Thứ tư,  01/02/2023

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn quản lý tốt địa bàn để ngăn hàng lậu

Từ nay đến cuối năm là thời điểm các hoạt động thương mại diễn ra sôi động. Các hoạt động buôn lậu cũng có xu hướng gia tăng. Với bước chủ động nắm địa bàn của mình, tin rằng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn sẽ kiểm soát được buôn lậu, bảo vệ sản xuất trong nước và đảm bảo an ninh trật tự nơi biên giới.

LSO-Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn quản lý đoạn tuyến biên giới dài trên 231 km. Với địa hình rừng núi phức tạp, nhiều cửa khẩu, đường mòn, đường tắt qua lại, cư dân còn nghèo nàn, dân trí chưa cao dễ dẫn đến việc tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng cấm. Vì vậy, Bộ đội Biên phòng đã tăng cường quản lý địa bàn để ngăn chặn buôn lậu.
Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh thu giữ pháo nhập lậu
Bước vào những tháng cuối năm 2012, thị trường biên giới sôi động trở lại, các hoạt động thương mại hai chiều có tín hiệu tốt đẹp hơn. Nhưng đi cùng với đó là các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại cũng có xu hướng gia tăng. Để ngăn chặn buôn lậu, bảo vệ nền kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn đã đề ra mục tiêu quản lý tốt địa bàn biên giới để chống buôn lậu. Xác định mục tiêu như vậy nên Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã lên kế hoạch chỉ đạo các đồn, các trạm cửa khẩu biên giới tăng cường công tác quản lý địa bàn. Để quản lý tốt, các đơn vị đã tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền Nghị định 34 về quy chế quản lý biên giới; thường xuyên phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại biên giới, tuần tra nắm tình hình hộ khẩu, tạm trú tạm vắng; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý các vụ việc phát sinh tại biên giới đúng pháp luật. Qua nắm vững địa bàn, Bộ đội Biên phòng đã xử lý 7 vụ 23 đối tượng vi phạm quy chế biên giới; xử lý 81 vụ, 182 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, 11 vụ gây mất trật tự công cộng. Bộ đội Biên phòng đã cùng các lực lượng tăng cường công tác chống buôn lậu, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lập các trạm gác ở cửa khẩu một cách hợp lý. Từ đó đã giúp quản lý tốt phương tiện qua lại biên giới, góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh. Bên cạnh đó đã kiểm soát chặt hơn người và phương tiện phục vụ đấu tranh chống buôn lậu. Do quản lý tốt nên người, hàng hóa xuất nhập cảnh tại biên giới luôn trật tự, không xảy ra ách tắc. Từ đó đấu tranh chống buôn lậu có hiệu quả hơn. Với đặc điểm tình hình Lạng Sơn, buôn lậu thường xảy ra tại các đường tắt đường mòn. Bộ đội Biên phòng đã thành lập 9 chốt chặn, rào 2 đường mòn biên giới để kiểm soát hàng lậu. Tại các hướng chủ yếu, Bộ đội Biên phòng đã chốt chặn 24/24 giờ. Qua đấu tranh chống buôn lậu từ đầu năm đến nay, Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ 177 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, thu giữ hàng hóa trị giá hàng tỷ đồng. Đặc biệt trong đó có trên 3 tấn pháo, trên 500 triệu đồng tiền Việt Nam giả, bắt 2 vụ thu 5 bánh ma túy cùng hàng trăm viên ma túy tổng hợp. Ngoài ra Bộ đội Biên phòng còn tăng cường tuyên truyền pháp luật, răn đe các đối thượng buôn lậu nên tình hình buôn lậu và gian lận thương mại tại biên giới đã giảm đáng kể. Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Ngô Văn Vũ, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn khẳng định, do đấu tranh quyết liệt ngay từ biên giới, quản lý tốt địa bàn nên dọc tuyến biên giới Lạng Sơn không xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, mọi hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh đều được quản lý tốt. Qua đó góp phần đưa các hoạt động thương mại tại cửa khẩu vào nền nếp, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
Bộ đội Biên phòng Chi Ma kiểm tra rào chắn ngăn hàng lậu
Từ nay đến cuối năm là thời điểm các hoạt động thương mại diễn ra sôi động. Các hoạt động buôn lậu cũng có xu hướng gia tăng. Với bước chủ động nắm địa bàn của mình, tin rằng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn sẽ kiểm soát được buôn lậu, bảo vệ sản xuất trong nước và đảm bảo an ninh trật tự nơi biên giới.

Đông Bắc