng đã lên đến trên 100 triệu đồng/nhà.

Những ngôi nhà tình nghĩa ấy đã được hoàn thành và tổ chức bàn giao một cách trang trọng, trước sự chứng kiến của cấp uỷ, chính quyền địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Qua đó đã thể hiện được sự quan tâm và lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước, quân đội và chính quyền địa phương đối với những gia đình có công với nước. Ngôi nhà nghĩa tình ấy là những thành quả thiết thực của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, nó góp phần động viên, giúp đỡ những gia đình chính sách an cư, yên tâm lao động sản xuất.

Dương Nguyên